BÍ MẬT CỦA BÓNG TỐI – LÀ TRUYỆN NGẮN MÀ CŨNG LÀ THƠ CA

Trước khi review, mình muốn chia sẻ quá trình viết trong sự vô định cho tới khi xuất bản sách của tác giả Đinh Thành Trung. Mình nghĩ rằng đây sẽ là một câu chuyện sẽ đem tới cảm hứng và khích lệ nhiều người viết khác.

“Anh không phải là người viết truyện như em. Chất liệu của anh rất Dark, đó không phải là thứ người đọc thích và muốn đọc”.

Cách dây 1 năm, tác giả Bí mật của bóng tối – anh Trung béo đã nói như vậy khi mình động viên anh hãy viết truyện và tiểu thuyết. Lý do bởi mình cảm thấy trải nghiệm cùng kỹ năng của anh Trung thừa sức để trở thành một tác giả chuyên nghiệp chứ không chỉ là viết báo. Nếu anh Trung không viết truyện thì đó là một đáng tiếc.

Còn bây giờ, anh Trung đã viết truyện hàng ngày, đã hoàn thành cả trăm truyện ngắn, đã thắng giải lớn Nhà nước bằng truyện ngắn và xuất bản Bí mật của bóng tối, một cuốn sách gồm 10 truyện ngắn trong số truyện ngắn của anh, một cuốn sách lọt vào vòng chung kết cuộc thi văn học tuổi 20.

Mình biết có nhiều người trong chục năm nay liên tục gửi bản thảo dự thi văn học tuổi 20 nhưng vẫn chưa có duyên. Anh Trung thì khác, ngay từ thời điểm bắt đầu dành nhiều thời gian viết truyện ngắn thì 12 tháng sau mọi công sức của anh đã được đền đáp. Cũng có những lúc, hai anh em nhắn tin, ngồi cà phê thì anh chia sẻ rằng

“Đây là truyện thứ 20, thứ 30 anh viết và gửi đi đến các báo nhưng chẳng có kết quả. Anh không biết mình có thể tiếp tục viết không. Những gì anh viết ra không dùng được, nếu anh viết báo trong thời gian viết truyện thì lại khác”.

“Không sao đâu anh. Truyện là một thứ nguyên liệu không bao giờ hỏng. Có thể lúc này chưa được, nhưng một thời gian nữa, 1 hay 2 năm nữa thì sẽ khác. Anh hãy tin em”. Mình động viên tác giả Đinh Thành Trung.

Và thay vì dừng lại hay buông bỏ, Anh Trung đã viết tiếp với sự kiên nhẫn, chăm chỉ cùng khả năng sử dụng ngôn từ điêu luyện của một nhà báo nhiều kinh nghiệm. Cuối cùng, mọi nỗ lực của anh đã được đền đáp lại bằng một cuốn truyện ngắn được đánh giá cao bởi những biên tập viên của một nhà xuất bản lớn nhất nhì Việt Nam.

Quay trở lại với review về nội dung Bí mật của bóng tối thì điểm mạnh trong các truyện ngắn của anh Trung không nằm ở ý tưởng đột phá, mà bởi những tiểu tiết có thể khiến người đọc giật mình.

Như mình đã chia sẻ ở trên, với kinh nghiệm nhiều năm viết báo chí truyền thống vốn đề cao sự mềm dẻo, linh hoạt trong cách sử dụng ngôn từ thì anh Trung đã đem toàn bộ kỹ năng đó để truyền tải một thứ văn phong ngắn gọn, xúc tích, mang nhiều cảm xúc gợi lên nhiều sự tưởng tượng cho người đọc. Từ cục đá, cây khế cho tới con chím rú trong tưởng tượng như khoác lên một khái niệm mới dưới sự mô tả của anh Trung.

Văn phong và ngôn từ của anh làm mình nhớ tới những cuốn sách mỏng của chị Linda Lê, nhưng khác với sự ám ảnh đậm tính triết của Linda Lê, thì anh Trung lại ẩn chứa một dư vị lắng đọng, mộng mơ và đời thực hơn.

Đối với mình, khi đọc từng đoạn anh Trung viết rất giống nhịp điệu của thơ ca khi ngôn từ anh sử dụng quá phong phú và sáng tạo. Vì thế, 8/10 truyện ngắn (trừ truyện Hạ Heo – truyện hay nhất đối với mình trong Bí mật của bóng tối) trong Bí mật của bóng tối đều xoay quanh những câu chuyện đời thường, những thân phận bất hạnh, bị gạt ra ngoài xã hội và loay hoay một cách vô vọng với cuộc đời trước khi nhận được chút hy vọng nơi cuối đường hầm.

Đó là những câu chuyện, con người và thân phận không mới mẻ nhưng cách sử dụng ngôn từ linh hoạt, sáng tạo và gây ám ảnh của tác giả khiến người đọc cảm tưởng rằng có một cái gì đó lạ lẫm, sáng tạo trong các chất liệu quen thuộc là những cảnh đời và con người.

Cũng chính văn phong ngắn gọn, nhiều mô tả, nhiều ngôn từ đẹp đẽ ấy cũng đã tạo ra một bầu không khí khi thật, khi mơ đan xen lẫn nhau làm người đọc dễ dàng hoà vào cảm xúc của nhân vật và thấm thía nội tâm của mỗi con người, vai diễn trong từng truyện ngắn.

Sau khi đọc tới lần thứ hai Bí mật của bóng tối thì có 2 điều mình không biết : Mình không biết anh Trung có thể viết hay đến đâu nữa và mình không biết tới bao giờ có thể viết những truyện ngắn đa ngôn từ, đa miêu tả ngắn gọn nhưng xúc tích như anh.

Mình không có đánh giá liệu Bí mật của bóng tối có phải là gồm những truyện ngắn hay nhất của anh Trung không, nhưng mình đã đọc nhiều truyện anh viết còn hay hơn nhiều trong cuốn sách này.

Có lẽ đây là những truyện ngắn phù hợp với người đọc, với tiêu chí xuất bản hơn là việc thể hiện hết phong cách của một người viết tài giỏi như anh Trung.

Vì thế, mình chờ đợi cuốn sách thứ 2, thứ 3 của anh trong thời gian tới hơn. Những cuốn có lẽ mới lột tả hết ý tưởng và khả năng tốt nhất của anh.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân