5 GHI CHÉP MỖI NGÀY 6/9/2020

 

Ngày viết 26/5/2014 491-495

491. Vì hoàn cảnh xuất phát từ suy nghĩ, nên chúng ta sẽ nhận ra ai đã dành thời gian nhiều tự kiểm soát và thanh lọc bản thân. Chúng ta sẽ thấy những thay đổi trong hoàn cảnh tỉ lệ chính xác với những thay đổi trong trạng thái tinh thần của mỗi người. Điều này đúng đến nỗi khi một người nghiêm túc sửa chữa những thiếu sót trong tính cách, tạo ra những tiến bộ mau lẹ và rõ rệt, anh ta sẽ nhanh chóng vượt qua những khó khăn liên tiếp.

492. Hoàn cảnh không tạo nên con người; nó chỉ tiết lộ cho anh thấy bản chất của chính mình. Chẳng có hoàn cảnh nào bỗng nhiên sa sút và khiến con người trượt vào tội lỗi, cũng chẳng có hoàn cảnh nào tự dưng trở nên tốt đẹp và đem lại hạnh phúc trọn vẹn nếu chúng ta không tiếp tục nuôi dưỡng những khát vọng chính đáng, vì thế con người, với tư cách một chủ nhân, một người cai trị tư duy, cũng chính là tạo hóa của bản thân và là người giũa nặn, tạo nên hoàn cảnh. Khi mới sinh ra, con người là tự nó, nhưng sau mỗi bước đi trong cuộc sống, con người hấp thu ngoại cảnh và từ đó bộc lộ bản thân. Ngoại cảnh chính là hình ảnh phản chiếu của con người: trong sáng và nhơ bẩn, điểm mạnh và điểm yếu.

493. Con người tận dụng kinh nghiệm (kể cả những kinh nghiệm nhỏ nhất) cùng các sự kiện xảy ra hằng ngày như một phương tiện để tiếp thu tri thức về mình, bao gồm: hiểu biết, trí khôn và sức mạnh. Đó cũng chính là quy luật tuyệt đối rằng: “Ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa sẽ mở”. Lòng kiên nhẫn, trải nghiệm và sự dai dẳng không ngừng nghỉ là cách duy nhất để con người bước vào cánh cửa của ngôi đền tri thức.

494. Nếu những điều đó không thật sự quan trọng với bạn, thì bạn có trách nhiệm với bản thân để thay đổi. Nếu không, bạn sẽ luôn là một người đàn ông kém hấp dẫn. Vì sao? Vì bạn sống 40 giờ một tuần, mỗi tuần, đầu tư danh tính của mình vào điều người khác muốn ở bạn chứ không phải điều bạn muốn ở bản thân.

495. Ý chí con người bắt nguồn từ tri thức rằng chúng ta làm được! Ngờ vực là sợ hãi là kẻ thù lớn nhất của tri thức rằng chúng ta làm được! Ngờ vực và sợ hãi là kẻ thù lớn nhất của tri thức, và ai nuôi dưỡng chúng thay vì tiêu diệt chúng sẽ bị cản trở trên mọi bước đi. Ngược lại, những ai đã chinh phục được sự hồ nghi và sợ hãi thường không bao giờ thất bại. Mọi suy nghĩ của anh ta đều chứa đựng sức mạnh, và tất cả khó khăn đều được đương đầu một cách dũng cảm và vượt qua. Các mục tiêu của anh ta đều được lên kế hoạch một cách hợp lý, rồi chúng ra hoa và đem về trái chín, thay vì rơi xuống đất từ khi vẫn còn xanh.

Photo The Literaturearchive

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân