KHI Ý CHÍ LÀ HỮU HẠN BẠN SẼ SỬ DỤNG Ý CHÍ NHƯ THẾ NÀO?

 

Ý chí là Cảm giác về bản thân bạn tạo nên một loạt những ý thức khác về cơ thể và tâm trí được gọi là ý chí.

Ý chí là dạng tinh thần có tác động rất lớn đến những sự việc và kết quả của những việc bản thân bạn làm mỗi ngày. Ngay đến Phật Thích Ca, khi giác ngộ hoàn hoàn đã chia sẻ với chung sinh rằng, để trở thành Phật phải có một ý chí vô tận và đốt cháy toàn bộ trong khoảnh khắc thức tỉnh đó.

Ý chí là thứ chuyển bại thành thắng, chuyển khó thành dễ, ý chí là một sức mạnh vô hình để đẩy mỗi cá nhân đi qua giới hạn của bản thân mình.

Ý chí khi được vận dụng, nó sản sinh ra sự tập trung, thứ tinh tuý của sự tập trung sẽ tạo dòng chảy – Flow. Flow chính là trạng thái giống với thiền định, nó làm bạn vui vẻ, nhận biết, tập trung ý thức vào bản thân mình quên đi mọi tác động bên ngoài ảnh hưởng tới bạn

Điều này bạn sẽ thấy rất dễ trong thể thao, khi những vận động viên bùng nổ ý chí để chạy nước rút, dắt bóng rồi sút tung lưới đối phương trong những giây cuối cùng… Chính bạn cũng đã nhiều lần trải nghiệm rõ ý chí khi phải chạy deadline bài tập, công việc hay chạy thật nhanh tới trường mà không biết tại sao mình có thể tập trung quên hết mọi thứ xung quanh đi như vậy.

Ý chí mang lại cho bạn niềm tin rằng bạn kiểm soát cuộc, quyết định và đem tới tự do cho cuộc đời bạn. Trong buổi sáng, việc bạn chọn đi chạy hay nằm ườn 30 phút trên giường để lướt mạng cũng là sự lựa chọn của ý chí, chứ không chỉ là những việc đao to búa lớn mới cần vận dụng tới ý chí( nghiêm túc đấy).

Ý chí là hữu hạn, mỗi ngày dù trong những việc nhỏ đến đâu, bạn đều rút ra một ít ý chí để có thể hoàn thành việc đó. Ngay cả việc bạn phải nói vài câu với đồng nghiệp, bạn bè mình không thích cũng phụ thuộc vào ý chí..

Ý chí giúp bạn kiểm soát tâm trí để suy nghĩ và hành xử một cách phù hợp với cái gọi là văn hoá trong môi trường và xã hội. Nó giúp bạn mỉm cười với sự công kích của ai đó, cả bên ngoài lẫn trên mạng, chứ không thì bạn đã nhảy thẳng vào tranh cãi để bào mòn ý chí của mình vào một việc không cần thiết.

Nhưng trong một ngày mà bạn liên tục phải đưa ra những lựa chọn lướt web hay đọc sách, xem phim hay viết một cái gì đó có ý nghĩa. Và khi đã chọn xong rồi, nhưng bạn lại vừa làm vừa ngó nghiêng những thứ xung quanh bằng cách nghịch điện thoại, suy nghỉ vẩn vơ chính là những cái gọi là nó, bản ngã hay cái tôi khi bị đưa vào sự kiểm soát của ý chí đang kêu gào trong bạn đòi tự do khi ý chí đang muốn bạn tập trung cao độ, thì bạn đang đặt bản thân vào sự căng thẳng vô cùng.

Ý chí là một dạng năng lượng có hạn, khi phải liên tục bị phân tán bởi việc ra quyết định, ý chí sẽ suy yếu và nếu ý chí không đủ hay tán biến bạn sẽ rơi vào sự dẫn dắt của bản năng, của sự lười biếng và sự vô thức. Khi ý chí trở nên suy yếu, những hành động vô thức trong bạn lại càng mạnh mẽ hơn, và bạn gần như mất khả năng kiểm soát với chúng.

Bạn lướt mạng hàng giờ đồng hồ, bạn nằm trên giường mà không phải buồn ngủ nhưng do chẳng có động lực nào làm gì hết, bạn trở về trong một ngày đầy những bất mãn vì nuối tiếc thời gian mình sử dụng không hiệu quả.

Trong cuộc đời này, tự nhận biết và kiểm soát bản thân bạn đem tới kết quả tốt hay tồi tệ trong cuộc sống của bạn. Bạn là người ra quyết định trong mọi điều nhỏ bé, mọi tiểu tiết của mình và ý chí giúp bạn thực hiện điều đó. Chính ý chí đã đem tới sự ý thức về các hành động của bạn cả trước và sau khi chúng diễn ra, rồi từ đấy bạn sẽ nhận biết một ngày trôi qua là ý nghĩa hay vô nghĩa đối với bạn.

Cách duy nhất để bảo toàn ý chí, bạn hãy kiểm soát và dự đoán dự trước điều gì có thể gây ra lấy bớt ý chí của bạn trong cuộc sống thường ngày. Hãy ưu tiên những công việc bạn phải làm liên quan đến sự tiến bộ, thu nhập, sức khoẻ như tập trung vào công việc, chạy bộ… để không phải phân tán vào những việc vặt khác nhằm bảo lưu ý chí.

Ngược lại với những thói quen tốt như đọc sách và thiền định sẽ sản sinh ra thêm năng lượng và ý chí trong bạn. Đây là những hành động ban đầu sẽ khó khăn, sẽ cần vận dụng nhiều ý chí, nhưng khi bạn thực hiện mỗi ngày, bạn sẽ luôn có sự yên bình nội tại và mở rộng tri thức – hai chiếc chìa khoá để mở cánh cửa dẫn bạn tới một cuộc sống có ý nghĩa và nhiều cơ hội hơn. Hãy thực hành, bạn sẽ sớm nhận được lợi ích và cũng như gia tăng ngưỡng ý chí trong bạn.

Cuộc sống bây giờ có quá nhiều cám dỗ, đòi hỏi bạn phải có khả năng tự kiểm soát cao hơn bất kỳ thời đại nào khác. Hãy cẩn trọng với internet, smartphone trong túi đang mời gọi bạn với hàng loạt những cập nhật trạng thái và vô vàn sự tầm phào để hút cạn năng lượng cũng như ý chí của bạn. Tất nhiên chống lại sự tò mò cũng đòi hỏi rất nhiều ý chí, Mỗi một cuộc vui bị kiềm chế đều gia tăng sức cám dỗ trong lần tiếp theo.

Vì thế hãy thiết lập những giới hạn trong bạn để không bị những tác động bên ngoài cuốn bạn theo. Đó cũng là bản chất của ý chí, bạn có trở thành con người mà bạn muốn, và trở thành một cá nhân lệ thuộc vào những ham muốn sẽ chỉ dẫn bạn đến sự tầm thường.

*Bài viết này được viết ngay sau khi mình ngủ một giấc dài 10 tiếng cuối tuần. Khi năng lượng và ý chí đã được sạc đầy.

Photo : clusy.words

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận