THANH NIÊN SINH NĂM 1999 BỎ HỌC NĂM 15 TUỔI VÀ SÁNG LẬP 3 STARTUP Ở TUỔI 21

Ở tuổi 21, Ben Pasternak (sinh năm 1999 ở ÚC) đã thành lập startup thứ 3 kể từ khi bỏ học vào năm 15 tuổi. Startup thứ 3 của Ben là Simulate chuyên sản xuất gà viên chiên nhưng thực chất là đồ chay được chiết xuất từ hạt đậu đã huy động được 50 triệu đô trong lần gọi vốn gần nhất.

Vào tháng 10 năm 2014, khi chưa đầy 14 tuổi. Ben Pasternak do quá chán nản khi phải nghe một bài giảng nhạt nhẽo trong lớp, thay vì lướt Facebook hay ngủ, Ben đã nghĩ ra ý tưởng về một trò chơi thú vị, gây nghiện và đơn giản hết mức có thể. Sau đó cậu đã liên hệ với một người bạn tên là Austin Valleskey biết về lập trình IOS ở Chicago cùng viết mã ngay sau đó, và hoàn thành chỉ trong vài giờ.

Trò chơi này được đặt tên Impossible Rush. Nghe đồn Impossible Rush được dựa trên cảm hứng từ Flappy Bird. Lúc đó Ben và người bạn chỉ làm để thoả mãn cơn nghiện lập trình và làm cái gì đó mới mẻ chứ không nghĩ Impossible Rush lại thành công ngoài mong đợi. Những ngày sau đó Impossible Rush đã được tài xuống hàng triệu lần. Nó xếp thứ 16 trên bảng xếp hạng các ứng dụng phổ biến nhất ở Mỹ, đứng trên cả Tinder lẫn Twitter thời điểm đó. Khi có một nhóm đầu tư hỏi mua Impossible Rush, Ben Pasternak và người bạn đã bán game này… và có một kế hoạch làm một sản phẩm khác na ná như vậy.

Đầu năm 2015, sản phẩm tiếp theo Ben Pasternak cùng cộng sự cho ra mắt được đặt tên là Impossible Dial – một game ăn theo Impossible Rush và tiếp tục thành công. Impossible Dial sau đó được bán cho một công ty game với giá 85 nghìn đô la. Ben Pasternak cùng cộng sự là Austin Valleskey được Google và Facebook chú ý, cả hai đều được mời tới làm việc ở công ty trong vai trò thực tập sinh. Nhưng Ben Pasternak đã từ chối lời đề nghị đó. Cậu cũng bỏ học luôn và chuyển đến New York thành lập starup mới và đồng thời kêu gọi đầu tư.

Startup đầu tiên của Ben Pasternak được đặt tên là Flogg – là một trang mua bán như Ebay và Amazon dành cho tuổi teen. Flogg nhanh chóng đạt được hàng triệu lượt tải và ban đầu được đánh giá rất cao. Nhưng cuối năm đó, Flogg gặp nhiều vấn đề và bản thân Ben Pasternak nhận thấy rằng startup này không có khả năng sinh lời nên đã dừng lại. Cậu sau này giải thích về thất bại này bằng một câu đơn giản “Lý do là mọi người không thích Flogg và nó cũng không có tương lai”. Tuy nhiên cái tát trời giáng này cũng không khiến Ben Pasternak phải buồn phiền quá lâu vì cậu lại tiếp tục tạo ra một sản phẩm khác dựa trên một ý tưởng kỳ quặc có tên là Monkey.

Monkey là một ứng dựng khá giống với FaceTime trên iPhone cho phép bạn không chỉ gọi cho bạn bè mà còn… bất cứ ai trên thế giới theo một sự ngẫu nhiên mà thuật toán sắp xếp. Nghe có vẻ điên rồ và sẽ chẳng thu hút được một người dùng nào nhưng bất ngờ là có rất nhiều người thích Monkey. Thậm chí nhờ những cuộc gọi ngẫu nhiên, nhiều người dùng đã xây dựng được những mối quan hệ và tình bạn lâu dài. Như một thói quen, Monkey lại xếp tốp 1 trên Appstore, thu hút được cả sự chú ý của CEO Apple là Tim Cook. Và trong một sự kiện của Apple thì Tim Cook đã trực tiếp gặp gỡ Ben Pasternak để nói chuyện về Monkey. Tuy nhiên tập đoàn công nghệ Holla của Trung Quốc đã nhanh tay mua lại Monkey từ Ben Pasternak với một khoản tiền không được tiết lộ.

Thay vì ăn chơi nhảy múa một thời gian, Ben Pasternak lại thành lập startup thứ 3 với tên gọi NUGGS (Sau này đổi tên thành Simulate). NUGGS là loại gà viên chiên nhưng không được chế biến từ thịt gà mà từ protein được chiết xuất từ hạt đậu mang vẻ ngoài, hương vị và cảm giác ăn như gà thật. Hiện tại startup thứ 3 này của Ben Pasternak được đánh giá có thể đạt giá trị hàng trăm triệu đô la trong thời gian tới.

Về đời tư thì từ khi chuyển đến sống một mình ở New York lúc 15 tuổi, thì Ben Pasternak dành toàn bộ thời gian để lập trình, lên ý tưởng và viết kế hoạch chi tiết cho công việc. Những bức tường trong căn hộ của Ben Pasternak ở New York chi chít những ghi chép của cậu, cũng như Ben đã nhiều đêm làm việc chăm chỉ tới mức ngủ ngay dưới sàn nhà. Cuối tuần cậu chỉ ra ngoài mua thực phẩm và xem Shark tank rồi tiếp tục làm việc. Dù còn rất trẻ, nhưng Ben Pasternak đã là một người ăn chay trường.

Ben chia sẻ rằng việc thành công ngoài dự kiến từ Impossible Rush và Monkey đã khiến cậu phải chịu rất nhiều áp lực để làm cái gì đó thú vị hơn.

“Nhưng tôi biết mình phải làm một cái gì đó mới mẻ để tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Tôi nghĩ điều này cũng đúng với tất cả, bất cứ việc nào cũng được, miễn là điều đó có ý nghĩa với họ”.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân