TẠI SAO Ý CHÍ LẠI CÓ SỨC MẠNH QUYẾT ĐỊNH VẬN MỆNH CỦA BẠN?

Có một sự thật là không hề tồn tại xác suất 50-50 cơ hội đạt được bất cứ mục tiêu mà chúng ta muốn. Thực tế cơ hội của tôi hay của bạn chỉ vỏn vẹn là 1/3 tức hơn 33,33% một xíu mà thôi. Ngay cả đó là một mục tiêu rõ ràng để thúc đẩy chúng ta hành động như 1 viên kẹo hay 100 triệu tiền thưởng.
 
Vì 1/3 sẽ bỏ cuộc ngay trước khi bắt đầu.
 
Rồi 1/3 còn lại sẽ bỏ cuộc giữa chừng trên hành trình tiến tới mục tiêu.
 
Và chỉ còn lại 1/3 kiên định với mục tiêu ban đầu.
 
Đây là những người sẽ dành được phần thưởng. Không chỉ vậy với sự kiên nhẫn và có khả năng kiểm soát bản thân này thì những con người còn lại này sẽ liên tục gặt hái nhiều thành công và xây dựng được một cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp.
 
Điều khiến 1/3 những con người này đạt được phần thưởng chính là họ biết cách TẬP TRUNG vào MỤC TIÊU. Tập trung chính là chìa khoá tạo nên Ý CHÍ và ý chí quyết định vận mệnh của mỗi con người chúng ta.
 
Ý chí là thứ kỷ luật và cũng đồng thời là trạng thái tập trung ngăn cách bạn khỏi những thứ bạn thèm muốn.
 
Ví dụ bạn có thể dừng chơi 1 trận game để viết xong báo cáo hay làm bài tập. Còn đối với một đứa trẻ 4 tuổi thì ý chí sẽ ngăn cản em đưa lên miệng thưởng thức viên kẹo ngay sau khi được phát. Nếu em chịu đựng sự thèm muốn này trong 15 phút thì em sẽ có thêm một viên kẹo dẻo bọc đường nữa.
 
Ý chí cũng giúp chúng ta chống lại những ham muốn, lựa chọn khiến chúng ta vội vàng quyết định bằng cách phân liên tục đưa ra những lời nói vô hình, những hình ảnh so sánh “Nếu bạn làm được thế này thì sẽ ra sao? Và nếu bạn không làm được thì hậu quả sẽ như thế nào?”.
 
Ý chí không chỉ là con đường dẫn tới sự tập trung, mà còn là phân bổ hay chia thành rất nhiều chiến lược để giữ vững sự chú tâm của bạn vào mục tiêu ban đầu. Bi kịch của 66,66% con người trên thế giới này đều tin tưởng đến cố chấp rằng chỉ có một lối đi duy nhất trên hành trình tiến tới mục tiêu. Và nếu nó chặn lại bởi bất cứ lý do gì thì tất cả đều sẽ nhanh chóng từ bỏ.
 
Nhưng đường tới thành Rome đâu chỉ có một. Con đường đi tới mục tiêu và phần thưởng cũng thế. Bạn có thể tạo ra bất cứ con đường nào mình muốn và phù hợp với bản thân dựa trên ý chí và tập trung của mình.
 
Và ý chí cũng chính là khả năng tập trung vào mục tiêu trong tương lai. Thực tế là những nỗ lực và hi sinh mọi nguồn lực của bạn không ngoài việc đạt được thành quả mà bạn kỳ vòng hay gửi gắm vào tương lai. Nhưng tương lai đó có bản chất vô định và không thể đoán trước. Vì thế sẽ có nhiều lúc bạn nghi ngờ bản thân, nghi ngờ vào những gì mình làm. Điều này rất dễ dẫn tới việc từ bỏ nếu không duy trì được sự chú ý.
 
Vì chú ý giúp bạn kiểm soát bản thân lẫn cảm xúc trong những thời điểm khó khăn. Điều này quan trọng hơn trí thông minh, điểm số hay bằng cấp. Đó là lý giải tại sao có những người kiểm soát cảm xúc tốt hơn sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn ai đó tài giỏi hay thông minh hơn.
 
Thậm chí do thông minh hơn nên việc từ bỏ sẽ dễ dàng hơn, vì chúng ta khó chịu lẫn bất an trước sự vô định và không rõ ràng của tương lai. Chúng ta thà loại bỏ rủi ro lẫn phần thưởng có thể đạt được đó còn hơn phải chịu đựng thử thách căng thẳng đó.
 
Nhưng cũng giống như tất cả mọi thứ khác, ý chí là có giới hạn, dễ tổn thương và dễ chịu tác động hơn bất cứ trạng thái nào.
 
Để duy trì sự chú ý trong khoảng thời gian bắt đầu cho tới khi kết thúc – thời điểm bạn đạt được phần thưởng thì bạn phải chấp nhận.
 
– Gạt bỏ những yếu tố gây xao nhãng cả bên ngoài (Thời gian, những nhu cầu giải trí như kết nối mạng, trả lời tin nhắn, chơi game khi đang làm việc) lẫn yếu tố bên trong (Sự nghi ngờ bản thân, cảm giác bồn chồn khi khó tập trung…)
– Tin vào những gì mình làm, tin vào lựa chọn của mình nhưng liên tục chuyển đổi và thử mọi cách để tiến tới mục tiêu mỗi khi bị chặn lại. Nhiều người cố chấp vào một con đường nên vì thế họ không thể đi tới được đích.
– Làm từng bước một, lặp đi lặp lại với tốc độ chậm rãi cũng được. Vì chúng ta không giống nhau, vì chú ý là hữu hạn nên 30 phút thực sự tập trung để làm việc cần làm cũng vẫn là thử thách đối với đa số chúng ta. Nhưng khi chia nhỏ ra thành 15 phút tập trung thì lại dễ dàng hơn là 30 phút.
Như một đứa trẻ cứ 5 phút lại liếc nhìn viên kẹo dẻo một lần rồi lại quay mặt đi về chỗ khác để kiểm soát ham muốn của mình. Sau đó thì bạn sẽ được tận hưởng thành quả sau 1, 2 lần lặp lại sự chú ý của mình. Bạn chia nhỏ và phân bổ chú ý một cách có chủ đích, đổi lại con đường và phần thưởng sẽ được rút ngắn mà nó lại không hề tra tấn về mặt tinh thần với bạn.
 
20 phần trăm những gì bạn làm sẽ định đoạt 80 phần trăm những gì bạn đạt được.
 
Và sự chú ý cùng tập trung chính là nguyên lý 20 phần trăm tạo ra 80 phầm trăm còn lại.
 
Chỉ có một số rất ít thứ có giá trị. Chú ý và tập trung chính là thứ tài sản bạn phải bảo vệ và duy trì hơn bất cứ thứ giá trị nào khác, nếu bạn muốn đạt được phần thưởng.
 
Photo: Bookshelfkeeps
Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân