CHIA SẺ VỀ MỘT TRONG NHỮNG CÁCH CHỌN MUA SÁCH CỦA MÌNH

Hai hôm trước mỗi khi đi bộ qua Đinh Lễ mình đều ghé vào nhà sách, lần nào cũng đọc gần 50 trang Những tù Nhân của Địa lý (Thậm chí mình còn chụp 1 bức ảnh cầm cuốn này đăng lên stories như muốn nói “Tôi đã mua bà con ạ”) nhằm hạ quyết tâm mua về để bổ sung vào số sách chưa đọc tới (Mình còn 43 cuốn chưa đọc).

Và sáng hôm nay khi bước ra khỏi nhà sách thì mình đã mua, nhưng không phải là Những tù nhân của Địa lý mà là Marco Polo với cuộc hành trình từ Venice tới Thượng Đô.

Lý do tại sao mình đã quay ngoắt 360, đã phản bội niềm tin lẫn sự lựa chọn ban đầu của mình thì đầu đuôi câu chuyện là như thế này.

Hai ngày đầu tiên vào hiệu sách thì mình chỉ tập trung toàn bộ sự chú ý vào cuốn Những tù nhân của Địa lý, mà bỏ qua những lựa chọn tương đồng khác cả về nội dung lẫn giá cả.

Thực sự là mình rất rất muốn mua cuốn Những tù nhân… ngay lập tức, nếu như mình không áp kinh nghiệm khi ra quyết định của Amos Tversky – một trong hai tác giả của cuốn Think fast and slow là “Ngay cả khi bạn đã quyết định mua một món rồi thì hãy lùi lại ngày mua một ngày, để xem xem liệu bạn có còn muốn mua, có muốn thay đổi quyết định nữa không”.

Và mình nhận ra lợi ích của việc kiềm chế sự sung sướng của việc ngay và luôn đó là mình có thời gian để tìm ra được những lựa chọn tốt hơn. Mình đã nhìn khắp một lượt dãy sách xung quanh, và nhận ra cuốn Marco Polo có khá nhiều điểm tương đồng với Những tù nhân của Địa Lý.

Khác biệt ở đây là 1 cuốn nói về những khác biệt về Địa lý đã gây ảnh hưởng tới chính trị của 10 Quốc gia như thế nào dựa trên những sự kiện đã diễn ra và tác giả đúc rút thành những câu hỏi mở mang tính dự báo, phân tích cá nhân đậm chất thời sự (cuốn Những tù nhân…).

Cuốn còn lại cũng liên quan tới Địa lý nhưng nó được viết dưới dạng hồi ký, mang văn phong kể chuyện rất dễ đọc cũng như cung cấp rất nhiều chi tiết thú vị, hấp dẫn đã từng xảy ra, đã đưa đến những kết quả hay sự ảnh hưởng đến dòng lịch sử (cuốn Marco Polo).

Nói ngắn gọn là một cuốn dựa trên những thông tin đã có và đưa đến các dự đoán chủ quan. Cuốn còn lại thì tổng hợp những gì đã diễn ra và đem tới kết quả cũng như bài học cho con người ngày nay.

Trên hết là khi mình đọc 30 trang cuốn Marco Polo thì mình thấy thông tin này mới mẻ và hữu ích hơn đối với bản thông so với Những tù nhân của Địa lý. Nó là dạng nội dung thông tin chi tiết, tập trung vào một nhân vật, một thời đại chứ không phân mảnh và dựa trên nhiều thông tin rời rạc như cuốn kia.

Và khi mình mở rộng lựa chọn hơn thì mình phát hiện ra một cuốn sách khác mà nó là phiên bản bổ sung cho Những tù nhân… là Chia rẽ :Tại sao chúng ta lại đang sống trong thời đại của những bức tường. Cả hai cuốn này đều cùng một tác giả.

Như mình đã phân tích ở trên, Những tù nhân của Địa lý nó giống như các bản tin thời sự, chiến sự và chính trị liên tục thay đổi trong thời đại ngày nay nên đây là một cuốn sách mở, có những nhận định chủ quan và vì nó chủ quan nên cuốn sách này cần những cuốn sách khác cùng 1 cha đẻ để bổ sung, cập nhập và đem tới độ tin cậy hơn.

Cuối cùng là nếu mình chọn cuốn Những tù nhân… thì mình chắc chắn sẽ phải mua cả Chia rẽ… để hiểu rõ luận điểm của tác giả. Như thế mình sẽ phải tiêu tốn tới 350k cho 2 cuốn. Nhưng khi chọn Marco Polo thì mình sẽ tiết kiệm hơn 150 mà lại chọn được một cuốn hợp lý hơn.

Thôi. Hẹn lần sau nhé Những tù nhân của Địa lý ơi.

Kết luận :

1. Khi đi mua sách, đừng chọn ngay cuốn bạn thích mà hãy tìm hiểu cả những cuốn khác. Đặc biệt là những cuốn mà nội dung của nó sẽ mất giá trị trước sự chuyển động của thời đại.

2. Hãy đọc qua những cuốn sách và đưa ra nhận định của bạn xem cuốn nào phù hợp, cần thiết và đáng để đọc trong lúc này hơn.

3. Có thể tham khảo qua goodreads, các group đọc, ý kiến của ai đó đã đọc cuốn mà bạn định mua. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn.

4. Cái này thì xấu tính này. Hãy tìm xem trên mạng có ebook cuốn bạn mua không. Nếu có, hãy mua 1 cuốn khác và tải về laptop hay smartphone ebook kia ngay lập tức.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân