VIẾT RẤT DÀI THÌ ĐỂ LÀM GÌ VÀ ĐƯỢC CÁI GÌ?

Hôm nay bài viết “AI – Trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng để thao túng hành vi con người như thế nào?” Dài gần 9300 chữ mình chia sẻ trên Spiderum đạt được 1007 người đọc.

Đồng thời Spiderum cũng xin phép mình được sản xuất bài viết đó dưới dạng video để chia sẻ trên các nền tảng khác. Như thế bài viết của mình sẽ đến được với nhiều người hơn, cũng như bản thân mình cũng có vài lợi ích đi kèm.

Trước khi đăng mình lạc quan dự tính có lẽ sẽ mất 2 hoặc 3 tuần thì mới đạt được 1000 người đọc. Lý do bởi bài viết này rất dài, nội dung cũng phức tạp khó tiếp cận với người đọc.

Nhưng thực tế bài viết hơn 9000 chữ của mình đã đạt hơn 1000 người đọc chỉ trong 9 ngày, tính từ 15 tháng 2 cho tới hôm nay, 24 tháng 2.

Trước đó, có ông anh lớn tuổi trong 1 group sách mình tham gia có đọc một chia sẻ khác của mình bình luận rằng “Bạn đọc và viết hàng ngày là tốt. Nhưng khi bạn viết một bài chia sẻ ngắn thì có người đọc, còn bạn viết trên 3000 chữ thì người ta chỉ like thôi”.

Em trai mình hôm kia cũng nói với mình rằng mình viết quá dài và rườm rà trong khi thời đại bây giờ người ta ngắn và cô đọng.

Nhưng mình không nghĩ như thế. Có cái này thì có cái kia.

Vấn đề nằm ở chỗ có cái ngắn cô đọng thì cũng có cái dài và chi tiết để mổ xẻ những vấn đề không thể viết ngắn được. Đặc biệt là những chủ đề phức tạp như Thói quen, Trí tuệ nhân tạo hay sự thao túng của các nền tảng giải trí mà mình luôn quan tâm và thường xuyên viết.

Mark Mason – tác giả mấy cuốn bestseller gần đây tuyên bố rằng nội dung một là rất ngắn hai là rất dài chứ không có cái nằm ở giữa. Mình biết rất nhiều người viết ngắn và hay, nhưng đáng tiếc là mình chưa làm được như thế. Vì vậy, mình sẽ sáng tạo nội dung bằng sở trường và phong cách của mình: Viết nhiều bài viết rất dài chứ không chỉ là dài.

Và để biết được viết rất dài có hiệu quả hay không thì cần có một môi trường để đem tới những số liệu đo lường lẫn kiểm chứng thực tế.

Đó chính là lý do mình thi thoảng chia sẻ những bài viết của mình lên Spiderum. Một trong số nền tảng web viết lách thu hút nhiều trẻ hiện nay. Ở đây có sự cạnh tranh sòng phẳng giữa những người viết với nhau trong việc sáng tạo nội dung, tự do chia sẻ chủ đề và phong cách của bản thân để thu hút người đọc.

Trên spiderum thì một bài viết được coi là thành công (dựa trên số liệu) là thu hút được tối thiểu 500 người đọc (sẽ có một con mắt và số lượt đọc hiển thị trên bài viết của bạn nếu bài viết đạt được 500 người đọc đầu tiên).

13/18 bài viết mình chia sẻ trên Spiderum đạt được ít nhất 600 người đọc. Có những bài lên tới 2300 tới 3500 người đọc. Đa số 18 bài viết của mình đều dài trên 3000 chữ. Và bài viết mới nhất của mình về Trí tuệ nhân tạo dài gấp 3 lần một bài viết được cho là dài vẫn thu hút người đọc.

Mình nhận ra là một bài viết thu hút người đọc không chỉ nằm ở việc nội dung rất dài hay rất ngắn mà còn nằm ở phong cách, lựa chọn chủ đề viết và lối kể của người viết. Nếu đó là một chủ đề mới mẻ cộng một văn phong hấp dẫn thì dù rất rất dài thì bài viết đó vẫn sẽ tạo ra sự chú ý với người đọc, như một bài siêu ngắn hoặc còn hơn cả thế.

Cách nào cũng được, miễn là bạn cảm thấy mình viết một cách thoải mái, hào hứng và dễ dàng như cá bơi trong nước vậy.

Một câu hỏi mình hay hỏi là “Thế viết hay và có nhiều người đọc thì để làm gì?”.

Câu trả lời là để có được rất nhiều thứ chứ không chỉ là tiền hay một chút khen ngợi từ người đọc. Khi có những người đọc thì bạn sẽ có cộng đồng đọc cho riêng mình. Khi có một cộng đồng như thế thì những gì bạn viết thì có nhiều người chia sẻ nội dung đó tới nhiều người hơn nữa. Khi càng có nhiều người để ý bạn và đọc bài bạn viết thì bạn sẽ có nhiều cơ hội, nhiều mối quan hệ để cụ thể hoá những gì bạn viết thành vật chất và tiền bạc.

Để hiểu viết để làm gì, phải viết siêu ngắn hay siêu dài thì trước hết bạn phải viết đã. Chỉ có viết, viết và viết mới đem tới câu trả lời chính xác nhất cho bạn.

Nhân đây mình muốn giới thiệu về Group Writing and Reading Hacks.

Group này sẽ là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm gần 20 năm viết của mình (Mình bắt đầu viết truyện từ năm 12 tuổi), cộng với nhiều kiến thức, thông tin được tổng hợp từ sách vở và kinh nghiệm của nhiều nhà văn, tác giả viết sách nổi tiếng mà mình đã nghiên cứu, ghi chép và thực hành. Chỉ riêng việc tìm kiếm và phân loại thông tin trong những cuốn sách và bài viết bằng tiếng Anh, tiếng Việt cũng đòi hỏi ở bạn không ít hơn 10.000 giờ để chọn ra được thông tin hữu ích và có giá trị nhất. Còn bây giờ, bạn chỉ cần đóng một khoản phí thì bạn không cần phải mất 10.000 giờ tìm kiếm nữa.

Bạn cũng sẽ nắm được những cuốn sách cần ưu tiên đọc, cách thức ghi chép và đánh dấu sách hiệu quả cùng chia sẻ về những thói quen tốt giúp ích rất nhiều cho việc đọc và viết.

Những gì mình chia sẻ (Có cả anh Trung, một vài người bạn của mình đang thành công trong kinh doanh, việc lách cũng sẽ thi thoảng tham gia trong Group) đều không phải là thứ giống như bạn học ở trường, bạn đã từng đọc hay xem trên Youtube. Nó là thứ kiến thức và kinh nghiệm đến từ việc không ngừng viết, cải thiện và nâng cao mỗi ngày thông qua hoàn cảnh, thời gian thực chứ không hoàn toàn là lý thuyết. Quan trọng là với những gì mình chia sẻ sẽ biến bạn thành người viết mà không cần phải có tài năng hay kinh nghiệm viết lách trong những năm đã qua.

có 3 kiểu phí tham gia Group. Cụ thể như sau.

1. Phí cơ bản 199k cho 1 năm.
Với mức phí chưa tới 20k 1 tháng này thì bạn sẽ được cung cấp những bài viết chia sẻ về kỹ năng viết đúng cách, đọc đúng sách và cách xây dựng những thói quen tốt mà bạn chỉ đọc được trong group.

Đồng thời bạn cũng sẽ đọc những tiểu thuyết mình đã và đang hoàn thành chưa từng đăng tải ở đâu hết, kể cả trên website của mình.
Nếu bạn có bạn bè cũng đăng ký gia nhập Group thì 2 người sẽ còn 149k/người, 3 người 129/người, 4 người 99k/người.

2. Phí cá nhân 499k cho 1 năm.
Với mức phí này thì bạn không chỉ đọc bài viết độc quyền trong Group, mà mình sẽ lập cả kế hoạch và file trên GG doc hay email để theo dõi và phản hồi mỗi ngày trong tất cả những kỹ năng bạn muốn xây dựng như viết, đọc, xây dựng thói quen, góp ý cho bài viết…

Và lý do tại sao bạn lại cần những phản hồi này vì để tiến bộ nhanh nhất có thể và rút ngắn thời gian hình thành kỹ năng mới thì việc có một chuyên gia trong lĩnh vực luôn theo dõi, đánh giá và đưa ra điều chỉnh ngay lập tức về những gì bạn học hay thực hành. Từ đó bạn sẽ biết và hiểu điểm mình cẩn cải thiện ở đâu, số thời gian cần thiết để thực hành là bao nhiêu và phong cách của bạn là gì.

Bạn cũng sẽ đọc những tiểu thuyết mình đã và đang hoàn thành chưa từng đăng tải ở đâu hết, kể cả trên website của mình.
Nếu bạn có bạn bè cũng đăng ký gia nhập Group thì 2 người sẽ còn 349k/người, 3 người 249k/người, 4 người 149/kngười.

3. Phí vô thời hạn 999k/người.

Với mức phí này bạn sẽ không phải đóng thêm bất cứ một khoản chi phí nào trong những năm tiếp theo, cũng như vẫn có được những lợi ích như khoản phí thứ 1 và thứ 2.

Phí tham dự Group bạn gửi vào số tài khoản của mình :

0451000218168 – Trần Đức Nhân – Vietcombank.

Sau đó các bạn inbox cho mình hình ảnh xác nhận chuyển khoản và sau đó mình sẽ invite các bạn vào Group.

Hẹn gặp nhau ở trong Group mọi người nhé.

Photo: số lượt đọc và bình luận của người đọc trên Spiderum về bài viết Trí tuệ nhân tạo của mình.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân