AI ĐÃ LÀM GẪY MŨI ALEXANDER ĐẠI ĐẾ?

Gaius Julius Octavian hay còn được biết tới danh xưng Augustus vĩ đại (August – tháng 8 trong tiếng Anh được lấy từ cái tên Augustus này) và cũng hoàng đế đầu tiên của Đế quốc La Mã đã khởi đầu sự nghiệp gần như với hai bàn tay trắng theo đúng nghĩa đen.

Octavian thời trẻ với thể trạng rất ốm yếu, phải dựa hơi danh tiếng người cậu lẫy lừng của mình là Caesar để tập hợp quân đội và thoát khỏi tay những kẻ thù nguy hiểm. Từ năm 20 cho tới 32 tuổi, Octavian đã dần dần hạ gục tất cả đối thủ sừng sỏ để trở thành người quyền lực nhất La Mã.

Đặc biệt Octavian đã dành được chiến thắng quan trọng trong cuộc nội chiến tranh giành quyền lực với Antony – một tướng lĩnh cũ của Caesar cùng người tình Ai Cập khét tiếng của ông là Cleopatra.

Khi tiến vào thành phố Alexandria – thủ phủ của Ai Cập lúc đó, thì nơi Octavian muốn đến đầu tiên không phải là hoàng cung với nhiều mỹ nữ đang chờ sẵn ở đó mà lại mò tới khu lăng mộ có chứa xác ướp phủ vàng của Alexander Đại đế để tỏ lòng tôn kính, cũng như tận mắt chứng kiến dung nhan thuở nào của người đàn ông đã từng thống trị thế giới .

Trong lúc đặt vương miện như một món đồ dâng tặng lên xác ướp của cựu hoàng thì Octavian vô ý làm… gãy sống mũi của Alexander Đại đế. Sau đó có người thuật lại rằng Octavian vẫn bình tĩnh ngắm nhìn xác ướp đã có tuổi đời hơn 200 năm tuổi một lúc rồi mới ra lệnh đóng nắp quan tài.

Cũng có một ghi chép khác cho biết Octavian đã được cảnh báo là xác ướp Alexander rất giòn và dễ bị tổn thương dù chỉ là những tác động nhẹ nhàng nhất, tuy nhiên không ai dám ngăn cản Octavian đưa tay chạm vào phần xác của vị hoàng đế lẫy lừng trong quá khứ.

Nhưng Octavian không phải là hoàng đế La Mã cuối cùng tới viếng lăng mộ Alexander Đại đế, gần 180 năm sau, hoàng đế Caracalla cũng cất công từ Rome tới Ai Cập để tỏ lòng ngưỡng mộ của mình với Alexander.

Một số thông tin liên quan đến Octavian.

– Danh xưng Augustus gần như là để phong thần cho Octavian khi mang ý nghĩa đầy đủ là Chí tôn chí thánh, dù lúc đó ông vẫn còn sống. Sau này lần lượt các hoàng đế kế tục ông cũng đều được phong thần nhưng gần như là sau khi đã chết.

– Dù là người kế thừa chính Caesar chỉ định nhưng Octavian đã phải tự mình giành lấy những thứ đó từ tay người giám hộ và cũng là tướng dưới quyền của Caesar là Mark Antony bằng cả mưu mẹo lẫn thủ đoạn.

– Khi đã là hoàng đế La Mã, Octavian sống như một người khắc kỷ khi sống trong một ngôi nhà bình thường,ăn uống đạm bạc và mặc những bộ đồ cho chính vợ và con gái may. Ông cũng trục xuất những người trong dòng họ nếu ai đó cậy quyền ức hiếp dân chúng. Thậm chí Octavian đã phái một sát thủ hạ sát một trong những người từng được ông chỉ định là người thừa kế vì kẻ này quá bạo ngược và không chịu thay đổi.

– Trong Tân Ước có chép rằng Chúa Jesus sinh ra trong thời trị vì của Augustus – Octavian khi đế quốc La Mã đạt tới sự cực thịnh nhất.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận