Review CORALINE – MỘT PHIÊN BẢN ĐEN TỐI CỦA ALICE IN WONDERLAND

Trước tiên, mình muốn nói một chút về lý do tại sao mình tìm đọc một cuốn truyện nổi tiếng đã được xuất bản 19 năm về trước này.

Hơn 10 năm trước mình đã biết Coraline qua phim hoạt hình và thấy ấn tượng về cốt truyện của phim. Sau đấy mình tra GG thì mới biết phim được chuyển thể từ cuốn truyện đầu tiên của Neil Gaiman.

Mấy tuần trước, khi nói chuyện với một cậu em đam mê viết lách thì cậu ấy có gợi ý mình tìm

đọc bài phát biểu “Hãy làm nghệ thuật đẹp của Neil Gaiman đi, sẽ giúp ích cho mình trên con đường xác định bản thân thông qua việc viết.

Mình đã đọc tới 2 lần bài phát biểu đó, thực sự rất hay và mình quyết định sẽ bố trí thời gian rỗi trong ngày để đọc Coraline để trải nghiệm thứ văn phong, sáng tạo không được đào tạo ở trường lớp nào của Neil Gaiman,dù bản thân mình không thích đọc cái gì đó nếu nó đã chuyển thành tác phẩm điện ảnh.

Coraline bản tiếng Việt chỉ dài 183 trang khi trên ebook, đối với mình thì đây là một ebook ngắn gấp đôi mọi ebook mình đọc và có thể đọc xong trong một sáng hoặc chiều (Mình đọc trong các quãng nghỉ mỗi khi hoàn thành xong đầu việc của mình trong 1 ngày) vì Neil Gaiman viết bằng một văn phong ngắn gọn, nhiều tưởng tượng và các ẩn dụ nhưng rất dễ hiểu để trẻ con có thể đọc được chứ không chỉ người lớn.

Đó thực sự là một điều đáng nể, một ý tưởng hay, một lối kể chuyện xúc tích chứa đựng giá trị nhân văn nhưng lại có trong một thế giới đặc trưng với những câu hỏi ngô nghê và đậm đặc màu sắc dành cho trẻ con.

Coraline kể về câu chuyện một cô bé 9,10 tuổi trong sự nhàm chán và tò mò đã tình cờ phát hiện một lối đi dẫn tới một thế giới giống như thế giới cô bé đang sống. Ở thế giới đó Coraline gặp Bố Khác và Mẹ Khác với những đôi mắt bằng khuy đen – một phiên bản ban đầu cô bé nghĩ rằng họ phù hợp và yêu chiều mình hơn. Sau đó, Coraline dần dần phát hiện ra thế giới lý tưởng đó chỉ là dối trá do bóng tối dưới hiện thân là giống như mẹ cô bé kiểm soát.

Coraline cũng khám phá ra rằng, trong thế giới tưởng như tốt đẹp ấy là một ngục tối giam cầm những linh hồn như cô bé khi tin tưởng và bị dẫn dụ bởi những cám dỗ của bóng tối hiện hữu dưới hình bóng của Mẹ Khác. Không chỉ có những linh hồn của đám trẻ, mà Mẹ Khác còn giam cầm bố mẹ thật của Coraline. Bất chấp sự cô độc và sợ hãi vây quanh, bằng sự dũng cảm của mình, Coraline đã giải thoát cho tất cả và chính cô bé khỏi bóng tối bằng một loạt những cuộc đối đấu với các thử thách của Mẹ khác bày ra.

Ý nghĩa thông qua cuộc những trải nghiệm và cuộc phiêu lưu của Coraline truyền tải tới người đọc hãy trân trọng với những gì mình đang có, những con người bên cạnh mình, và chính cuộc sống của mình dù nhàm chán, buồn tẻ tới đâu thì đó cũng là sự hiện hữu và có ý nghĩa riêng vượt trên tất cả mọi tưởng tượng thú vị hay đẹp đẽ nhưng tất cả đều không tồn tại. Nguy hiểm hơn, những ảo tưởng ấy có thể khiến bạn có cách nhìn lệch lạc và sai lầm khi đưa ra những nhận định và đánh giá về cuộc sống hiện tại của mình.

Coraline là một ý tưởng rất hấp dẫn, nhưng bí mật khiến cuốn sách trở thành một hiện tượng và đoạt rất nhiều giải thưởng vì Neil Gaiman đã  khéo léo lồng vào tác phầm của mình khá nhiều những chi tiết người đọc dễ dàng nhận thấy ở các cuốn sách nổi tiếng khác, đặc biệt là Alice ở xứ thần tiên với nhiều tình tiết khó phủ nhận như :

  • Một lối đi dẫn tới một thế giới khác, có những điều mới mẻ, kì lạ.
  • Trong thế giới Coraline đặt chân tới thì mọi thứ được kiểm soát bởi Mẹ Khác như Red Queen trong Alice.
  • Những tấm gương là mấu chốt trong cả Coraline và Alice ở xứ thần tiên.
  • Các con vật biết nói, đặc biệt là sự xuất hiện của mèo trong cả hai tác phẩm.

Ngoài ra, trong Coraline cũng đưa vào những yếu tố gắn liền với văn hoá và các câu chuyện lâu đời của phương Tây như những con mắt bằng khuy đen – tượng trưng cho những đồng tiền đặt trên mắt người chết vốn là truyền thống của Hy lạp cổ đại. Viên đá đã giúp cho Coraline tìm kiếm các linh hồn giống như đá giả kim, đá phép thuật mà rất nhiều các cuốn sách khác đề cập tới, trong đó có cả Harry Potter và việc giam giữ linh hồn trong những viên bi cũng là một câu chuyện rất quen thuộc.

Một ý tưởng thú vị, được bắt đầu đơn giản nhưng nhiều triết lý sâu sắc, một thế giới đen tối gây ám ảnh, nhưng giúp nhân vật chính biểu lộ sự dũng cảm và một sự hoà hợp rất nhiều mẩu chuyện quen thuộc, nhưng cũng có nét riêng của Neil Gaiman đã đem tới cho Coraline một bầu không khí tuyệt vời và cuốn hút tới trang cuối cùng.

Hãy đọc kể cả khi bạn chỉ có ít thời gian trong ngày vì mỗi chương được viết khá ngắn với nhịp điệu rất dễ theo dõi. 4,5/5 cho Coraline dựa trên đánh giá của mình.

Photo Rememorandolivros

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân