Được gì khi startup thất bại – Post 15

Để có tiền tiếp tục đổ vào Clopic thì mình tham gia một startup khác của sếp Hoàng liên quan đến bán lẻ, dân công nghệ dịch chuyển sang fashion nữ. Chính xác là bán bikini. 

Khi YAH bị dừng lại thì QAZ quay lại với công việc chính là outsoure, nhưng tại thời điểm đó các công ty nước ngoài hay có vốn nước ngoài  mọc lên như nấm đem tới sự cạnh tranh khốc liệt. Nhiều bên còn trả mức lương gấp đôi, gấp ba so với mặt bàn chung, nhiều anh em QAZ cũng ra đi, số lượng nhân viên lúc đó chỉ còn phân nửa so với thời điểm trước khi làm YAH. Bản thân QAZ cũng cần một sự tái cơ cấu mới, và cũng chính anh Hoàng phải thay đổi tư duy trong kinh doanh để tạo ra bước phát triển mới. 

Thời điểm khi Clopic hoàn thành thì bên QAZ liên tục có những hợp đồng xây dựng nền tảng doanh nghiệp, website hay ứng dụng với các công ty nước ngoài. Trong thời gian này mình đã gặp gỡ các công ty, cá nhân đến từ Úc, Bỉ, Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ đến trực tiếp QAZ để nói chuyện công việc. Một trong những điều đáng nhớ nhất trong tốp khách Quốc tế này là một tay đua xe chuyên nghiệp sinh năm 1986 của Bỉ. Tay này có ý định xây dựng một mạng xã hội dành cho người chết và thú nuôi với ý tưởng rằng bạn bè, công ty hay các quan hệ xã hội sẽ update thông tin người thân của mình khi qua đời lên đó. Nếu facebook có chức năng thông báo ngày sinh nhật thì mạng xã hội đó sẽ hiển thị thông báo ngày giỗ đầu chó cưng của bạn.

Tay người Bỉ bảnh trai này là một dạng thừa năng lượng đến mức cả ngày trên văn phòng cứ đi quay quay hỏi han, chăm chú theo dõi anh em QAZ code mà chính gã cũng chẳng hiểu những dòng mã ấy hoạt động như thế nào. Ngoài ra để giúp vui, gã mang theo cặp loa di động, bật nhạc bài Baby của Justin Bieber hết cỡ nhún nhảy hát theo. Sau khi đã thể hiện chán chê thì gã nằm lăn ra sàn nhà ngủ ngon lành. Sau 1 tuần tận mắt kiểm tra tiến độ, gã quay lại Bỉ tiếp tục úp vỉa thì có đặt Pizza và bia mời cả công ty.

Nhưng bước ngoặt lớn trong sự nghiệp kinh doanh của sếp Hoàng là khi bạn gái sếp nảy ý ra ý định đặt làm bikini theo xu hướng mới nhất với giá thành rẻ nhất. Để chứng minh xem cách làm này có đi đến đâu không thì chỉ đơn giản là bỏ vài triệu đặt một lô bikini ban đầu. Fan page fashion trước đó dành cho YAH không sử dụng đến được trưng dụng bán hàng. Ngoài ra anh Giang, design của QAZ hỗ trỡ làm cover với banner quảng cáo. Kết quả là mọi người trong cuộc đều sốc. Nó hiệu quả đến không ngờ. Hàng chục bộ bikini đầu tiên

nhanh chóng bốc hơi và inbox đặt hàng trên fanpage luôn trong tình trạng quá tải.

Từ hàng chục bộ, lên đến hàng trăm rồi cả nghìn set bikini nhanh chóng bán ra mà không kịp sản xuất. Nhu cầu của thị trường lớn đến nỗi xưởng may không đáp ứng kịp. Trong khi từ việc chỉ bán online thì sếp Hoàng trưng dụng nhà riêng của mình để làm địa bán bikini. Từ sáng cho đến 10 giờ tối, mình phải mô tả là các chị em giành giật nhau để mà mua. Ngoài ra nhiều khách hàng mua buôn từ các tỉnh cũng rục rịnh tìm đến. Sếp Hoàng và bạn gái quyết định sẽ chuyển hướng đi ngách này thành một thương hiệu với cái tên Mimi bikini. Là người sống với các con số và kế hoạch, ngay lập tức sếp Hoàng đã lập một plan để phát triển Mimi bikini từ việc xây dựng các cửa hàng, chụp ảnh sản phẩm, đãi ngộ nhân viên, cung cách phục vụ và giá thành cho khách buôn, khách Vip như thế nào…Thậm chí sau vài tháng hoạt động, Mimi bikini cũng đã ra mắt thẻ tích điểm mà thời điểm năm 2015 cũng khá là ít các chuỗi cửa hàng áp dụng. Lúc ấy có một bạn người mẫu vô danh mà bây giờ đang khá nổi tiếng trong cộng đồng game và mẫu ảnh là Ngân Lee. Ngân Lee lúc đó là người mẫu chính cho Mimi bikini, bạn ấy đã chụp không dưới một nghìn bức ảnh cho Mimi,cũng như có một thời gian gắn bó như một thành viên thực sự. 

Cửa hàng đầu tiên theo mô hình thiết kế riêng ở ngay dưới tầng 1 công ty QAZ. Chính vì đợt cơ cấu lại nên mặt bằng trống trải hơn. Sau tháng đầu tiên hoạt động, Mimi bikini đã có ba cửa hàng ở Tây Sơn, Đặng Văn Ngữ và Nguyên Hồng. Tất cả đều trong tình trạng quá tải. Khi cửa hàng ở Nguyên Hồng khai trương, anh Hoàng có gọi mình qua trong buổi chiều đó chứng kiến cảnh nhiều bạn gái vừa thử bikini nhưng vẫn chạy ra lấy các mẫu khác để thử vì sợ người khác lấy trước. Lúc ấy mình cũng đã nói chuyện về Clopic vài lần với anh Hoàng, sếp cũng thông cảm nhưng đề nghị mình hãy tham gia hỗ trợ Mimi bikini. 

Sếp nói rằng, cũng giống như Clopic, Mimi là một startup nhưng lại có khách hàng và lợi nhuận ngay. Việc mình tham gia vào sẽ giúp ích cho chính Clopic rất nhiều và đổi lại anh Hoàng sẽ hỗ trợ và đóng góp vốn vào Clopic trong thời gian tới. Và mình đã không thể từ chối sau tất cả những gì anh Hoàng đã làm cho mình. Với lại Clopic còn có Long, người cũng động lực và nhiệt huyết với nó nhiều như mình nên khi phân tán sự tập trung thì mình cũng không quá lo ngại. Tối về mình nói chuyện với Long và Long đồng ý thời gian tới mình hãy giúp Mimi Bikini, việc của Clopic Long sẽ lo. 

Sau đó mình phụ trách việc tuyển người, xây dựng thương hiệu, tìm mặt bằng, liên hệ với xưởng, thu tiền… nói chung là tất cả mọi việc ở  Mimi bikini mình làm hết. Công việc bận rộn nhưng rất vui khi chứng kiến nó hiệu quả và sinh ra nhiều lợi nhuận như thế. Vậy là chuyện lấy vốn đâu ra duy trì Clopic thì lúc ấy không phải gánh nặng với mình nữa. Mimi bikini mỗi lúc chuyên nghiệp hơn khi đầu tư mua máy ảnh xịn để chụp, cả hệ thông phông nền, đèn chiếu, máy in, bảng kế hoạch, laptop, tủ đồ cho từng cửa hàng…

6 tháng tiếp theo Mimi mở thêm 4 cửa hàng nữa trong khu vực Hà Nội, nhân viên có lúc lên tới 30 bạn nữ và nhận được một khoản đầu tư lên tới 2-3 tỉ đồng từ một cá nhân.

Ảnh mình và anh Hoàng ngồi ở Mimi bikni Nguyên

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân