BẠN CÓ ĐANG THEO ĐUỔI MỘT ĐIỀU VÔ ÍCH?

Điều vô ích nhất là khi bạn ràng buộc bản thân vào một ảo tưởng và suy nghĩ phải đổ lỗi, trách cứ, hành hạ tâm trí và bản thân bạn, nếu như từng sự kiện lớn nhỏ trong cuộc đời này không diễn ra theo cách bạn mong muốn.

Có rất nhiều thứ sẽ không vận hành và diễn ra đúng theo ý muốn của bạn. Từ những cuộc hẹn, dự định trong công việc hay ai đó phút cuối không tới quán cà phê gặp bạn. Thậm chí bạn còn cảm thấy không vui mỗi khi đăng lên mạng một trạng thái mà không ai buồn bình luận hay đáp lại bạn, dù ngay sau đó bạn cũng ý thức rằng sự tương tác ấy có hay không thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến thực tại và cuộc sống của bạn.

Bạn có một ham muốn lớn hơn cả ham muốn với vật chất, bạn luôn cho rằng mình kiểm soát những gì xảy đến với mình, nhưng sự thực là rất nhiều thứ trong cuộc đời này sẽ vượt khỏi tầm tay bạn. Không phải bạn kém cỏi hay bất tài, mà bởi bản chất các sự vật và sự việc vận hành theo của một quy luật khác, chứ không phải theo cách của bạn muốn.

Và khi bạn cảm thấy rằng mọi thứ tuột khỏi tay mình, bạn đau khổ trong cái khổ mà tâm trí tạo thành, cái khổ này đôi khi còn vượt khỏi trải nghiệm thực tế của bạn.

Tất nhiên, bạn phần nào cũng nắm trong tay vài thứ, kiểm soát một vài thứ nếu chấp nhận đánh đổi, hy sinh, tiêu tốn vô số thời gian cho nhũng thứ đó. Lúc ấy, bạn sẽ nhận thấy rằng có rất ít thứ bạn hoàn toàn có thể kiểm soát đồng thời ý thức rõ về sự vô nghĩa của ảo tưởng: mọi thứ trong cuộc đời bạn phải luôn luôn tốt đẹp như một mùa hè được lấp đầy bằng những kỳ nghỉ.

Qua thời gian, bạn sẽ biết được rằng tâm trí là thứ bạn kiểm soát, còn cuộc đời thì không. Vậy tại sao bạn không chọn lấy thứ sẽ đem tới những giây phút vui vẻ,thảnh thơi ngay chính trong thời điểm cuộc sống của bạn đang diễn ra một cách không êm xuôi tốt đẹp?

Tâm trí tĩnh lặng và bình thản sẽ không thay đổi, hay ngăn cản được những sự việc đó diễn ra, nhưng trạng thái này sẽ giúp bạn tận hưởng những giây phút nhẹ nhàng, êm đềm và giảm bớt rất nhiều đau khổ càng nhiều càng tốt trong những ngày tháng ảm đạm ấy.

Thật vô ích khi bạn đau khổ trong thực tại mà bạn có thể phân tách được nguyên nhân cũng như tìm được một lối đi khác qua tâm trí mình. Bạn chỉ cần gắng sức một chút, dành thêm thời gian một chút để nhìn nhận sai lầm và học được buông bỏ việc kiểm soát, bạn sẽ đem lại tự do cho chính bản thân mình trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đôi khi chỉ rất ít, nhưng việc bạn có thể phần nào giảm bớt đau khổ trong từng sự việc, từng ngày trong cuộc đời này thì bạn càng trải nghiệm được niềm vui, sự nhận biết đích thực và ý nghĩa trong cuộc này tới đó. Cân nhắc một cách nghiêm túc thì sự ít ỏi đó cũng không nhỏ bé một chút nào cả.

Bạn có thể không ngăn được điều tiêu cực xảy ra, nhưng bạn có quyền cho mình được bình thản và vui vẻ khi điều đó ập tới cuộc đời bạn.

Photo Yomagick

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân