CÁI GÌ CÓ GIÁ TRỊ THÌ KHÔNG HỀ DỄ DÀNG ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC

“Để có thể sống và tồn tại trên thế giới này là điều không hề dễ dàng”.
 
Đây chính là trải nghiệm mà không cần tới một chiều sâu tư duy hay một tâm hồn nhạy cảm nhất thì bạn cũng không thể phủ nhận điều này. Đây không chỉ là một trải nghiệm mà còn là Sự Thật theo đúng nghĩa đen.
 
Nhưng là đây lại là một Sự Thật rất khó chấp nhận. Nó có vị đắng mà không một loại đường hay sữa nào có thể pha loãng được. Vì nó không ngọt ngào, không thoải mái, không vui vẻ và nhất là không phải là kiểu trải nghiệm mà bạn mong muốn.
 
Do vậy, thay vì đối diện, chấp nhận và trải nghiệm Sự Thật thì chúng ta lại chuyển hướng tới những kiểu trải nghiệm dễ dàng hơn như trải nghiệm sự tiêu thụ, trải nghiệm thông tin qua internet, mạng xã hồi, rồi trải nghiệm sự nghỉ dưỡng hay trải nghiệm thể xác, tinh thần, tâm linh hời hợt mà bạn có thể dễ dàng mua và tham giá ở những khoá học hay trong các mối quan hệ chỉ muốn có cái gì đó từ bạn.
 
Tất cả những trải nghiệm này có thể kéo bạn khỏi trải nghiệm Sự Thật – Đó là “Để có thể sống và tồn tại trên thế giới này là đều không hề dễ dàng”. Nhưng đa số chúng ta đang hiểu sai về Sự Thật và gắn lên cho Sự Thật này những khái niệm vô cùng tiêu cực.
 
Vì không dễ dàng nên nó mới có giá trị, thứ giá trị sâu sắc tới mức ngấm sâu vào trong từng giọt máu của bạn cho tới khi chết.
Vì để biến một điều không dễ dàng thành trở nên dễ dàng đòi hỏi bạn chấm dứt những trải nghiệm hời hợt mà đối diện với những khó khăn. Nhưng sau khi đi qua từng nỗi nhọc nhằn đó thì bạn mới tận hưởng được vị ngọt ngào sau những đắng cay.
 
Và vì chẳng nhiều người trong chúng ta chấp nhận Sự Thật đó nên sẽ rất ít người có thể mô tả khoái lạc của nó là như thế nào. Nếu có, thì họ cũng chỉ có thể mô tả với bạn rằng “Để có thể sống và tồn tại trên thế giới này là điều không hề dễ dàng”, nhưng cái gì khó thì giá trị của nó mới thật và chất.
 
Hãy nhớ lại sự khó khăn khi bạn phải đọc từng con chữ của một cuốn sách khó nhằn xem. Đôi khi bạn cảm thấy mất kiên nhẫn nhưng khoảnh khắc vỡ oà sau khi đọc xong và thấu hiểu một phần nào đó nội dung cuốn sách thì bạn đang cảm thấy như thế nào?
 
Hãy nhớ lại những lúc bạn mệt đến mức chả buồn đi dạo một vòng sau một ngày căng thẳng, nhưng chỉ cần cố gắng một chút để xỏ được chân vào giày rồi thúc đẩy bản thân vận động một chút thôi. Rồi từ một chút đó bạn hoàn thành buổi tập 30 phút thì cảm giác tự hào và sảng khoái sẽ lấp đầy mọi khoảng trống trong bạn đúng không?
 
Và bạn cũng nhận ra rằng giống như cuộc sống và Sự Thật, những khoảnh khoắc tuyệt vời ấy chưa bao giờ dễ dàng để có được cả. Nó đòi hỏi ở bạn quá nhiều trước khi cho phép bạn tận hưởng khoái lạc. Còn những trải nghiệm khác, kiểu trải nghiệm được truyền thông quảng cáo và chủ nghĩa tiêu thụ khích lệ thì quá dễ dàng và khiến bạn cảm thấy thư giãn ngay lập tức.
 
Bạn mua sắm nhiều hơn những gì mình muốn.
Bạn tiêu thụ nhiều thông tin hơn những gì cần thiết.
Bạn theo đuổi những trải nghiệm đem tới lợi ích cho một nhóm người và rất ít lợi ích cho bản thân.
 
Nhưng bạn không dừng lại được, vì đây là những trải nghiệm rất dễ dàng để đạt được sự thoải mái nhất thời. Thậm chí những kiểu trải nghiệm này thổi bay luôn Sự Thật là cuộc đời này không hề dễ dàng như chúng ta vẫn tưởng.
 
Để có thể sống và tồn tại trên cuộc đời này không hề dễ dàng. Nếu cuộc đời là một cốc cà phê nguyên chất, thì dù bạn có cho bao nhiêu sữa hay đường thì cũng đâu có thể làm tan biến vị đắng của nó. Nhưng bạn có ý chí tự do để lựa chọn và có những khả năng và nguồn lực để biến điều không dễ thành dễ.
 
Hãy làm quen với việc đấu tranh trong chính bản thân mình để mỗi ngày có thể chấp nhận Những điều không dễ dàng.
Khi bạn chấp nhận Sự Thật ấy thì bạn sẽ bắt đầu đối mặt với nó.
Lúc bạn đối diện với Sự Thật thì bạn sẽ chấp nhận trải nghiệm nó mà không sợ hãi.
 
Rồi khi mỗi ngày bạn bước từng bước một trên con đường khiến mình sợ hãi ấy thì sẽ đến một thời điểm nỗi sợ sẽ tan biến.
 
Và khi nỗi sợ tan biến thì một sự ngọt ngạo sẽ thẩm thấu vào từng tế bào của bạn một cách sâu sắc đến mức bạn sẽ cảm thấy “Sống như chưa bao giờ được sống”.
 
Trải nghiệm này, Sự Thật này chỉ đến với bạn khi bạn chấp nhận “Để có thể sống và tồn tại trên thế giới này là điều không hề dễ dàng”.
 
Cái gì không dễ thì mới có giá trị. Luôn luôn là vậy.
 
Photo : The Economist
Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân