Được gì khi startup thất bại – Post 2

 

Những công việc đầu tiên khi mình join vào viettruyen.vn là quản lý user, tham gia thay đổi giao diện, làm việc với coder và design, check inbox user phản anh, khiếu nại cho đến việc nghe một em gái tâm sự chuyện tình cảm… Nói chung là bất cứ chuyện gì cần làm và giải quyết thì mình và anh Kiên làm tất. Trước đó thì có một bạn khác cũng tham gia viettruyen ngay từ đầu, nhưng do mâu thuẫn (Sau này mình mới biết) nên rút khỏi viettruyen và chỉ tham gia với tư cách là user.

Mình sẽ nói qua về viettruyen.vn có những điểm nào là lợi thế trong thời điểm đó, song song là lý do tại sao viettruyen lại không bật lên được là một trong các website hàng đầu về truyện chữ trong năm 2011.

Ngoài đội kĩ thuật thì nhóm vận hành viettruyen chính thức chỉ có mình và anh Kiên, nên bọn mình có tuyển thêm cộng tác viên. Mình vẫn nhớ từng bạn hồi đó rất nhiệt huyết với công việc. Lúc ấy viettruyen dự định có chức năng phát radio nên có test giọng đọc truyện. Bọn mình test trực tiếp qua Skype một em gái sinh năm 92 có giọng ngọt ngào và trong veo với tên gọi là Bi. Hôm đó cả phòng ngồi nghe em ấy đọc, kể chuyện và hát nữa. Khi đi làm mình mới biết đến Skype và rất ấn tượng. Lúc ấy Microsoft đã mua Skype với 7 hay 8 tỉ đô! Thế đấy, từ điểm này mình đã mường tượng nếu công ty có thể bán 1 sản phẩm với giá 1/20 như thế thì tất cả đổi đời rồi.

Điểm mạnh nhất của viettruyen chính là giao diện đơn giản nhưng đẹp mắt, có chức tán gẫu, up hay share post trên một wall chung nằm ở bên phải đầy trực quan và hữu ích hơn là nằm trên cùng như các forum thời đó. Đó là ý tưởng của anh Hoàng khi mới code viettruyen. Viettruyen không giống các forum hay website mà nó giống facebook thu nhỏ thì đúng hơn. Điều mình vui nhất là khi user mới vào đều khen ngợi giao diện đẹp, trải nghiệm đơn giản, dễ hiểu của viettruyen

Ngoài ra là hệ thống vote sao cho các truyện mà user up, từ số lượng sao user sẽ lần lượt đạt đến các cấp độ từ Lính mới cho đến Khủng long là level cao nhất. Giống như chơi game, bạn up nhiều bài chất lượng thì càng nhanh chóng trở thành trùm cuối trong cộng đồng.

Một điều nữa là cộng đồng trên viettruyen đều rất tâm huyết và có chuyên môn trong viết lách. Đến bây giờ, rất nhiều user đã tham gia trên viettruyen đều đã ra sách, có bạn ra 6,7 cuốn hay đoạt giải cao trong các cuộc thi viết. Cá nhân mình đoạt giải nhì trong một cuộc thi do hkphone tổ chức, giải nhất Hành trình đến trái tim do FPT tổ chức. Bạn trước đây tham gia viettruyen từ những ngày đầu tiên thì đoạt giải nhất Văn học tuổi 20 năm 2014…

Tuy nhiên, một sản phẩm tốt, một cộng đồng có chuyên môn tốt không đồng nghĩa là sẽ giúp startup thành công nếu không giải quyết được các lỗ hổng trong chính những điểm lợi đó.

Thứ nhất là về hệ thống vote sao. Điều này sẽ trở nên vô dụng khi bạn rủ rê bạn bè đăng ký và vote hay spam liên tục cho bài post của mình có nhiều sao lẫn luôn hiện trên newfeed của viettruyen. Thực tế là có những user không hề viết hoặc viết với chất lượng thấp vẫn đạt đến cấp độ Khủng long dễ dàng do bạn bè spam vote. Điều này khiến chất lượng user đi xuống, nhiều bạn rời bỏ và trước khi đám phá hoại chán chê. Đây mà một sai lầm và viettruyen đã không từ bỏ hệ thống này nên sự tut giảm user ngày hôm nay nghiêm trọng hơn ngày hôm trước.

Thứ hai là mâu thuẫn giữa thành viên startup và cộng đồng. Mình và anh Kiên không chỉ là người quản lý mà còn là người viết, nhưng ở thời điểm đó có nhiều bạn trên viettruyen viết tốt hơn và không phục anh Kiên và mình. Các bạn muốn một vài người khác trong cộng đồng được quyền ngang hàng với bọn mình. Thậm chí có bạn nói rằng viettruyen không phải là của công ty QAZ mà là của cộng đồng viettruyen. Đó lập luận sai lầm vì vốn liếng bỏ ra là cá nhân anh Hoàng từ chi phí vận hành cho đến số tiền trao giải thưởng và quảng cáo viettruyen mà cộng động không hề bỏ một đồng nào. Mình ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng trong việc tạo ra chất lượng trên viettruyen, nhưng cộng đồng không phải là người sáng lập và người bỏ ra chi phí.

Thứ ba là bọn mình đã đã chọn cách xử lý trung dung. Không làm quyết liệt khi vấn đề xảy ra và không nhanh chóng thay đổi dù nhìn nhận thấy để cho viettuyen tụt lại với nhiều website khác vượt lên. Nhưng tất cả vẫn không phải là điều mấu chốt.

Anh Hoàng coi viettuyen là sự thử nghiệm trước khi thực hiện một startup khác đầu tư từ tiền bạc, con người và thời gian hơn gấp nhiều lần so với viettruyen. Đó là một startup với chức năng duy nhất- tổng hợp mọi website tin tức vào một website. Vì thế cơ hội để vietruyen trở thành một startup thành công đã dần dần vuột khỏi tay.

Nhìn lại trong thời gian mình làm với viettruyen đã cho mình những trải nghiệm đầu tiên để rút ra kinh nghiệm sau này. Đó là không được chần chừ và thoả hiệp với các thành viên gây rối. Tiếp đó là phải nhanh chóng liên tục thay đổi nếu như một chức năng nào đó chưa ổn. Cuối cùng là khả năng marketing, PR cho sản phẩm. Đó là điều mà viettruyen chưa bao giờ làm tốt, dù đó là thời điểm bùng nổ công nghệ thông tin và mạng xã hội ở Việt Nam

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân