Ý TƯỞNG RẤT GIỐNG MỘT TẤM LỤA ĐẸP

Để có một tấm lụa tơ tằm hoàn chỉnh thì đó là một quá trình vô cùng phức tạp chẳng kém gì một thuật toán cao cấp để vận hành một hệ thống.

Một con sâu tằm giống tốt đẻ trung bình 500 trứng trong vài ngày. Số trứng này nặng khoảng 28gram nhưng sẽ sản sinh ra hơn 30.000 con tằm. 30 nghìn con tằm này sẽ ngốn hết khoảng một tấn lá dâu tằm trong một ngày (Có câu tục ngữ Ăn như tằm ăn rỗi là vì thế) trước khi cho ra cho ra 5,5 cân tơ thô. Và để tạo ra sợi tơ lụa hoàn chỉnh thì cần tới 8 sợi tơ thô, điều này đồng nghĩa là một tấm lụa hoàn chỉnh có tổng khối lượng không hơn nửa ký là bao.

Đó chính là lý do tại sao từ những hàng nghìn năm trước, trải qua các thời đại và các đế chế cho tới tận thế kỷ 16, lụa có giá trị như vàng, một thỏi vàng nặng bao nhiêu cũng chỉ đổi lại số lụa bấy nhiêu. Lụa không chỉ là thứ chất liệu để may trang phục mà nó chính là một thứ tiền tệ có chứa trí tuệ và vô số công sức của con người.

Để có được lụa, con người đã phải hết sức tập trung quan sát, chồng tréo vô số ý tưởng được khởi nguồn từ một loại ấu trùng. Sau đó trải qua những ngày tháng chăm sóc, thử nghiệm, nhân giống, thất bại, kết hợp với rất nhiều kinh nghiệm và công cụ thì mới xuất hiện thứ vải gọi là lụa tơ tằm này. Ở Trung Hoa cổ đại, bí mật về lụa tơ tằm đã được giữ kín hàng nghìn năm, qua rất nhiều thời đại hay nhà nước. Ai tiết lộ bí mật về lụa hay mang trứng tơ tằm bán cho ngoại quốc sẽ phải chịu một cái chết thảm khốc.

Ý tưởng để bắt đầu sáng chế, sáng tác hay làm bất cứ một điều gì đó cũng giống như se từng sợi lụa thô trước khi tạo ra sợi tơ tằm chất lượng nhất vậy.

Từ ý tưởng này sẽ liên tục nảy sinh theo cấp số nhân những ý tưởng khác, hàng nghìn ý tưởng, và tất cả sẽ chết yểu sau khi bạn tìm kiếm được MỘT ý tưởng khả thi nhất để bắt đầu tư duy một cách cẩn thận.

Ý tường khả thi ấy cũng sẽ tiêu tốn hàng trăm, hàng nghìn giờ tư duy của bạn, khiến hàng chục nơ-ron thần kinh trong não liên tục hoạt động trong nhiều ngày nhằm chắp nối những sự rời rạc, hé mở những sự mù mờ mà chỉ được làm sáng tỏ theo cách chậm rãi nhất. Đây là một thử thách rất lớn cho sự kiên nhẫn của bạn.

Khi bạn đã có cân nhắc và hình thành ý tưởng ban đầu trở thành ý tưởng khả thi, thì bạn phải bắt tay hành động một cách vũ bão và nhanh chóng như tằm ăn lá dâu vậy. Có thể bạn sẽ gặp phải sai lầm, sản phẩm của bạn sẽ thiếu sót hay không hoàn hảo, giống như sẽ có những sợi tơ kém chất lượng, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình. Tiếu tiết có thể chỉnh sửa, bổ sung nếu mục tiêu hoàn thành ý tưởng vẫn nằm trong sự quyết tâm của bạn.

Thực hiện. Chỉnh sửa. Thực hiện. Bổ sung. Thực hiện. Tiếp tục thực hiện. Và ý tưởng từ vô hình sẽ trở thành hữu hình. Giống như người thợ sợi nhìn thấy từng sợi tơ trong những cái trứng tằm nhỏ li ti vậy.

Ý tưởng rất giống với lụa. Nó không tự nhiên mà có và chỉ thành hình bằng cả trí tuệ lẫn công sức. Để có thể dệt được ý tưởng thành hình, thành sản phẩm như lụa thì phải chấp nhận một sự cố gắng và kiên nhẫn vượt qua những giới hạn có thể trước khi đạt được thành quả.

Trong giai đoạn này, khi bạn đã biến ý tưởng thành bài viết, thành phần mềm, thành một món đồ thủ công tinh xảo thì tất cả những sản phẩm này đều sẽ được quy đổi ra tiền, giống như trước đây lụa đổi ngang lấy vàng.

Ý tưởng của bạn có thể chỉ nhỏ bé, nhiều vô số kể và vô tích sự như một cái trứng tằm. Nhưng nếu bạn có thể lọc và chọn ra được một ý tưởng khả thi nhất cũng như sáng tạo nhất trong khả năng của mình, thì ý tưởng đó sẽ tạo ra lụa là, vàng ròng và những con số trong tài khoản của bạn.

Và cách duy nhất để biến ý tưởng thành một cái gì đó hữu hình, thì chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc tư duy và hành động mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi phút ngay bây giờ mà thôi.

photo: lawstorygoe

 

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân