YẾU TỐ CỐT LÕI NÀO ĐÃ GIÚP MÌNH ĐỌC NHIỀU SÁCH NHẤT TRONG KHOẢNG THỜI GIAN NGẮN NHẤT CÓ THỂ?

Một số bạn trên facebook comment vào trong chia sẻ “70 cuốn đã đọc trong năm 2021” thắc mắc rằng đọc nhiều như thế thì có phải tăng tốc độ đọc không? Mà đọc nhanh thì liệu có thể ghi nhớ thông tin hay nội dung tốt như đọc bình thường hay chậm rãi không? Thậm chí có bạn còn quả quyết rằng gần như không nhớ được phần lớn những gì đã đọc khi đọc tới 70 cuốn một năm.

Thực tế thì trong 4 năm trở lại đây thì năm 2021 là năm mình đọc ít nhất. Năm ngoái mình đọc tròn 100 cuốn. Năm 2019 mình đọc 293 cuốn. Mình cũng chia sẻ là bản thân mình không có một công việc toàn thời gian nào cả nên cũng linh hoạt và rảnh rỗi hơn để đọc.

Tuy mình không làm 8 tiếng hành chính như đa số mọi người, nhưng đổi lại mình duy trì nhiều hoạt động trong mỗi ngày từ trí óc đến thể chất như viết tiểu thuyết, viết chia sẻ trên fb, viết các dự án cho khách hàng để có thu nhập, rồi chạy, tập luyện, thiền và tham gia những buổi cà phê, hội hè miên man.

Chính xác là có những ngày mình có thể đọc 4-5 tiếng liền một mạch. Và có nhiều ngày mình đọc 2-3 tiếng nhưng liên tục bị ngắt quãng, gián đoạn bởi công việc hay cảm hứng trào dần quá nhiều rồi sau đó bắt tay vào viết một truyện ngắn hoặc một chia sẻ.

Rồi mình nhận ra rằng thời gian đọc và tốc độ đọc không phải yếu tố mấu chốt dẫn tới việc đọc sâu và hiểu. Đối với kinh nghiệm và kỹ năng đọc trong hàng năm trời thì để đọc xong một cuốn sách tốn ít thời gian nhất có thể nằm ở việc “bạn hiểu được bao nhiêu khái niệm và nội dung bạn đang đọc”. Và để mở rộng tư duy về khái niệm với nội dung nằm ở việc bạn phải đọc được đa thể loại. Kỹ năng và kiến thức chuyên môn mà bạn đang có (ví dụ như về văn chương, âm nhạc, hội hoạ, công nghệ…) cũng rất quan trọng giúp bạn tăng tốc độ đọc.

Khi bạn đã đọc được số lượng sách đa thể loại ở mức độ nào đó thì tốc độ của bạn sẽ tự khắc tăng lên. Cốt lõi nằm ở đây không phải là ở việc thích hay không khi tăng tốc độ đọc mà thông tin, kiến thức bạn đã có giúp bạn đó nhận khái niệm và nội dung trong sách. Một cách khác để tăng tốc độ đọc nhanh mà vẫn hiểu được nội dung là :ghi chép + viết review mỗi cuốn sách + nói về nó cho ai đó quan tâm và mình thường xuyên làm cả ba điều này.

Một cách đơn giản mà mình có thể chia sẻ ngay để giúp mọi người đọc sách dễ dàng hơn là : Luôn linh động trong thời gian học, đọc và tập luyện của mình. Bạn có thể chia 60 trang thành 3 lần trong ngày. Mỗi buổi đọc 20 trang thì sẽ rất dễ hoàn thành. Một cuốn sách dày 350 trang hoặc hơn bạn sẽ đọc trong 1 tuần. 1 năm là 50 cuốn rất đơn giản.

Đó là con số thực tế dễ đạt được nhất và chắc chắn bạn đã đọc nhiều hơn 90% người Việt.

CÒN MỘT ĐIỀU NỮA

Trong thời gian tới mình sẽ cố gắng nhanh nhất có thể để tạo ra một hệ thống bài viết giúp người đọc có thể :

1. Dễ dàng đọc được đa thể loại sách.

2. Biết được khoảng thời gian nào để đọc hiệu quả nhất có thể.

3. Chọn được sách bạn cần đọc chứ không phải sách thị trường muốn bạn đọc.

4. Ghi chép hiệu quả để có thể ghi nhớ, sáng tạo và tận dụng những gì đã đọc vào công việc và cuộc sống.

5. viết những thứ cho bản thân, tới các bài chia sẻ đến với cộng đồng, rồi truyện ngắn và tiểu thuyết cũng như viết bất cứ chủ đề nào thành một cuốn sách mà bạn muốn.

6. Bạn có thể kiếm được tiền từ đọc và viết.

Mọi người cảm thấy hứng thú với việc này hãy cho mình bình luận ở bên dưới nhé .

Photo: miwanderandread

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận