CHIA SẺ VỀ SỰ ĐỒNG HÀNH VỚI TO-DO-LIST CỦA NGƯỜI KHÁC

TỪ NHỮNG BÀI VIẾT CHIA SẺ BAN ĐẦU

Mọi chuyện bắt đầu từ những cuộc trò chuyện liên quan tới bài viết chia sẻ về việc ghi chép và theo dõi thời gian và tối ưu hiệu suất làm việc hàng ngày của mình với F. Có vẻ những điều này cũng là những thứ F quan tâm từ trước, nên bạn ấy tiếp tục trao đổi sâu hơn với mình về việc có thể hệ thống hoá to do list mỗi ngày thành một cái gì đó có thể kiểm giả, giám sát phản hồi, theo dõi, góp ý theo từng ngày, từng vấn đề trong thời gian thực giữa người dùng với nhau.

F hỏi mình là hiện tại có một phần mềm ứng dụng nào như thế không, thì mình nói rằng trong những ứng dụng mình biết thì không, hoặc quá phức tạp và không tập trung vào theo dõi to do list như F muốn, nhưng mình vẫn giới thiệu để F tham khảo và trải nghiệm.

Sau khi dùng thử theo gợi ý của mình, F kết luận rằng quá phức tạp và nhiều thao tác để sử dụng. F muốn ngay một ứng dụng có thể dùng được luôn để Share và giám sát chéo giữa người dùng với nhau không?

“Okay. Vậy cậu có thể đợi khi tớ xây dựng một phần mềm như thế trong thời gian tới”. Mình trả lời, và một trong những mục tiêu của mình đến bây giờ đúng là muốn thiết kế một ứng dụng, hay phần mềm có thể đáp ứng được yêu cầu của những người như F.

“Có cách nào để bắt đầu luôn ngay bây giờ không?”. F lại hỏi.

Mình đáp có, bằng cách sử dụng Google Docs với những chức năng cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu ban đầu như Share, bảo mật, cập nhập to do list, góp ý, phản hồi theo thời gian thực.

“Vậy cậu sẽ là người giám sát to do list của tớ nhé”. F đề nghị. “Điều này tốt cho cả tớ lẫn cậu, vì đằng nào cậu cũng cần thử nghiệm ý tưởng trước khi bắt đầu thiết kế và xây dựng một ứng dụng”.

Mình đồng ý ngay lập tức, đây thực sự là một cơ hội để mình thử xem độ thực tiễn về một sản phẩm, ứng dụng liên quan đến gia tăng hiệu suất công việc, thiết lập kế hoạch mỗi ngày (như to do list) và kết nối người dùng với nhau sẽ khả thi đến đâu. Còn chờ gì nữa, chiến thôi!

CHO TỚI NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN

Bọn mình bắt đầu từ 5/7 với một bản kế hoạch cho cả tuần cùng các to do list mỗi ngày được bổ sung liên tục (Ngày này xong thì tới ngày tiếp theo). Hai ngày đầu tiên thì những mục tiêu trong ngày của F là FAIL (không hoàn thành) nhiều hơn là DONE (hoàn thành). Ban đầu mình chỉ theo dõi chứ chưa đưa ra ý kiến. Tới ngày thứ ba mình hỏi F rằng “Tại sao có 1 việc mà bạn delay tới 3 lần ?” nhưng vẫn chưa đưa ra gợi ý. Sau đó F đã có trả lời câu hỏi đó, nhưng trong khi trả lời thì F tự hỏi bản thân nhiều hơn, sau đó (cũng trong ngày hôm đó) F triển khai làm luôn việc đó. Dù không xong, nhưng ít ra F đã tiến hành chứ không delay nữa. Nhưng tới ngày 7/7 thì F hoàn thành 4/6 mục tiêu trong ngày kèm theo nhận xét về bản thăn rằng “Có tiến bộ”, và mình đã comment vào trong file Google Docs ngày hôm đó là “Cậu đang cảm thấy thế nào khi mọi thứ dần dần tốt?”.

F trả lời mình bằng buổi tối ngày hôm sau, ngày 8/7 F đã làm việc chăm chỉ tới 10 giờ tối dù, 8-9 đã bắt đầu buồn ngủ để phát hiện thấy một lỗi sai và báo cho team để sửa lỗi đó. Sau đó F ngủ ngon giấc còn mình thì cảm thấy khá phấn khích khi viết ý tưởng về việc có thể theo dõi, giảm sát và hỗ trợ người khác trong việc hoàn thành to do list mỗi ngày THÚ VỊ VÀ HẤP DẪN hơn cả mình tưởng tượng vì :

– Thứ nhất điều này sẽ tạo ra động lực cho cả hai người tham gia để hoàn thành cam kết làm theo to do list của bản thân khi biết có người đang follow mình. Bạn có thể viết ra to do list và để đó, nhưng khi bạn biết và chia sẻ to do list ấy tới một người khác thì sẽ dẫn tới một trò chơi : Xem ai hoàn thành nhiều hơn mục tiêu trong ngày, đồng thời tạo ra một sự thúc đẩy lành mạnh cho chính bản thân mình khi nhận thức rằng “Bạn làm những điều đó để biến mỗi ngày trôi qua của mình trở nên có nghĩa hơn”.

– Thứ hai việc đôi bên có thể chia sẻ những cách thức, kinh nghiệm trong việc vượt qua các rào cản để hoàn thành to do list thực sự hiệu quả chứ không chỉ là nằm ở lời nói khích lệ, động viên nhau vì vấn đề người A gặp phải thì người B cũng đã từng phải xử lý, do đó đưa ra ngay được gợi ý, hướng dẫn giúp A có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề để hoàn thành các mục tiêu trong ngày.

– Thứ ba là những tương tác này đem tới một sự tiến bộ cho cả đôi bên chứ không chỉ là những lời tán gẫu, các cuộc trò chuyện đơn thuần như trên mạng xã hội nữa. Giống như chơi game, mỗi ngày bạn càng hoàn thành nhiều mục tiêu hơn (chơi tốt hơn) bạn càng ham và muốn mình liên tục hoàn thành nhiều hơn nữa vào ngày hôm sau (một dấu hiệu nghiện game).

0 giờ 12 phút đêm ngày 9/7, mình gửi tin nhắn qua zalo F nói rằng “Tớ có ý tưởng này, nếu triển khai sẽ rất thú vị”.

30 phút sau F trả lời rằng đang KHÁ PHẤN KHÍCH vì hoàn thành được nhiều việc, định nhắn tin trao đổi với mình thì mở zalo ra đã thấy mình nhắn tin trước. Nhưng lúc ấy mình đã ngủ. Chuyện sau đó thế nào thì lại diễn ra trong buổi sang ngày hôm đó.

BỌN MÌNH ĐÃ CÓ KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN NHƯ THẾ NÀO?

“Ý tưởng của cậu như nào?”. Buổi sáng F nhắn tin mình hỏi.

“Tớ muốn lập một group mọi người có thể cùng trao đổi với nhau như tớ đang làm. Như thế sẽ rất thú vị đấy”. Mình trả lời.

Sau đó mình và F trao đổi rất nhiều điều bắt nguồn từ ý tưởng sáng lập một group liên quan đến việc chia sẻ và giám sát to do list của nhau. Từ việc bảo mật, giá phí, quá trình tư vấn và theo dõi bao nhiêu người là hợp lý, sẽ tiêu tốn bao nhiêu thời gian trong một ngày… Tới cả việc khi thực chiến thì sẽ có những vấn đề như thế nào như khách hàng không chịu viết hoặc viết quá nhiều hay viết không đều, rồi cuối ngày và cuối tuần phải tổng hợp lại mức độ hiệu quả và đưa ra đánh giá dựa trên thực tiễn….

Trong ngày hôm đó, vào lúc 12 giờ 16 phút trưa ngày 9/7, F đã viêt xong bài viết với tên gọi là QUẢN LÝ THỜI GIAN THỰC CHIẾN trong đó nội dung xung quanh về việc F đang gặp khó khăn trong việc quan quản lý thời gian và sắp xếp công việc, các mục tiêu trong ngày như thế nào, rồi kể về quá trình chia sẻ to do list với mình.

Ngay chiều hôm đó, F nhắn tin cho mình rằng bọn mình có X là khách hàng đầu tiên. Mình và F sẽ cùng theo dõi, giám sát, gợi ý và giúp đỡ X trong 01 tháng. Bản thân X nói với bọn mình rằng rất thích dự án này nên khi biết đã muốn tham gia ngay. Ngoài ra X muốn trong thời gian này sẽ bắt đầu viết 01 tiểu thuyết fantasy đã ấp ủ từ hơn một năm nay để xem sự hiệu quả ra sao.

Như vậy từ một ý tưởng ban đầu cùng những kinh nghiệm của cá nhân mình trong việc quản lý thời gian, lên hế hoạch mỗi ngày và viết ra to do list bao gồm các mục tiêu chính (mình duy trì 7 mục tiêu trong to list mỗi ngày của mình và luôn hoàn thành 7 mục tiêu mỗi ngày trong 2 năm nay), thì mình đã có những kết quả rất tích cực đối với F và bây giờ độ khó của game đã được nâng lên khi mình và F phải chứng minh sự hiệu quả của ý tưởng này với khách hàng đầu tiên của bọn mình.

VÀ 01 TUẦN VỚI NHIỀU BẤT NGỜ ĐÃ XẢY RA

Cả F lẫn X đều tốt lên từng ngày và cũng là một kết quả mình đã biết từ trước nhưng vẫn thấy ngạc nhiên và bất ngờ.

Có những yếu tố khách quan tác động tới kết quả đáng vui mừng này đến từ F và X là hai bạn đều có khả năng và kỹ năng làm việc rất tốt, vì thế cả hai đều có thể nhanh chóng nhận biết vấn đề sau nhừng lần Fail mục tiêu của mình và tái thực hiện lại một cách tốt hơn trong ngày hôm nay so với ngày hôm qua.

Thậm chí cả F và X đều đạt được một lời gợi ý rất khó của mình là NÂNG MỨC ĐỘ GIỚI HẠN lên. Ví dụ X sẽ nâng từ 20 phút viết tiểu thuyết fantasy lên 25 tới 30 phút trong ngày hôm nay, và mình với X trao đổi rằng có thể nâng thêm 1-5% thời lượng viết nữa thì càng tốt. 1 phút cố gắng cũng chính là 1 bước chân vượt khỏi giới hạn của bản thân. Và hôm sau tổng lượng thời gian viết lách của X đạt tới 35 phút!

Còn về phần F, cuối tuần vừa rồi F phải làm slide cũng như chuẩn bị THUYẾT TRÌNH TÂM LÝ HỌC – một mục tiêu rất quan trọng đối với F trong thời điểm này tới mức F đã lo lắng rất nhiều trước khi buổi thuyết trình diễn ra. Cuối cùng bài thuyết trình của F đã thành công mỹ măn, đạt được 47/50 điểm và nhận được nhiều sự đồng cảm, xúc động của mọi người.

Toàn là tin tốt đến mức dù mình biết điều bọn mình đang làm là đúng đắn và tốt đẹp nhưng mọi thứ đang diễn ra rất trôi chảy như một giấc mơ đẹp vậy. Một giấc mơ với cái kết có hậu đến từ sự cố gắng, thúc đẩy tiến bộ bên trong mỗi nỗ lực của F, X và mình cùng sự kết nối, chia sẻ chặt chẽ với nhau khi tham gia quá trình giám sát to do listr của nhau.

NHƯNG MỌI THỨ VẪN ĐANG Ở PHÍA TRƯỚC

Hiện tại mình và F vẫn còn 3 tuần để theo sát và giúp đỡ X sau 01 tuần đạt được rất nhiều sự khả quan, nhưng bản thân mình cũng đã nhìn thấy những điểm cần phải hoàn thiện hơn nữa trong dự án QUẢN LÝ THỜI GIAN THỰC CHIẾN này. Mục tiêu tiếp theo của bọn mình là có thể theo dõi được nhiều bạn tham gia hơn nữa để có thể vấp ngã, sai lầm sau đó sẽ làm tốt hơn, tiến bộ hơn nhằm hoàn thiện hơn nữa ý tưởng chia sẻ, theo dõi và giúp đỡ nhau hoàn thành to do list này trong những ngày tới. Mọi thứ vẫn còn ở phía trước.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân