CÁC YẾU TỐ NÀO GIÚP BẠN TẠO RA NHIỀU BÀI VIẾT VIRAL?

1. Đánh dấu và ghi chép lại những gì bạn đọc từ sách, blog hay một ai đó trong ngày mà bản thân bạn tìm được ý nghĩa trong đó. Đó có thể là một câu nói hoặc một sự diễn giải khiến trái tim và toàn thân bạn rung động. Đấy chính là lúc cảm hứng trong bạn tuôn trào để viết cái gì thật ấn tượng. Hãy nhớ đừng tìm lý tưởng từ những gì bạn đọc, thay vì thế hãy tìm sự thúc đẩy cho những gì bạn viết.
 
2. Đọc và phân tích ngay cả những gì bạn không thích. Hãy khoan dung và chấp nhận những quan điểm trái chiều, cùng sự tự do biểu đạt của người viết. Bản chất của viral nằm ở sự xung đột và trái ngược trong suy nghĩ lẫn tư duy của chúng ta. Nếu bạn không thể chịu được sự tự do trong ngôn luận lẫn câu từ thì tại sao bạn hi vọng người khác sẽ chấp nhận được những suy nghĩ của mình khi bạn viết ra? Đừng đánh giá nhưng hãy tìm những điều giá trị nhất trong thứ bạn không thích.
 
3. Viết mỗi ngày, ngay cả những khi bạn không thích. 100 chữ hay một dòng cũng hãy viết. Sự bế tắc, đáng sợ hay vô ý tưởng chỉ biến mất khi bạn viết ra dù chỉ là những con chữ lộn xộn hay vô nghĩa nhất. Khi con tim và khối óc loạn nhịp thì bàn tay bạn gõ hoặc viết sẽ vỗ về cả hai. Bạn có thể chia sẻ sự sợ hãi khi viết cho đôi tay của mình chứ không chỉ là con tim và khối óc.
 
4. Đừng tìm kiếm sự công nhận, hoàn hảo khi viết mà hãy viết theo cách bạn muốn và bỏ qua mọi thứ. Khi bạn chú ý tới những gì người khác đọc và nghĩ, bạn có thể có người đọc nhưng không có bản sắc. Bản sắc tạo nên cá tính, cá tính tạo ra sự lan truyền. Viết cho chính mình trước khi nghĩ đến người khác, vì bạn là độc nhất, ngay cả khi nhiều người bất đồng quan điểm với bạn.
 
5. Lặp lại những gì bạn đọc và viết mỗi ngày, cho tới khi bạn chết. Không có thời điểm nào có thể ấn định một bài viết có yếu tố lan truyền xuất hiện. Nhưng nếu bạn ngừng viết thì điều đó cũng chấm hết. Hãy kiên nhẫn, hãy viết cho chính mình, vì viết cho chính mình bạn chẳng phải chịu bất cứ một áp lực nào hết.
 
P/s: 58 ngày kể từ khi chia sẻ thường xuyên trên facebook ít nhất 1 bài mỗi ngày thì mình có được bài viết viral đầu tiên. Trước đấy có nhiều bài viết gần như không ai đọc, nhưng điều đó chẳng ngăn cản mình viết và chia sẻ những gì mình muốn.
 
Bạn cũng thế. Hãy kiên nhẫn, hãy cứ viết thì sự lan truyền sẽ tự tìm đến bạn
Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân