NẾU CÓ THỂ QUAY LẠI 10 NĂM TRƯỚC THÌ MÌNH SẼ LÀM GÌ?

Nếu có thể quay lại 10 năm trước để bắt đầu lại những gì đang làm một cách tốt hơn thì mình muốn:

1. Phạm nhiều sai lầm và thất bại hơn để nhanh chóng rút ra nhiều bài học hơn.

Ở một khía cạnh nào đó, thành công là một thứ nguy hiểm như con dao hai lưỡi. Nó thúc đẩy bạn đồng thời lừa dối bản thân bạn rằng bạn tài giỏi. Và khi bạn nghĩ mình là một đứa rất ra gì thì sự tự mãn và lòng kiêu ngạo sẽ khiến không thể tiến xa được. Nhưng thất bại thì khác, những thất bại dạy và chỉ cho bạn biết những gì bạn không biết và ý thức được là mình không biết thì bạn còn cơ hội để tiến bộ, nếu bạn có thể vượt qua được tiêu cực của sai lầm hay thất bại.

2. Chăm chỉ hơn thay vì sáng tạo.

Có thể là tự mãn, nhưng có bản thân mình có hai thứ mình tự hào nhất là kiên nhẫn và khả năng sáng tạo, khả năng chắp nối các mảnh rời rạc để tạo ra những ý tưởng về viết lách hay một thứ công nghệ mới. Và vấn đề phát là vì quá ngây ngất trước sự mới mẻ của những ý tưởng mới do sự sáng tạo đem lại mà mình xao nhãng với vấn đề và công việc đang làm.

Ví dụ như khi viết 1 truyện ngắn, thì trong khi viết mình lại nảy sinh ra một là kết cấu mới tốt hơn sẽ khiến mình bỏ đi toàn bộ những gì đã viết để viết lại từ đâu. Điều thứ hai thì nghiêm trọng hơn, mình sẽ ngây ngất với ý tưởng đó cả ngày, chỉ nghĩ về nó thôi và viết rất ít. Mà viết được ít thì khó lâu hoàn thành truyện, còn ý tưởng thì quá nhiều để có thể triển khai hơn. Nếu 10 năm trước, mình có thể chăm chi viết bằng một nửa bây giờ, thì só truyện mình hoàn thành có thể gấp hai hay gấp ba lúc đó.

3. Chỉ tập trung vào những một số mối quan hệ chứ không phải là tất cả các mối quan hệ.

Khi mình 21 tuổi, nếu trong ngày Chủ Nhật có ba cuộc hẹn đi chơi, đi cà phê thì mình sẽ sắp xếp sao cho có thể tham gia được cả ba. Tù những người mình muốn gặp hay những người chỉ là xã giao, kiểu gặp một lần rồi không bao giờ gặp lại nhưng vẫn muốn gặp. Ưu điểm của việc gặp gỡ nhiều cuộc hẹn trong ngày là giúp mình tự tin hơn, là dịp để học cách thoải mái bộc lộ suy nghĩ trước mọi người tốt hơn, nhưng bù lại khiến mình xếp mức độ ưu tiên bản thân và những mối quan hệ quan trọng xuống phía sau. Điều này khiến mình tốn quá nhiều thời gian chỉ để đổi lấy rất ít giá trị.

Nếu lúc ấy mình biết cách phân bổ và đầu tư nhiều về bản thân hơn lẫn một số ít những người thực sự có những kết nối giá trị với mình. Bạn biết đấy, dù bạn có học trong một lớp có 50 học sinh và tất cả đều là bạn của bạn, nhưng bạn chỉ có thể có 2 hoặc 3 người bạn có thể vào sinh ra tử, có thể bao che cho một vài sai lầm của bạn mà thôi.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận