Được gì khi startup thất bại – Post 6

Cuối cùng, khi YAH ra mắt đã không còn là một mạng xã hội nữa mà là một trang mạng tin tức tổng hợp lấy nội dung hot nhất từ hàng chục website lúc đó tại Việt Nam. Một trong những điểm vượt trội nhất của YAH vào lúc đó, chính xác là đầu tháng 8 năm 2013 là khả năng tuỳ biến, cá nhân hoá cho phép người dùng xây dựng một list những website mình ưa thích để YAH ưu tiên hiển thị trên trang chủ. Nói đơn giản, giống như fanpage hay group trên facebook, người dùng toàn quyền lưa chọn nội dung hiển thị khi truy cập YAH. Ngoài ra YAH cũng đưa ra các lựa chọn nội dung như thể thao, giải trí, tin quốc tế… nếu người dùng không thích mục nào thì loại bỏ khỏi danh sách hiển thị trên YAH.

Những ưu điểm nho nhỏ khác như là tích hợp tài khoản fb, gmail, chức năng notification, 8 phông màu để người dùng tối ưu nhất cho YAH của cá nhân mình, 3 giao diện hiển thị tin tức. Thú vị hơn, nếu ai đó thích theo dõi tin tức trên các website nước ngoài, thì cũng chỉ cần đưa chuột “ kéo thả” website đó vào list website cá nhân của mình .YAH là sự kết hợp giữa một phần mạng xã hội với tính cá nhân cao và thế giới thông tin của hàng trăm website. 

Trước thời ra mắt YAH khoảng 2,3 tháng thì bên mình thực hiện kế hoạch marketing do một trong những người sáng lập haivl.com hướng dẫn là lập một loạt các fanpage từ tin tức, thời trang, công nghệ, chuyện lạ, giải trí… tổng cộng trên dưới 20 fanpage để sẵn sàng share link YAH lên facebook khi ra mắt. Cách tạo nội dung cho các fanpage khá đơn giản như post ảnh to và đẹp, share link liên quan đến page mỗi ngày khoảng 10 post, cách 2 tiếng thì up một post, trong giờ cao điểm từ 8 đến 10 giờ tối thì một giờ một post. Một trong những fanpage bên mình làm hiệu quả nhất có tên là Tin nóng hàng ngày, Tín đồ mê xe, Tín đồ thời trang, truyện ngắn của bạn… Thời gian đầu các page tăng lượt like và tương tác nhanh chóng, nhiều người hỏi mua lại page hoặc post link quảng cáo nhưng anh bên haivl có nhắc đi nhắc lại bên mình rằng KHÔNG NHẬN QUẢNG CÁO VÀ SHARE LINK KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN PAGE QUÁ SỚM. Ngoài ra, sếp mình cũng bỏ tiền quảng cáo ở các page lớn mạnh vào thời điểm đó như Hội những người không đỡ nổi những người khó đỡ, page chính của haivl…

Cá nhân mình thì liên hệ với các forum, page để post bài giới thiệu về YAH và gửi link YAH đến cho những bạn bè trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông. Không ai chê về YAH trong thời điểm đó, giao diện phẳng đẹp mắt, nhiều tin tức và rất dễ sử dụng. Có chăng điểm hạn chế là ban đầu khi gõ thì web load chậm một chút, nhưng sau đó thì không có vấn đề gì.

Vào thời điểm đó mình có trách nhiệm duy trì post trên các page của bên mình làm để PR cho YAH, ngoài ra cũng lựa chọn những link tin tức trên YAH để post lên các fanpage công ty mua quảng cáo. 20 page, mỗi page trung bình up 6,7 post 1 ngày, cố gắng không trùng nội dung quá nhiều với các page và website tin tức khác. Ngoài ra còn phải hóng hớt những tin hot nhất trong ngày để up nhanh lấy tương tác.

2 tuần sau, sếp mình hồ hởi khoe tin nhắn của mấy bên muốn đăng quảng cáo trên YAH. Thậm chí có bên muốn mua trọn gói nhưng khung quảng cáo đẹp nhất với thời gian lâu dài. Điều này thực sự làm cả team YAH phấn chấn vì không nghĩ rằng doanh thu lại đến quá sớm như thế, mà có doanh thu đồng nghĩa trong thời gian tới lương bổng cũng sẽ tăng. Tuy nhiên sếp mình đã từ chối hết, vì không muốn nhận quảng cáo sớm như thế, sợ ảnh hưởng đến tương tác và trải nghiệm của người dùng. Mỗi ngày lượt truy cập vào YAH đều tăng khi theo dõi qua Google analytics.

1 tuần sau việc YAH có được thành công nhỏ đầu tiên thì xuất hiện vấn đề bản quyền và cấp phép. Có một bên yêu cầu YAH gỡ bỏ website của họ xuống trong danh sách lựa chọn. Ban đầu bên mình có giải thích YAH chỉ dẫn link rồi hiển thị tin tức của họ hay các website khác trên trang chủ mà thôi. Khi người dùng muốn tìm về link gốc thì chỉ cần trỏ chuột 2 lần là sẽ nhảy sang link của website đó, chứ YAH không xoá tên tác giả hay website gốc bên dưới bài. Bên mình cũng thừa nhận là có những tin tức là của bên đó làm và đã đọc kĩ điều luật bên đó khi dẫn link là thêm chữ Theo tintucabc rồi mới được dẫn link. Thậm chí bên mình còn làm tốt hơn là để logo của tất cả các webstie hiện thị ngay trên đầu tiên khi người dùng đọc tin tức của web đó trên YAH.

Một điều khá hài hước nữa đó là website yêu cầu gỡ bài trên YAH cũng copy bài từ các website khác, thậm chí có bài viết còn không ghi rõ nguồn. Rồi ảnh nhóm nhạc, diễn viên Hàn Quốc web đó ghi dưới là của họ, nhưng thực chất là lấy trên trang Netizen của Hàn Quốc và bài dịch lại là của kenh14 chứ không phải là website đó. Nói thế nào nhỉ, giống như “Bạn dẫn link của một người khác, rồi một người khác dẫn link mà bạn dẫn link của người đầu tiên rồi quay ra yêu cầu người thứ ba không được share link đó nữa!”

Bên mình gửi văn bản dài khoảng 3,4 trang có ghi rõ và kèm theo ảnh đính kèm để bên website kia cùng nhìn nhận vấn đề và đôi bên hợp tác. Họ chỉ nói rằng mấy hôm nữa sẽ trả lời và câu trả lời của 2 hôm sau là khởi kiện YAH.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân