Được gì khi Startup thất bại – Post 16

Trong lúc mình đang chứng kiến thành công của Mimi bikini thì Long gọi cho mình nói có một nhóm sắp sửa hoàn thành một phiên bản clone Clopic! Long tình cờ biết khi một thành viên trong nhóm đó Long quen post ảnh về ứng dụng clone trên facebook.

Ứng dụng đó có những chức năng giống như Clopic từ Clock, hiển thị ảnh dựa trên địa điểm, có map để xem toàn bộ ảnh trong khu vực… Chỉ khác một cái là phông màu là da cam còn Clopic là màu xanh. Ứng dụng đó tên là Sunpic. Việc copy trong lĩnh vực viết lách thì mình không lạ, nhiều bạn viết mình quen đều bắt chước văn phong của Murakami hay xây dựng một cốt truyện fantasy giống Chúa Nhẫn. Thậm chí toàn bộ truyện mình từng viết có một bên tập hợp lại thành một file ebook rồi tính tiền mỗi lượt tải là 20 nghìn. Flappy Bird cũng là một ứng dụng bị clone với tốc độ kinh hoàng khi cả thế giới chứng kiến sự hút khách của nó. Ở Việt Nam, haivl.com là một phiên bản 9gag thành công ngoài sức tưởng tượng. Mình bất ngờ không phải là Clopic có ai đó copy mà bất ngờ trước việc một ứng dụng vẫn còn mới mẻ và vô danh đã có người để ý.

Mình hỏi Long sẽ xử lý thế nào, Long nói đã liên hệ với bên đó để nói chuyện. Cả mình lẫn Long đều lo lắng trước viễn cảnh phải chuẩn bị vấn đề pháp lý nếu không thể giàn xếp được. Lúc đó bọn mình chưa đi đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ cho Clopic. Ngoài ra việc làm giấy tờ thành lập công ty cũng đang đợi và liên tục phải đi lại để kê khai. Đúng như mình dự đoán, bên kia đã phản bác lại Long rằng bọn mình không có chứng cứ để kết luận Sunpic là copy từ Clopic vì chẳng chìa ra được mẩu giấy đăng ký bản quyền. Ngoài ra bên đó cũng vạch ra những điểm tương đồng của Clopic với các ứng dụng khác, cũng như các điểm khác của Sunpic với Clopic.

“Em sẽ lôi vụ này ra toà!”. Long giận dữ khi gặp mình nói chuyện. Ngay lập tức Long đã nhờ bố và bác mình tư vấn, cho ý kiến về vụ này. Nhà Long làm trong ngành nên mấy việc liên quan đến thủ tục pháp lý, kiện cáo Long nói rằng cứ để mình lo. Lúc đó Clopic đang ở ở mức 15.000 người dùng, nhưng đến 70-80% là ở Mỹ. Thông qua những bài viết tiếng Anh mà Long viết nhờ các cộng đồng startup nước ngoài trải nghiệm, cũng như bạn bè quen biết thì bọn minh đã có được dữ liệu cần thiết để chỉnh sửa lại Clopic thật tốt hơn ban đầu. Ở Hà Nội, Thuý người yêu cũ của bạn mình rất thích Clopic và em ấy đã đạt mức 100 ảnh trên Clopic trước cả mình. Ngoài ra Thuý cũng cho mình feedback rất chi tiết nữa. Ngày nào có noti báo có ảnh mới gần khu vực hay đi qua đâu hiển thị ảnh ai đấy chụp cũng là động lực để mình tiếp tục cố gắng với Clopic. Vì thế việc liên kiện cáo có thể xảy ra đã làm mình street trong mấy hôm liền.

Cuối cùng Long đã ép bên đó delay hoàn toàn Sunpic vì nhờ các mối quan hệ nên chắc chắn bọn mình sẽ có bản quyền đăng ký trí tuệ trước khi Sunpic hoàn thành. Ngoài ra mình cũng đã nhờ các anh em trong team tập hợp lại hình ảnh, file công việc liên quan đến quá trình xây dựng Clopic nếu Long cần để lập hồ sơ kiện tụng. Nhóm kia dù delay Sunpic nhưng rất muốn tham gia cùng bọn mình. Bên đó hứa hẹn từ nhân lực lẫn tài lực đủ để duy trì cho đến khi Clopic phát triển bền vững. Nhưng mình và Long từ chối, vì trong suốt thời gian qua cũng đã có mấy bên gặp mặt nói chuyện đầu tư rồi hứa hẹn các kiểu mà không đi đến đâu.

Khi Clopic hoàn thành mình đã nghĩ mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn nhưng mình nhầm to. Đó chỉ là bước đầu trong trên con đường dài mà chỉ cần một chút lơ là thì sẽ bị sóng đánh chìm ngay lập tức.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân