7/11/2021

5 GHI CHÉP MỖI NGÀY 7/11/2021
 
1691-1695
 
1691. Trong tiếng Hi Lạp từ chân lí viết là Aletlia, có nghĩa là “ra khỏi trạng thái hôn mê” “ra khỏi giấc ngủ”. Bạn phải tỉnh táo để sẵn sàng đón nhận chân lí. Nói cách khác, phải có được cái ta tạm gọi là một “trạng thái tinh thần” nào đó nhất định.
 
Khi toàn bộ hệ thống trở nên quá bát nháo thì cái điều nhìn chung sẽ xảy ra thường là: cả hệ thống chứa đầy hiệu ứng điện hóa của cái tư duy không mạch lạc đó, nó làm nhiễu tri giác khiến bạn buồn ngủ… Và khi cái đó hiện diện thì ta không có được chân lí.”
 
1692. Chân lí là một tri giác đồng thời lại là một hành động. Hành động của chân lí sẽ xua tan lớp sương mù nhận thức.Và hệ thống cũng sẽ không bị đầu độc nữa. Chân lí không chỉ là thông tin về “cái đấy”. Mà đúng ra phải coi chân lí là nhân tố then chốt trong “cái đấy”. Cội nguồn của chân lí cũng phải giống như cội nguồn của nhìn thấu – vượt khỏi những gì tư duy có thể nắm bắt. Và rồi chân lí hiện đến và tiếp xúc với trạng thái hóa lí của bộ não, chẳng khác gì là nó đang tạo ra những từ ngữ để thông báo cho tư duy biết về nó.
 
1693. Chân lí không hề trôi nổi đâu đó một cách trừu tượng, mà là có chân lí đích thực. Điều đó muốn nói rằng chân lí là một nhân tố có trong hiện thực. Chân lí tiếp xúc với “cái đúng như thế” một cách mạch lạc khi nó tiếp xúc với những gì đang diễn ra trong não và xóa bớt đi một vài thứ trong những gì đang diễn ra đó. Và rồi từ lúc này, nhận thức chân lí phải khiến nảy sinh ra được loại tư duy có đủ khả năng hành động một cách mạch lạc hơn
 
1694. Chân lí thuộc về “cái đúng như thế”. Chân lí là một vận động, một hành động, bên trong “cái đúng như thế”. Nó đúng là có thật. Chân lí có thực tế riêng của nó. Chân lí không phải là một phản xạ. Nó là một sự nhận biết sáng tạo bằng vào tri giác. Chúng ta cần đến phản xạ nhưng không được để phản xạ khống chế.
 
1695. Nhận thức chân lí có thể là một ánh chớp lóe của nhìn thấu, nó thật sự thay đổi hệ thống, khiến hệ thống trở nên mạch lạc hơn. Và đồng thời nó sinh ra ngôn từ, hay một cái gì đó, để nói lên được một nền tảng mới đối với tư duy.
 
Photo: cafeaucloud
Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân