16/1/2021

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT…

GHI CHÉP NÀY DÀNH LÀ CHO BẠN

1151-1155

1151. Bản chất của Thiền – Zen là trong đó sự suy luận không có vai trò, mà lại là một sự chứng thực trực tiếp về cái nguồn gốc của mọi sự mà tư duy không nắm bắt được.

1152. Thiền giúp tĩnh lặng nội tâm mà chúng dẫn đến nguồn gốc sâu xa nhất của tâm thức, đến một cái vô thủy vô chung không thể gọi tên. Và hơn thế nữa: ta cùng đồng nhất với nó.

1153. Nếu không thực hành thiền định, thì cũng coi như người đó không tham gia được vào những chứng thực tâm linh thì kẻ đó đứng ngoài cuộc, dù cho anh ta có quay cuồng thế nào. Quy luật này là chung cho tất cả những gì thuộc phạm vi huyền bí đích thực, không hề cho ai ngoại lệ.

1154. Thiền, cũng như mọi lĩnh vực huyền bí khác, chỉ được hiểu ngộ bởi một con người mà bản thân nó cũng thuộc giới huyền bí, kẻ đó cũng không chịu làm những cách không chính đáng khác để đạt những điều mà chứng nghiệm huyền bí chưa cho thấy.

1155. Không có nhà đạo học nào, tức là chẳng có vị thiền sư nào mà trong bước đầu dọ dẫm lại đạt được như ngày viên mãn. Ông đã vượt qua biết bao trở ngại, để lại đằng sau biết bao chặng đường để cuối cùng gõ được cánh cửa của chân lý! Trên đường đi ông đã bị giày vò biết bao lần với cảm giác trơ trụi, rằng mình đang tìm cái bất khả. Thế nhưng cái bất khả này một ngày nào đó trở thành khả dĩ, thậm chí là điều hiển nhiên. Khi đó chẳng lẽ không có chỗ cho niềm hy vọng là, một sự mô tả về con đường dài và chông gai đó ít nhất cũng làm ta tự đặt câu hỏi với mình: ngươi có dám đi chăng?

Photo nana the zen

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân