Chia sẻ quá trình startup của bản thân

Mình thấy startup công nghệ luôn là mối quan tâm của nhiều các bạn đang học đại học, mới đi làm hay tham gia vào IT được vài năm trong khoảng thời gian gần đây. Có thể nói rằng chính Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông đã làm bùng nổ các công ty khởi ngiệp công nghệ từ năm 2014 đến tận bây giờ, dù trước đó 2 năm đã manh nha nhiều startup được biết tới hiện như lozi, foody và lâu hơn nữa là baomoi trước khi VNG mua lại.
Startup là một khái niệm rất oách khi nói đến để lấy số với gái và ba hoa với mấy thằng bạn văn phòng hành chính. Điều ma mị nhất của startup nếu thành công thì sẽ trở thành những con Kì lân công nghệ được định giá tỉ đô cùng danh tiếng lẫy lừng. Startup không nhất thiết phải là một công ty hay tập đoàn lớn, thậm chí nhiều startup được hình thành từ các nhóm nhỏ như instagram hay Đông Nam Á như Grab. Đối với mình khi mới startup là suy nghĩ kiếm được nhiều tiền và làm một cái gì đó có thể thay đổi thế giới chính là điều thôi thúc mình về một phần mềm chụp ảnh + mạng xã hội có tên là Clopic. Mình là người viết tiểu thuyết, không hề biết coder một dòng nào ngoài một ít HTML và CSS ở công ty phần mềm mình làm content và marketing.
Giống như hàng nghìn startup khác, CLopic của mình cũng đã dừng lại sau 1,5 năm hoạt động mà rất ít người biết đến dù lúc đó ý tưởng về nó rất thú vị.
Hiện tại sách hay các bài viết trên mạng có nói chi tiết về thế nào là startup, các bước đi, ké hoạch kinh doanh… Nhưng tất cả đều không phải là “Da thịt trong cuộc chơi”. Nhiều sách nói về thành công và thất bại của các startup nước ngoài chứ hiếm khi nói về Việt Nam. Mà có là nói về sự thành công, còn thất bại thì là một phạm trù cấm kị khi in sách ở Việt Nam
Mình muốn chia sẻ với tất cả các anh em IT đã và đang startup cho riêng bản thân hay với team những câu chuyện chi tiết, những sai lầm, mâu thuẫn, tan vỡ và nhiều kỉ niệm của mình và team khi làm Clopic.
Mình và sản phẩm của team mình là một cái không biết đến với các bạn, nhưng từ một ý tưởng dẫn đến bản vẽ đầu tiên về Clopic lẫn chứng kiến nó xuât hiện trên apptosre là một điều kì diệu với cá nhân một đứa không biết code như mình và là thành quả nỗ lực của cả nhóm về một sản phẩm mang tính trừu tượng nhiều hơn là thực tế.
Mình rất mong các ad sẽ phê duyệt và cho phép mình được chia sẻ câu chuyện dài này với anh em trong lần post tiếp theo. Nếu được duyệt mong anh em sẽ ủng hộ câu chuyện khởi nghiệp của mình 

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận