14/10/2021

5 GHI CHÉP MỖI NGÀY 14/10/2021
 
1621-1625
 
1621. Ở một mặt nào đó thì tư duy rất thâm hiểm. Nhưng nó thật sự không biết lắm là nó đang làm gì. Cũng chính cái sự thâm hiểm ấy lại giải quyết được những vấn đề thực tiễn. Ta có thể hình dung tư duy là một tập hợp những phản xạ có tính thích nghi rất cao. Chẳng hạn, nó có thể tìm mọi cách làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nó đánh hơi xung quanh, nó thử, nó tìm được những cách xem ra cực kì khôn khéo.
 
1622. Tư duy có khả năng lừa phỉnh chính bản thân bạn. Nguy hiểm hơn nó còn khiến bạn quên cả điều đó. Tư duy có khả năng làm cho bạn mất đi sự nhạy bén đối với tất cả những phản xạ buồn ngủ hay không buồn ngủ nơi bạn, những phản xạ gây mất tập trung, hay phản xạ quên nhớ, đại loại thế. Tư duy có thể chỉ huy những phản xạ này và thao túng chúng. Tư duy có thể thăm dò quanh đây đó. Nó là một hệ thống, tất cả nó là một hệ thống.
 
1623. Hệ thống này có thể nằm trong tri giác, tác động lên tri giác. Tư duy có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, tư duy có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng phấn khích, hoặc tư duy có thể khiến đầu óc bạn bật lên không kịp cân nhắc thiệt hơn nữa. Nó có đủ mánh khoé để giữ cho tâm trí bạn không phát hiện ra những rắc rối này.
 
1624. Trước những vấn đề bạn lảng tránh như trong công việc hay luyện tập, tư duy luôn phản ứng bằng mọi cách khi bạn bắt nó phải làm những điều đó. Nó bắt đầu tạo ra những phản xạ mang tính vô thức để ngăn cản bạn làm điều đó. Mặc dù bản thân bạn không phải là một xon rối, nhưng chính bạn lại bị trói buộc vào những phản xạ của tư duy mớm cho và hành động như một con rối.
 
1625. Thông qua các phản xạ, tư duy có thể giải phóng đủ loại năng lượng để thúc đẩy bạn. Tư duy là vị chỉ huy của toàn bộ các loại năng lượng đi, thì rồi đến lượt chúng, những năng lượng này lại quay lại tác động lên tư duy. Những năng lượng này chưa phải là những năng lượng tinh tế nhất của cái không bị điều kiện hóa nhưng có một phạm vi rộng lớn các loại năng lượng.
Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân