22/1/2021

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT…

GHI CHÉP NÀY DÀNH LÀ CHO BẠN

1181-1185

1181. Người học thiền phải hết sức siêng năng mới thực hiện được điều này. Dường như người học không có ước vọng nào hơn, anh cứ kiên trì nhẫn nhục chấp nhận tất cả, để rồi với năm tháng anh sẽ thấy, là những động tác nghi thức mà nay anh đã thuần thục không còn đè nén anh nữa, ngược lại nó còn giải phóng cho anh. Càng ngày anh càng đủ khả năng thi triển kỹ năng cho những ý tưởng mới lạ không cần chút cố gắng, đồng thời nhờ biết quan sát mà anh sớm gặt hái được những sáng kiến bất ngờ. Thí dụ bàn tay đang vẽ: khi tâm vừa tượng hình thì ngay lập tức tay đã vẽ và hoàn thành ngay những gì đang sống động trong anh. Cuối cùng người học thiền cũng không rõ, giữa hai yếu tố, tâm thức hay bàn tay, yếu tố nào đã hoàn thành tác phẩm.

1182. Khi học thiền tốt nhất đừng nên nói một lời mà hay được thực hành một cách sâu lắng và tĩnh lặng. Hãy quên hẳn bản thân mình trong quá trình xây dựng và tạo hình; và trong cả hai trường hợp, từ lúc chuẩn bị cho đến hoàn thành, quá trình này diễn ra như một thể thống nhất trong thiền.

1183. Thiền quí cái tĩnh lặng sâu lắng mà trong đó có sự thư giãn cần thiết và sự thăng bằng của tất cả sức mạnh, trong thiền có sự định tâm và sự tỉnh giác mà nếu vắng chúng sẽ không có tác phẩm chân chính nào xuất hiện. Tĩnh lặng vô sở cầu trong hành động của mình bạn sẽ được dẫn đến cái khoảnh khắc, trong đó tác phẩm đang tạo hình một cách tuyệt diệu trước mắt bạn, hầu như nó tự mình thành tựu.

1184. Mọi tạo tác chân chính đều phát sinh trong tâm vô ngã đích thực, trong đó người tạo tác chỉ cần tỉnh giác “về chính mình” là đủ. Chỉ tâm thức tỉnh giác là đang hiện tiền, đó là một dạng của sự chú tâm, không để ý đến tự ngã và nhờ thế mà ta mở tâm đến cái rộng và cái sâu, với “mắt biết nhìn, với tai biết nghe”.

1185. Quan trọng hơn tất cả những tác phẩm xuất sắc của ngoại cảnh là tác phẩm nội tại, tác phẩm này anh phải thành tựu, nếu anh muốn làm tròn nhiệm vụ của một nghệ nhân. Thế nhưng, tác phẩm nội tại chính là, lấy chính con người mình, lấy sự hữu hiện của mình, lấy cái mà anh cảm nhận và luôn luôn tìm lại được nó, lấy tất cả những cái đó để làm chất liệu cho sự tạo hình, tạo thành sắc thể mà cuối cùng là sự thành tựu.

Photo : Spacexpage

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân