BỎ QUA TỔNG THỂ NHƯNG CHÚ TÂM VÀO TIỂU TIẾT KHI KHÔNG CÓ GÌ THÚC ĐẨY BẠN HÀNH ĐỘNG

Để có động lực làm bất cứ việc gì, dù là nhỏ nhất thì bạn luôn cần tới các công cụ thúc đẩy đến từ nội lực lẫn ngoại lực.

Nội lực là làm những gì bạn muốn, bạn yêu công việc đó đến mức say mê. Còn ngoại lực là từ những động cơ bên trong thúc đẩy sẽ đem tới cho bạn sự công nhận của người khác lẫn tiền bạc.

Không có thứ ngoại lực nào tác động hơn đến con người như danh vọng và vật chất. Và cũng không có thứ sức mạnh nội lực nào vượt lên trên những gì bạn làm đến từ sự cuồng si dành cho công việc ấy.

Nếu thiếu vắng những công cụ thúc đẩy từ bên trong lẫn bên ngoài, bạn sẽ luôn lựa chọn sự trì hoãn và tập trung vào những việc dễ dàng, có vẻ khẩn cấp nhưng lại chẳng tạo ra giá trị gì hết.

Có một cách hiệu quả để thu gom nội lực lẫn ngoại lực khi cả hai bị phân tán khỏi tầm tay bạn : đó là sự chú ý, hay chú tâm hoặc cả hai cũng được.

Khi dành thời gian chú ý, bạn sẽ thấy mình nghiêm túc đến mức nào trong việc làm tốt những gì mình đang làm. Để đạt được sự chú ý ấy, bạn phải theo dõi từng giờ trong một ngày của mình. Thậm chí là 10 hay 15 phút một.

Bạn phải đảm bảo rằng sự tập trung và chú ý của mình luôn hướng về những hoạt động quan trọng. Hãy viết kế hoạch thay vì xem Tiktok, hãy chỉnh sửa bản thảo ngay lập tức thay vì dành 30 phút buổi chiều để tìm kiếm món ăn cho buổi tối nay.

Khi bạn bắt đầu chú ý, bạn trở thành con người nghiêm túc với những gì mình đang làm.

Khi nghiêm túc với những gì bạn làm thì tất cả công việc bạn thực hiện đều đạt chất lượng cao nhất, đến từng dấu chấm, dấu phẩy.

Và khi bạn hội tụ đủ sự chú ý và tập trung để tạo ra một vòng tròn bao bọc lấy mình bỏi nội lẫn ngoại lực thúc đẩy, thay vì để cả hai phân tán khắp bốn phương tám hướng thì bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

P/S: chia sẻ này được viết cách đây 20 phút, khi mà thể chất và sự tập trung của mình sau 1 ngày sắp cạn kiệt. Nhưng thay vì nghĩ tới tổng thể cả bài viết, mình chỉ dồn sự chú ý vào từng chữ một, từng dòng một mình viết cho đến khi hoàn thành.

Khi quá mệt mỏi để đưa mắt nhìn bao quát, hãy chú tâm vào cái ngay trước mắt bạn sau đó bắt đầu đi, từng bước từng bước một.

Photo : Andychewwk

Đọc các bài viết khác tại: tranducnhan.com

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân