Chia sẻ của một bạn gái về “Muốn học lập trình thì nên bắt đầu từ đâu?” – Phần 2

4. Biết nơi để hỏi
Trong quá trình học, bạn nên tích cực tra khảo trên mạng và hỏi những người đi trước trên những cộng đồng lớn.
Stack OverFlow (bạn không thể sống thiếu trang này đâu, tin mình đi)
Reddit
Quora
DayNhauHoc
Cộng Đồng Lập Trình Việt Nam
5. Tăng kinh nghiệm
Hoàn thành nhiều projects đa dạng về độ khó khác nhau trong cùng một ngôn ngữ lập trình đó. Hoặc bạn có thể tăng khả năng tiếp cận và giải quyết vấn đề với những câu đố hóc búa đòi hỏi óc phân tích.
HackerRank
CodeWars
TopCoder
***Phần này được tham khảo và dịch từ Reddit (khuyến khích nên đọc bản gốc vì nó chi tiết và sâu hơn rất nhiều bài của mình)
faq – learnprogramming
 
Reddit gives you the best of the internet in one place. Get a constantly updating feed of breaking news, fun stories, pics, memes, and videos just for you. Passionate about something niche? Reddit has thousands of vibrant communities with people that share your interests. Alternatively, find out what’s trending across all of Reddit on r/popular. Reddit is also anonymous so you can be yourself, with your Reddit profile and persona disconnected from your real-world identity.
www.reddit.com
 
3 SAI LẦM NEWBIE THƯỜNG MẮC PHẢI:
1. Thụ động ngồi xem và đọc tài liệu rồi nghĩ bạn hiểu rõ khái niệm/kiến thức rồi. Điều này rất dễ xảy ra khi nhìn một khái niệm trong lập trình có vẻ dễ hiểu trên lý thuyết nhưng thực tế lại rất khó để thành thạo ở ngoài đời. Cách tốt nhất để tránh trường hợp này là bạn nên tích cực làm, làm và làm thật nhiều bài tập được đưa ra và luôn suy nghĩ cách làm cách nào để viết code tốt hơn.
I hear and I forget. I see and I remember. I do and I understand.
Confucius
2. Liên tục đổi qua nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau trong khi chưa nắm rõ và thành thạo một cái. Bạn phải luôn nhớ, cốt lõi của lập trình là tư duy giải quyết vấn đề chứ không phải ngôn ngữ, và cả quá trình chỉ có thể được hoàn thiện qua hành động và kinh nghiệm theo thời gian. Việc nhảy lung tung qua nhiều ngôn ngữ dù chưa nắm được những khái niệm cơ bản sẽ làm bạn mất thời gian và đôi khi cả hoang mang nữa.
3. Xong một nguồn học rồi thì nghĩ là mình đã học xong mọi thứ và không cần phải học gì nữa. Sai nhé, có người trong ngành này 5-10 năm rồi nhưng vẫn luôn luôn có cái mới để học, nên đừng rơi vào bẫy tự mãn phổ biến này và giữ cái tâm tò mò muốn học hỏi cái mới. Đây là điểm khác biệt lớn giữa một một người lập trình viên tốt và một người lập trình viên tồi.
 
Kết
Sau 4 tiếng đồng hồ ngồi lọc và gom một lượng lớn những nguồn mà bản thân đã tìm tòi từ 2 năm trước, tác giả tạm thời hết mana để viết một cái kết đàng hoàng. Anh em nào có nguồn hay thì cứ comment, mình sẽ thêm vào sau nhé 🙂
Scarlet.
 
P/S. fun fact: hồi nãy đúng ra mình viết hết bài rồi mà mất wifi + lag máy tính -> mất dữ liệu nên phải ngồi hơn 1 tiếng viết lại, lúc đó ngồi đực mặt nhìn màn hình mà chực chờ như muốn khóc. Hầy, khổ thân con bé…
Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân