CHƠI GAME

Tối nay Quân lại không về. Hôm qua gã cũng không về. Hôm kia cũng không nốt. Như một thói quen, Hoa một lần nữa phải ăn tối một mình. Bữa tối mà nàng nấu cho hai người, ngay cả khi ba ngày liên tiếp chồng nàng không về ăn.

Hoa ăn tối trong bầu không khí tĩnh lặng với sự cô đơn đang mỗi ngày hiện diện một cách thường xuyên hơn ở căn hộ nằm trên tầng 25 vợ chồng nàng mới mua chưa được một năm. Căn hộ nằm quận Thanh Xuân, một vị trí nhìn thẳng xuống đường Vành đai 3 kéo dài tới tận khu Mỹ Đình.

Căn hộ này hai vợ chồng Hoa vẫn đang phải trả góp hàng tháng. Đây cũng là lý do khiến Hoa lâu nay chưa mua được cái gì ra tấm ra món cho bản thân. Chủ Nhật tuần trước, nàng miễn cường từ chối cuộc hẹn đi ăn đồ nướng cũng nhóm bạn đại học dù trong lòng rất muốn tham gia. Hoa bỏ qua buổi hẹn một phần vì nàng muốn chắt chiu, tiết kiệm từng đồng một để thanh toán cho những hoá đơn sắp tới. Nhưng lý do khiến nàng hạ quyết tâm từ chối là Hoa sợ phải đối mặt với những câu hỏi của đám bạn gái về công việc của chồng nàng.

Hoa biết Quân ở đâu nhưng không buồn nhấc máy gọi gã về. Quân thất nghiệp từ hơn tháng nay. Như bao lần khác, mỗi lần Quân lâm vào tình trạng thất nghiệp là tự bản thân gã muốn vậy chứ không phải bị đuổi việc hay năng lực kém cỏi. Lý do Quân đưa ra rất chung chung mang tính chất đối phó như chán, mệt mỏi, không chịu được việc phải gò mình vào trong khuôn khổ. Mỗi lần trở về nhà thông báo nghỉ việc, Quân không giải thích gì hết, gã chỉ khẽ buông ra câu “Anh xin lỗi”. Gã lẩn tránh cái nhìn của Hoa khi nàng nhún vai chấp nhận và lặp lại lời động viên sáo rỗng kiểu “Không sao đâu, rồi anh sẽ lại tìm được việc khác thôi”. Trong thời gian thất nghiệp, Quân luôn cắm đầu chơi game liên tục trong hàng tuần, thậm chí là hàng tháng. Gã chơi đủ mọi thể loại game mà không biết chán như người khác nghe cả tá thể loại nhạc khác nhau. Ngay khi vừa dậy, vừa đầu tiên Quân làm là lao tới máy tính để kiểm tra tin nhắn của đồng đội và thứ hạng trong game.

Hoa thì vừa mở mắt ra chưa kịp rửa mặt và mặc đồ đã phải vồ lấy điện thoại để trả lời tin nhắn của khách hàng, viết bài quảng cáo sản phẩm để đăng bài lên Facebook trước 8 giờ sáng. Ngay sau đó tay thì cầm kéo thì tay căng túi đóng đơn hàng chuyển đi. Nàng cứ làm hết việc này đến việc khác, liên tục di chuyển từ phòng ngủ tới phòng để hàng hoá bên cạnh, hay chạy ra tủ bếp lấy mấy món thứ lặt vặt trong trạng thái trần truồng.

Để có tiền thanh toán những hoá đơn, Hoa chấp nhận việc làm vài việc trong một lúc và ngủ chưa tới 6 tiếng một ngày. Nàng vừa quản lý cửa hàng vừa lập bảng kế toán hàng tháng, lại biết cách vẽ đồ hoạ, viết nội dung sản phẩm trên các nền tảng mạng xã hội và lên kế hoạch marketing. Song song đó, Hoa cũng đang tự kinh doanh bằng việc bán đủ thứ trên mạng, từ mỹ phẩm cho đến những bộ đồ lót bằng ren gợi cảm.

Mỗi sáng thức dậy, Hoa quay cuồng với việc công, việc tư chỉ trong một tiếng đồng hồ ngắn ngủi trước khi có thể tắm và thay đồ tới chỗ làm. Công ty Hoa là một thương hiệu thời trang nữ khá có tiếng tăm, đang đạt được tăng trưởng tốt, liên tục mở rộng thị phần ở cả Hà Nội lẫn Sài Gòn trong hai, ba năm trở lại đây. Công việc rất nhiều nhưng khan hiếm nhân lực tốt mà Hoa lại là một nhân viên có năng lực tốt và hiếm có. Nàng không phải mẫu người thông minh sáng dạ nhưng có tư duy cầu tiến lại chăm chỉ, chịu khó học hỏi nên chỉ trong một thời gian ngắn, Hoa đã được coi là một viên ngọc quý trong công ty.

.

Bảy giờ ba mươi phút, Hoa đã chuẩn bị xong xuôi từ trang phục cho đến đồ ăn trưa để tới chỗ làm. Nàng đeo khẩu trang loại chuyên dụng giá cao ngay từ trong phòng ngủ trước khi bước ra ngoài. Hoa không thể chịu được mùi thuốc lá đang ám lấy toàn bộ gian nhà bên ngoài. Vài lần Hoa bị cơn chóng mặt và buồn nôn đến mức không ăn được cơm sau khi hít phải thứ không khí đặc quánh hình thành hằng trăm chất độc hại ở phòng khách, là nơi Quân đặt bộ máy tính có giá hàng chục triệu trên chiếc bàn kê ngay ngoài phòng khách.

Lúc Hoa đi qua thì chồng nàng đang ngả người ngủ say trên chiếc ghế gaming cũng có giá vài triệu Đồng. Hoa thầm nghĩ chắc chồng mình phải gần một giờ đêm mới từ quán game nằm cạnh toà chung cư. Lúc 23 giờ 45 phút nàng vẫn cầm điện thoại sắp xếp công việc cho tới khi ngủ quên lúc nào không biết. Quân là kiểu người không chú trọng đến áo quần và hài lòng sử dụng một chiếc HTC lỗi thời mua từ sáu, bảy năm trước. Bù lại với những thiết bị và đồ chuyên dụng để chơi game thì gã không tiếc tiền đầu tư. Vài lần Quân và Hoa cãi nhau vì cứ tới lúc trả tiền mua nhà Quân đều không đủ số tiền hai vợ chồng đã nhất trí với nhau từ trước. Những lần như vậy, Hoa phải đau đầu tính toán, rút tiền từ khoản này khoản nọ bù vào cho Quân, hoặc là chồng nàng sẽ gọi điện cho mẹ ruột xin ứng tiền trước. Cách thứ nhất khiến Hoa cảm thấy uất ức và không công bằng. Nhưng cách thứ hai thì phiền toái hơn nhiều, nàng phải chịu đựng những cuộc gọi hỏi han và trách mắng của mẹ chồng hai đứa ăn tiêu kiểu gì mà đến tiền nhà còn không có mà đóng.

Vừa nhìn vào chiếc gạt tàn bằng nhựa đầy đầu lọc và tàn thuốc, cổ họng Hoa chợt thốt lên một tiếng ho lên một tiếng khe khẽ. Hoa liền rảo chân về phía cửa sổ phòng khách mở toang ra, rồi kéo chiếc quạt cây ra giữa phòng bật số mạnh nhất để tống khứ thứ mùi đang làm nàng kinh hãi. Hoa đi nhanh ra chỗ tủ giày, mau mau chóng chóng xỏ vào đôi giầy cao gót để rời khỏi bầu không khí đầy sự độc hại kia. Quân hút thuốc rất nhiều, một ngày hút hơn hai bao, đáng kinh ngạc hơn gã đã hút nhiều như vậy từ hồi đại học. Dường như trong cơ thể Quân đã tồn tại sẵn một loại gien hay enzim nào đó giúp cho cơ thể gã miễn nhiễm với tác hại nicotin. Hơn chục năm hút phả bay lối về một cách vô tội vạ như vậy mà gã chẳng gặp vấn đề gì về hô hấp cả.

Hoa với Quân là vừa hai thái cực có thể hoà hợp với nhau và cũng có sự tương khắc liên tục đẩy nhau của hai đầu nam châm. Cuộc sống đối với Hoa giờ mới bắt đầu, dù bận rộn, mệt mỏi nhưng có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển. Ngược lại Quân đã chấp nhận buông xuôi, phó mặc cuộc đời mình cho bất cứ một ngoại lực nào xô đẩy, dù bản thân gã vốn đã có xuất phát điểm thuận lợi hơn Hoa rất nhiều. Quân liên tục ăn không ngồi rồi để chơi game thay vì tập trung và gắn bó vào một công việc nào đó. Hoa thì lại cố gắng hết sức để ngày hôm nay làm tốt hơn ngày hôm qua, còn ngày mai phải tốt hơn ngày hôm nay. Quân 29 còn Hoa mới 25, cả hai đều chưa bước qua tuổi 30 nhưng khoảng cách và sự đối lập giữa hai vợ chồng thật khó để san lấp, chính xác hơn là không thể san lấp.

Trong khi chờ thang máy, Hoa đứng khoanh tay trầm ngâm tự hỏi những câu hỏi luôn xuất hiện trong đầu nàng rằng: phải làm sao mỗi khi xảy ra tình cảnh Quân tự dưng nghỉ việc rồi tối ngày chìm đắm trong game với thuốc lá như một con sâu rượu mà lại chẳng có một động quyết liệt nào để khiến chồng phải thay đổi cả. Hoa có thể cãi nhau một trận long trời lở đất với rồng rồi đùng đùng kéo sang nhà cô bạn thân ngủ vài hôm, hoặc mạo hiểm hơn bằng cách doạ sẽ ly hôn để khiến Quân chỉnh đốn lại bản thân. Cuối cùng, Hoa tự ý thức rằng cách nào cũng sẽ mang lại chút tác dụng, nhưng sau đó sẽ lại ngựa quen đường cũ, hoặc thậm chí Quân sẽ đáp trả lại một cách gay gắt dù nàng biết chồng mình không phải là kiểu đàn ông nói nhiều hay một lý do bao biện. Ít nói kiệm lời, luôn thành thật và không có thói gia trưởng, đó là những ưu điểm của Quân trong một đống những khuyết điểm thật khó để chấp nhận ở gã.

Nhưng Hoa yêu Quân, yêu rất nhiều. Nàng biết mình không thể sống thiếu gã dù chỉ một ngày.

Tiếng chuông thang máy khẽ kêu một tiếng rồi từ từ mở ra. Trong tháng máy có hai người đàn ông trên dưới 30 tuổi mặc áo polo, quần âu chỉn chu, tay xách cặp da và đi giày tây bóng loáng. Một người liền ấn nút giữ thang để Hoa tiến vào trong, nàng khẽ cất lời cảm ơn. Người này định mở lời làm quen thì người còn lại liền thì thầm ngăn cản Làm gì thế, người ta có chồng rồi đấy.

Dù bên ngoài tỏ ra bình thản và hững hờ, nhưng bên trong Hoa lại réo lên một niềm vui nho nhỏ khi biết rằng nàng vẫn ngon lành trong con mắt đàn ông chứ không chỉ là một cỗ máy chỉ biết làm việc và làm việc.

 

.

 

Đúng tám giờ Hoa đã có mặt trên văn phòng công ty nằm gần hồ Giảng Võ, một khu có nhiều quán cà phê và chung cư cao cấp cùng toạ lạc. Buổi sáng ở toà nhà Hoa làm việc cùng cả khu văn phòng xung quanh luôn bắt đầu với những lần xếp hàng từ dưới hầm để xe cho tới chờ được lên tháng máy. Trong khi chờ đợi ai cũng nhìn vào điện thoại hoặc cất tiếng chào uể oải với nhau. Thi thoảng những nhân viên bảo vệ đi qua nhắc nhở đám đông giữ khoảng cách và không được kéo khẩu trang xuống trò chuyện.

Hoa tránh được hàng người kéo dài từ ngoài sảnh cho tới chân thang máy bằng cách đi bộ sáu tầng cầu thang để kịp giờ chạm ngón tay vào máy chấm công. Nàng chỉ kịp uống chút cà phê trước khi bắt đầu một ngày làm việc bận rộn. Ở công ty thời trang Hoa làm việc, cạnh tranh không phải là một điều đáng lo ngại bởi rất nhiều đồng nghiệp của nàng gần như chẳng có ý chí phấn đấu trong công việc và sự nghiệp. Ai cũng muốn thư giãn và giải trí nhiều hơn, mà thế thì còn tâm trí đâu để tập trung cải thiện và học hỏi để phát triển bản thân. Vì thế Hoa chỉ cần làm tốt hơn tất cả khoảng mười hoặc mười lăm phần trăm thì đã khiến ban lãnh đạo phải chú ý tới nàng rồi. Nhưng Hoa còn muốn hơn thế, nàng muốn tiến xa nhất có thể trong cái công ty này để không phải nghe lệnh của ai đó kém năng lực hơn mình. Hoa mới làm ở đây hơn một năm, nhưng tên nàng đã có trong danh sách được tài trợ cho đi học chuyên sâu từ kỹ năng mềm cho tới khoá học về nghệ thuật quản trị doanh nghiệp do giảng viên nước ngoài đào tạo. Hiện tại Hoa đang quản lý và chịu trách nhiệm từ A tới Z cho một loạt các cửa hàng trong hai Quận của công ty.

Vài người bạn thân thiết trong công ty gọi Hoa là “Con nhà quê đầy tham vọng” khi chứng kiến sự thăng tiến nhanh chóng của nàng. Mặc dù Hoa khó chịu khi bị gán cho biệt danh ấy nhưng mỗi khi ai đó gọi mình như thế thì nàng vẫn mỉm cười. Một phần vì điều đó đúng, vợ chồng Quân và Hoa đều là dân ngoại tỉnh sinh sống ở Hà Nội, phần còn lại thì nàng quả thật là một người tham vọng khi có mục tiêu rõ ràng để phấn đấu và theo đuổi.

Để có được vị trí hiện tại, Hoa đã phải giải quyết những việc không tên và tầm phào nằm ngoài chuyên môn như nhận được giao hàng cho anh A, chị B, thậm chí đã có lần nàng phải xoay sở chăm sóc hai con mèo Anh lông ngắn của phó giám đốc khi gia đình chị ta đi nghỉ ở Phú Quốc năm ngày.Nhưng đó cũng chưa là gì so với những gì Hoa đã phải vật lộn và tự mình đưa ra phương án thực thi ngay từ những ngày đầu tiên khi nàng chỉ là một nhân viên thử việc.

Lúc đó Hoa vừa phải học cách chụp ảnh sản phẩm, viết bài giới thiệu và chào mời trên Facebook, giải quyết vấn đề mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, cũng như chịu trách nhiệm kết nối mấy cô gái trong nhóm của mình. Ban đầu nhóm của Hoa chọn một cô khác làm nhóm trưởng, nhưng cô gái 23 tuổi này bỏ việc chỉ sau hai ngày vì không chịu được khối lượng công việc ở công ty. Hoa đã tự mình nhận lãnh vào vị trí đó vì các cô còn lại phát hoảng khi nghĩ tới những gì sẽ phải giải quyết khi là một nhóm trưởng.

Là nhóm trưởng của đội yếu kém cả về kinh nghiệm lẫn năng lực nên gần như việc nào cũng phải đến tay Hoa. Thay vì chia việc cho từng người thì nàng lại chứng minh bằng cách mình phải làm được hết những việc đó trước đã, rồi sau đó mới có thể khiến người khác yên tâm làm theo được. Dựa trên trải nghiệm thực tế khi làm việc lẫn tham khảo trong vài cuốn sách đào tạo nhân lực, Hoa soạn ra được một công thức, hướng dẫn từng bước một một cách tỉ mỉ, các bạn gái trong nhóm cứ thế mà thực hiện theo công thức thì trong vòng ba tháng thì công việc sẽ trơn tru thuận lợi. Cách này cũng có cái lợi là mỗi khi muốn chỉnh sửa hay bổ sung để theo sát thực tế thì cũng nhanh chóng và dễ dàng.

Tất nhiên luôn có những người làm được và nhiều người thì không. Nói gì thì nói dù có dúi vào tay ai đó một cuốn cẩm nang hướng dẫn chi tiết công việc đến thế nào thì việc có ứng dụng được không thì còn phụ thuộc vào tư chất của người đó. Sáu tháng đầu tiên, Hoa đã phải cùng làm việc và hướng dẫn tới cả trăm nhân viên thử việc không chỉ trong nhóm của mình mà cả những nhóm khác. Khoảng một phần ba trong số này là trụ lại được với công việc, một số cô thậm chí làm tốt đến mức các phòng ban trong công ty tranh giành nhau đưa về nhóm của mình. Hoa làm tất cả những việc này là hoàn toàn tự nguyện chứ không được trả thêm một đồng nào. Nhưng giới chóp bu trong công ty đã chú ý tới sự cống hiến của nàng. Tổng giám đốc ký duyệt tăng lương cho nàng, đặt nàng làm sếp không chỉ nhóm nàng mà cả những nhân viên lớn tuổi và có thâm niên hơn nàng. Kể từ đó cả công ty đã biết và nhận diện được trong đám nhân viên mới có một con nhà quê tham vọng là nàng.

Khi chỉ còn chừng mười phút là đến giờ nghỉ trưa sau bốn giờ làm việc miệt mài, thì điện thoại đặt của Hoa đặt trên bàn vang lên một tiếng ting báo hiệu có tin nhắn tới. Lúc đó nàng vừa giải quyết êm xuôi một vụ khiếu nại đầy bức xúc của khách hàng mà nhân viên ở một cửa hàng không giải quyết được. Hoa cho rằng đó là chồng mình vừa mới thức dậy nhắn tin xem những đơn hàng nàng để sẵn có phải đem qua chỗ chuyển phát gửi đi không. Cầm điện thoại kiểm tra thì không phải là Quân, tin nhắn tới từ số lạ với nội dung mập mờ như một lời đùa cợt.

“GỬI TỚI BẠN MỘT LỜI MỜI CHƠI MỘT TRÒ CHƠI ĐƠN GIẢN.

ĐỂ BẮT ĐẦU CHƠI HÃY ẤN Y GỬI ĐI. CÒN KHÔNG THÌ XÁC NHÂN BẰNG ẤN N GỪI LẠI.

NẾU KHÔNG THÌ HÃY XOÁ BỎ TIN NHẮN NÀY

NẾU CÓ THÌ BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC MỘT PHẦN THƯỞNG ĐẦU TIÊN KHI NHẬN LỜI CHƠI GAME”.

Ban đầu Hoa cho rằng đây là một trò chơi khăm của ai đó quen biết với nàng, hoặc có thể một gã đàn ông nào đó bày ra để tán tỉnh. Nhưng rồi Hoa phủ nhận cả hai, thứ nhất đám đồng nghiệp của nàng chẳng có ai lại rảnh rỗi để bày ra trò này, thứ hai “Gái có chồng thì làm gì có ai để ý chứ”. Hoa nghĩ thầm trong đầu mỉm cười định xoá luôn tin nhắn, nhưng rồi nàng lại tò mò muốn xem trò đùa này sẽ tiếp tục diễn ra như thế nào nếu gửi đi Y.

Và Hoa đã ấn Y. Ngay lập tức số lạ bên kia trả lời PHẦN THƯỞNG SẼ GỬI TỚI BẠN SAU MƯỜI PHÚT NỮA.

Hoa tra số điện thoại ấy trên các ứng dụng và tất cả đều dẫn tới một hình ảnh đầu một người đàn ông có cặp sừng dê rất ấn tượng được vẽ công phu bằng đồ hoạ. Mọi tài khoản mạng xã hội hay nhắn tin mà Hoa truy từ số này đều mang cái tên Pan.

Hoa thấy cái tên khá quen thuộc, nàng nhớ mang máng đã nghe đến cái tên đó ở đâu rồi. Hoa tiếp tục gõ Pan trên Google để tìm kiếm và hệ thống trả cho nàng mỗi loạt các kết quả liên quan đến Pan: là vị thần đầu người mình dê trong thần thoại Hy Lạp.

Khi tra tới đây thì Hoa không hiểu gì cả. Nàng chẳng đoán ra được Pan đang rủ rê mình chơi game liệu có phải là thần Pan hay chỉ là ai đó lấy hình ảnh của Pan và biến thành nhân hiệu của mình?

Hoa giật mình khi có cuộc gọi đến, nàng nghe thì đó nhân viên giao đồ ăn nói đang ở dưới sảnh chờ để giao đồ ăn được đặt cho nàng. Hoa hỏi tên người gửi là gì, nhân viên đáp tên người đó là Pan.

“Vậy là trò chơi bắt đầu rồi đó à?”. Hoa nhún vai rồi đáp mình sẽ xuống ngay.

Khi xuống sảnh toà nhà văn phòng nhận đồ thì nàng càng ngạc nhiên hơn khi đó toàn là món nàng thích gồm sashimi tổng hợp, cơm cuốn rong biển cùng canh Miso được đóng và cho vào trong hộp chữ nhật cùng bát bằng nhựa và cứng màu đen bắt mắt. Đồ ăn nhiều đến mức nàng gọi cho Yến, đồng nghiệp thân thiết của nàng rủ ăn cùng. Yến nhận lời ngay và nói thêm rằng thật may mắn vì mải mê công việc quá mà cô quên chưa đặt đồ cho trưa nay.

 

.

 

“Theo ý tao thì đây là thời điểm tốt để vợ chồng mày suy nghĩ về việc chia tay nếu như mày có ý định đó. May là mày và ông Quân chưa có con nên nếu bắt đầu lại từ đầu thì cũng không có gì là khó khăn hết. Ít nhất là bây giờ vẫn đang có người để ý tới mày”. Yến quả quyết khuyên Hoa trong khi cô đang nếm một thìa canh Miso vẫn còn nóng hổi trong bát nhựa.

“Tao thì rất ghét trò lãng mạn nửa vời như thế này. Nhưng phải công nhận là đồ ăn tươi và ngon thật”. Hoa vừa nhón một miếng sashimi cá hồi bình thản đáp. Chất lượng cá này khác hẳn loại mua trong siêu thị, có thể là đặt riêng ở một nhà hàng chuyên đồ Nhật. Giá chắc phải đắt lắm và dù kiếm cũng khá nhưng vợ chồng Hoa tuyệt đối không bao giờ dám bén mảng tới.

“Và mày quên chuyện tao với chồng sẽ chia tay đi. Tao không có bản lĩnh như mày đâu, với lại Quân cũng chưa đến mức độ chẳng thể chịu được”.

“Ừ chắc phải đợi đến lúc chồng mày vung nắm đấm vào giữa mặt như tao thì nghĩ đến cũng chưa muộn đâu mà”. Yến nhún vai đáp. “Nên nhớ là bảo hiểm không chi trả thương tích chuyện vợ chồng nện nhau đâu đấy”

Yến đã ly hôn chồng cũ từ một năm trước. Đó là một tay đẹp trai, nhà giàu nhưng gia trưởng ưa thích nhậu nhét, hát hò và luôn nổi khùng khi vợ can ngăn. Yến cũng kiểu phụ nữ ghê gớm, chồng nói một câu cô đáp một câu vì thế cuộc tranh cãi luôn kết thúc bằng việc Yến luôn bị chồng bạo hành. Sau vài lần như vậy thì hai người ly hôn. Đến giờ Yến vẫn độc thân, dù đã qua một lần đònhưng cô vẫn được nhiều đàn ông theo đuổi. Cô có khuôn mặt đẹp với nét sắc sảo của bọn con gái thành thị, lại biết cách trang điểm cùng gu phối đồ không chê vào đâu được.

Yến hơn Hoa một tuổi nhưng rất nể bản lĩnh và năng lực của nàng trong công việc. Hai người dù khác phòng ban nhưng đã vài lần cùng hỗ trợ, làm việc trong các dự án của công ty với nhau. Yến là một trong số ít  nhân viên có tham vọng như Hoa,  hai người nhanh chóng thành một cặp chị em xương máu với nhau trong công ty. Cả hai đều không giấu nhau chuyện gì, từ công việc cho tới chuyện vợ chồng đều thoải mái chia sẻ cho nhau nghe hết.

Hoa và Yến vừa ăn vừa nói đủ thứ chuyện trong phòng ăn của công ty với một loạt những cửa sổ kính được mở ra để đón gió mát từ hồ Giảng Võ vào trong văn phòng đang chật ních nhân viên tụm năm tụm ba ăn trưa cùng nhau. Phía bên là đường Kim Mã cũng tấp nập xe cộ qua lại trong giờ nghỉ trưa. Những quán cà phê sát mặt hồ đông nghịt khách, một dòng người đứng xếp hàng chờ mua bánh mỳ trước một cửa hàng chuyên bán đem về. Thế giới bên ngoài tấp nập và ồn ã nhưng không vội vã hay cuống cuồng một cách điên rồ như thời điểm ban sáng, khi bình minh vừa mới ló dạng được một lát. Bầu trời lất phất vài đám mây mỏng trôi chầm chậm từ đầu bên này tới đầu bên kia.

“Vẫn chưa đoán ra ai đang chơi trò tình ái với mày hả con nhà quê tham vọng?”. Yến nhấp một ngụm cà phê đá mỉm cười quay lại vấn đề cũ hỏi Hoa. Cả hai cốc cà phê này cô đặt ngay sau khi Hoa rủ ăn trưa. “Mà dạo này trông mày ngon lành lắm đấy”.

Dù Hoa luôn than thở rằng từ mặt mũi cho đến phom dáng nàng chẳng có gì đáng nổi bật cả. Nàng cao đúng một mét sáu, hai mắt lộ rõ vẻ lanh lợi nhưng cũng không hẳn là to. Hoa cũng trắng nhưng không kiểu trắng sáng như gái thành thị mà lại xám xịt như kiểu bị ốm lâu ngày.  Yến khen chiếc váy liền bó sát ngắn ngang đùi mà Hoa diện. Cô cũng nói chiếc áo len mỏng màu đen nàng khoác bên ngoài phối cùng cũng rất hợp. Hôm nay Hoa đi đôi giày kiểu dáng thể thao của Alexander McQueen mà Yến tặng sinh nhật nàng hai tháng trước. Món quà đắt tiền đến mức suýt nữa Hoa đã bật khóc. Nàng chỉ dám diện đôi giày này một tuần một lần.

Sau khi chia nhau chén sạch sashimi cá hồi với cơm cuộn rong biển cùng canh miso thì cả hai rời phòng ăn chung của công ty đi xuống tầng một ngồi đối diện nhau trên hai chiếc sofa đơn màu xanh lam đặt gần quầy lễ tân.

“Đợi tao mấy phút. Hôm nay khách hàng kêu gào nhiều quá, mà bọn nhân viên mới lại kém cỏi đến phát rồ. Đứa nào cũng học đại học mà chẳng có lấy một chút tư duy hay kỹ năng nào trong những việc cơ bản nhất”. Hoa đáp trong khi nàng vẫn cầm điện thoại liên tục gửi đi những tin nhắn giải quyết công việc với tốc độ đáng kinh ngạc. Nàng gần như không nhìn vào màn hình hay bàn phím ảo nhưng vẫn soạn ra những nội dung đáp lại khách hàng lẫn hướng dẫn nhân viên phải làm thế này, thế kia.

“Đã xong. Không quan tâm. Tao làm gì có thời gian để ngồi nghĩ xem ai thừa hơi như vậy chứ”. Hoa nhún vai đáp. Đang khi nàng chuẩn bị thả chiếc iPhone với vết mẻ ở góc trên bên phải màn hình thì một tin nhắn.

Sáng mai sẽ qua chơi game với chị”. Hoa đọc to tin nhắn cho Yến nghe. Cả hai đều bật cười khúc khích.

“Giờ thì mày biết đó là ai rồi. Một thằng nhóc học đòi yêu gái có chồng và nghiện chơi game như chồng mày”.

“Chịu thôi! Đến lúc này tao cũng không biết đó là ai”. Hoa lắc đầu, má nàng ửng lên màu hồng trên nền phấn trắng. “Nếu là một chú bé thì tao đã có quá đủ phiền phức với một ông chồng mãi chẳng chịu lớn rồi”.

“Thì đây chính là cơ hội để mày tìm kiếm một người đàn ông trong một chú bé tiếp theo”. Yến gõ nhẹ mấy ngón tay lên mặt bàn nhưng không có một thanh âm nào cất lên. “Lời khuyên của gái một lần đò này: làm ơn đừng để bản thân khốn khổ vì đức hạnh, hiểu không con nhà quê đầy tham vọng kia?”

Hoa đáp lại bằng một nụ cười kiểu cứ-nói-đi-nhưng-đây-không-vào-đầu-đâu. Nàng khẽ ngả ngửa về phía sau đón nhận một cảm giác thèm khát khoái lạc bất thần nổi lên.

Cơn khoái lạc kích thích hai đầu vú nàng, chúng nhanh chóng cứng và liên tục phát ra tín hiệu về một cơn hứng tình đang tràn ngập từ đầu đến chân Hoa. Lần gần nhất nàng làm tình với chồng cũng đã cách đây hơn một tháng, vào đúng ngày sinh nhật nàng.

 

.

 

Đến bây giờ, Hoa vẫn thấy quyết định gắn bó với Quân vẫn là một điều đúng đắn.

Quân sinh ra trong một gia đình khá giả ở Nam Định. Ngay từ nhỏ, Quân luôn là học sinh ưu tú, gã thi đỗ vào đại học Bách Khoa một cách dễ dàng. Quân không phải là kiểu người yêu lý tưởng như trong phim truyền hình, nhưng gã vẫn có những chuẩn mực trong mắt chị em như khuôn mặt có nét thanh tú, thư sinh và trắng trẻo như con gái.

Trong mắt bố mẹ gã, đặc biệt là mẹ thì Quân còn hơn là một báu vật. Thậm chí đối với bà thì gã ở một mức độ nào đó có tính gắn kết hơn cả chồng. Mẹ Quân yêu và tự hào về gã chẳng kém một nữ thần trong thần thoại Hy Lạp: luôn lo lắng và đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất, đồng thời làm mọi cách có thể để ngăn cách đứa con trai ngàn vàng với mọi nỗi khó chịu và khổ sở trong cuộc sống. Bao gồm cả sự dễ dàng khi có được những gì mà một người như Hoa phải nỗ lực mới có.

Học tới năm thứ ba thì Quân mất hứng thú với mọi thứ, bao gồm cả việc học lẫn giao tiếp xã hội. Bản thân gã cũng là một người khép kín dù không hoàn toàn nằm ở tính cách hướng nội của gã. Dù Quân chưa bao giờ thừa nhận, nhưng Hoa biết chính vì sự bao bọc quá kỹ lưỡng của mẹ mà Quân gần như mất đi khả năng kết nối với bạn bè, đồng nghiệp, đám đông và cuộc sống bên ngoài.

Hoa vẫn nhớ lần đầu tiên hẹn hò với Quân, gã gần như không nói được một câu ra hồn. Ngồi cà phê với nhau chưa được nửa giờ mà gã liên tục đứng lên, ngồi xuống và hút thuốc lá liên tục để bản thân không bị sự bồn chồn lẫn lo lắng nhấn chìm.

Mấy năm học đại học, Hoa không thiếu người theo đuổi. Nàng dịu dàng, ân cần, biết cách lắng nghe người khác, đồng thời cũng chăm chỉ, có sự tự lập hơn hẳn đám con gái. Nói ngắn gọn, Hoa biết cách làm thế nào để người khác có cảm tình với nàng dù là vô tình hay có chủ ý. Quân cũng không phải ngoại lệ. Nhưng khác với những người con trai xung quanh nàng, Quân có phẩm chất và ưu tú vượt lên trên dù tính cách của gã lại lặng lẽ và dịu dàng đến mức mang nhiều sự nữ tính. Nhưng đó lại là điều mà Hoa đánh giá cao.

Trong quãng thời gian trưởng thành, Hoa đã chứng kiến nhiều trận đòn từ một người cha gia trưởng lên mẹ nàng. Không riêng gì mẹ Hoa mà những phụ nữ họ hàng, láng giếng cũng ít nhiều bị chồng đánh đập mà chẳng cần lý do nào hết. Điều này khắc sâu trong ký ức của Hoa đến mức tạo thành một bản năng cho phép nàng nhận diện và đánh giá một người đàn ông liệu có phải là một tay vũ phu không thông qua tính cách, lời nói và hành động. Hoa đặt ra cho mình hai nguyên tắc khi hẹn hò và yêu đương: không yêu người cùng quê và tránh xa những kẻ có tính cách thô bạo. Và Quân thoả mãn cả hai điều đó. Vậy là yêu thôi.

Từ lúc yêu cho tới khi cưới, Hoa đã nhiều lần thử tác động để Quân kiểm soát được cơn nghiện game của gã, nhưng vô ích, hoàn toàn vô ích. Nhớ lại những lần thuyết phục bằng cả sự mềm mỏng lẫn cương quyết ấy nhưng Hoa vẫn không thể lay chuyển được Quân. “Hoa Đà sống lại cũng không cứu được chồng tao đâu”. Nàng than thở với Yến sau lần gần nhất quyết tâm chữa trị căn bệnh mãn tính của chồng. Nhiều lần Hoa có suy nghĩ rằng Quân sinh ra, lớn lên, trưởng thành, yêu đương, cưới vợ, có một công việc rồi bỏ việc và lại có một công việc thì tất cả cũng chỉ là thứ vỏ bọc bên ngoài che giấu đi đam mê và lý tưởng sống của gã.

Chứng nghiện game của Quân là một dấu chấm đen không to nhưng cũng không nhỏ trên bức tranh màu hồng của Hoa. Nàng chưa lãnh trọn một cú đấm nào từ chồng, điều này thì Hoa hoàn toàn mãn nguyện. Đổi lại thì có nhiều tối nàng phải ăn một mình khi Quân hết giờ làm thì tạt té vào quán game gặp gỡ mấy chiến hữu, rồi phải nằm một mình trên giường ôm gối trong cơn bức bối đang trao dâng đang khiến hai đầu vú nàng căng cứng, còn Quân thì ngồi trên cắm mặt vào màn hình, mồm thì liên tục trao đổi với các game thủ khác trong một buổi công thành sẽ kéo dài từ tối tới bốn, năm giờ sáng hôm sau.

Hoa khao khát những buổi tối nàng và Quân giống như các đôi vợ chồng khác, hết giờ làm thì về nhà với nhau, kéo nhau vào nhà tắm cởi từng món đồ trên người và ôm nhau dưới làn nước ấm phun ra từ vòi sen. Sau đó thì ăn một bữa cơm ngon lành với nhau, kể cho nhau những chuyện diễn ra ngày rồi nhẹ nhàng dắt nhau vào phòng ngủ trước mười giờ tối để vuốt ve, để hôn hít khắp cơ thể của nhau và rồi Hoa sẽ ở trên Quân một chốc lát trước khi gã thở mạnh rồi xuất thẳng vào sâu trong nàng.

Những suy nghĩ về một buổi tối miên man và thấm đầy mùi hương và ẩm ướt như thế liên tục đeo bám Hoa trong suốt buổi chiều làm việc cho tới tận bảy giờ tối, khi Quân nhắn tin rằng chiều nay có bạn qua nhà chơi game cùng gã.

Dù cả buổi chiều Hoa phải chạy đôn chạy đáo từng mấy cửa hàng nảng quản lý để điều hành, giám sát công việc cũng như theo dõi những đơn hàng thuộc về mảng kinh doanh riêng của mình, thì tin nhắn của Quân khiến nàng phải nhíu mày nghĩ ngợi. Lúc này sự hình dung về buổi tối hoàn hảo của một đôi vợ chồng trẻ tan biến, như một làn hơi mỏng manh, thay vào đó là sự khó hiểu và bất bình thường khi Quân nhắn tin “Hôm nay có bạn qua nhà chơi game với anh”.

Quân chưa bao giờ đưa người bạn nào về nhà cả. Thậm chí cả khi mở tiệc tân gia thì cũng chỉ có người nhà và mấy cô bạn của Hoa. Gã từng nói với nàng rằng có hai thứ bẩn và ám mùi nhất trên đời phụ nữ nên tuyệt đối tránh xa: quán game và những thằng đàn ông chơi game ở đó.

“Mùi người, mùi thuốc lá, mùi đồ ăn, mùi nhà vệ sinh lâu ngày không lau dọn, rồi cả mùi hôi nách nồng nặc của đứa ngồi bên cạnh tạo thành một bầu không khí mà chuột bọ hít sẽ lăn đùng ra chết khi ngáp phải”.

Nghe Quân nói vậy Hoa liền phá lên cười. Giờ thì Hoa mới hiểu dù sớm hay muộn, dù đã tắm hay chưa thì mỗi lần Quân từ quán game về thì gã cũng lao thẳng vào nhà tắm và ở trong đó rất lâu mới bước ra. Đó là lần hiếm hoi Quân vui vẻ và chủ động trò chuyện với Hoa. Nàng coi đó là một sự cố gắng đầy hứa hẹn của chồng. Nhưng giống như một may mắn, một lá quân Át rô trong ván bài ít khi lặp lại, Hoa vẫn mỏi mòn chờ đợi một buổi trò chuyện như vậy trong một quãng thời gian tính bằng Hè sang Thu, Thu nhường chỗ cho Đông.

Hoa nhắn tin hỏi Quân dậy từ lúc nào, đã ăn gì chưa, bạn đến chơi có lâu, có ở lại ăn tối không (nàng rất mong là không), hay anh có ra ngoài ăn với bạn không(nếu như thế thì Quân sẽ không ăn với nàng và chỉ về nhà khi đã nửa đêm). Chồng nàng trả lời một cách kiệm lời rằng 11 giờ đã dậy, bạn anh giã điện thoại gọi anh dậy để ăn trưa và đánh đôi cùng. Bạn anh nói quán game đóng cửa vì chỗ bạn ấy đang phải giãn cách vì dịch. Bọn anh ăn hết bữa tối hôm qua em cất trong tủ lạnh Anh không biết khi nào bạn về. Hôm nay anh ăn ở nhà. Em về lúc nào cũng được.

Hoa định hỏi chồng một câu cuối cùng là “Bạn anh là trai hay gái?”. Nhưng rồi nàng lại thấy không cần thiết. Quân không phải là kiểu người có hứng thú với đàn bà, kể cả đó là đàn bà đẹp. Sự chú tâm về lạc thú của gã đã dành cho cho game, nói đúng hơn là game đã hút cạn không sót một giọt lạc thú nào từ mọi ngách bên trong Quân. Càng khó tin hơn nếu Quân lại quen một đứa con gái nào đó ngoài quán game, dù nàng biết có những đứa con gái rất thích ra quán chơi game. Cuối cùng thì Hoa tin rằng Quân có thể khiến nàng phải ưu phiền về một số mặt, nhưng gã không phải là kiểu chồng có khả năng phản bội vợ hay làm cái gì đó khuất tất. Hao tự nhủ chẳng phải do nàng quá tự tin, mà thực sự Quân không thể có tài quyến rũ phụ nữ. Nếu nàng nhớ không nhầm thì Quân chưa bao giờ nói vài lời hay bất ngờ nhắn tin lãng mạn như “Anh nhớ em” hay “Hôm nay em đẹp quá” cả. Nghĩ vậy nàng nhún vai nghĩ thầm chồng mình quả thật sinh ra để chơi game chứ không phải một kẻ đi vuốt ve bọn con gái.

Nàng hết làm xong việc này, lại hoàn thành việc kia, tổ chức vài cuộc họp chóng vánh với nhân viên dưới quyền, dặn dò tỉ mỉ và chu đáo thì mới khoác áo len đi về. Hơn bảy giờ tối nhưng Hoa vẫn phải len lỏi trong đoàn người đang hối hả quay trở về nhà sau một ngày làm việc. Trời tối mịt và gió lạnh thổi từng đợt. Mùa Đông năm nay hứa hẹn vô cùng lạnh buốt. Từng hàng xe cộ nối đuôi nhau đầy chậm rãi trên những con đường rải rác lá khô rơi xuống từ hàng cây úa tàn khi Đông kéo về. Ánh đèn cao áp chiếu rõ khuôn mặt của từng con người Hoa vượt lên. Ai cũng đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang và kéo áo kín bưng nhưng không giấu được ánh mắt bơ phờ và mệt mỏi cùng sự bất mãn về một điều gì đó. Hoa cũng giống họ, mệt tới rũ người nhưng trái ngược khi nàng biết rằng những gì bản thân đang làm đều có tiến triển, đều ẩn chứa ít nhiều sự hứa hẹn ở phía trước chứ không chỉ là sự thụ động và cam chịu vì miếng cơm manh áo, hay sự an toàn nhám chán.

Khi dừng xe chờ đèn đỏ trong một bầu không khí ồn ảo được tập hợp bằng những âm thanh hỗn loạn từ tiếng động cơ, tiếng còi bấm inh ỏi và tiếng loa đài bật nhạc, phát quảng cáo Hoa đưamắt nhìn sang trái, rồi sang phải thầm nghĩ liệu nàng cùng hàng trăm con người bên cạnh có thể cảm thấy tự hào về bản thân khi luôn bận rộn suốt ngày và mỉm cười chế nhạo sự bất lực của Quân trong việc thích ứng với một môi trường mà ai cũng phải gồng lên để cho người khác thấy mình là một công dân có ích và biết cách hợp tác. Nàng giật mình khi bất chợt nghĩ rằng biết đâu trong chơi game đáng nguyền rủa ấy Quân lại là một công dân biết cách hợp tác và có ích như vậy. Có khi nào chồng nàng đã tìm kiếm được vị trí phù hợp với mình ở đó và bất mãn với thế giới bên ngoài đến mức luôn tìm cách để quay trở lại, để yên vị vào phận sự mà gã chẳng cần phải gồng lên để chứng tỏ với ai đó?

Tiếng còi phía sau pin pin thúc giục Hoa di chuyển khiến nàng giật mình quay lại thực tại.  Đèn xanh đã chuyển sang từ một, hai giây trước, rất nhiều người ở sau lưng Hoa khó chịu trước sự chậm trễ dịch chuyển của nàng. “Họ muốn về nhà với vợ, với chồng và con cái để ăn một bữa cơm ngon lành và ấm ấp với nhau đây mà.” Hoa có chút tủi thân khi những hình ảnh đó vương vấn trong đầu, nhưng nàng ngay lập tức lại an ủi chính mình là tối nay có thể nàng sẽ có một bữa tối đúng nghĩa khi Quân đang chở nàng ở nhà. Có lẽ khi về nhà cũng phải gần tám giờ, khá muộn để làm mấy món cầu kì, nhưng Hoa và Quân đâu có hay ăn uống cầu kì đâu. Cơm, canh và đĩa trứng rán chấm xì dâu cũng được. Chỉ cần ăn với nhau là được. Biết đâu có thể ngủ cùng lúc với nhau khi đêm tới nữa?

Nghĩ vậy Hoa vặn tay ga, ngay lập tức chiếc Honda Vision thúc lên phía trước bỏ lại đám người vừa càu nhàu về sự chậm trễ của nàng mới đây phía sau.

 

.

 

Tám giờ tối thì Hoa mới về đến căn hộ trên tầng 25.

Trước khi về nàng ghé vào siêu thị mua đồ ăn gồm mấy món đơn giản dễ chế biến. Bước vào thang máy thì nàng bắt gặp một gia đình trẻ cùng tầng với mình vừa ăn tối ở ngoài về. Cả hai trạc tuổi Hoa, có một đứa con gái ba tuổi mà hết bố tới mẹ thay nhau hôn hít khi bồng nó trên tay trong khi thang máy đi lên. Hoa và đôi vợ chồng mỉm cười chào qua lớp khẩu trang nhau khi ra khỏi thang máy. Lúc mở cánh cửa trắng sạch bong do được lau chùi thường xuyên thì Hoa nghe thấy tiếng cười rả rích đầy phóng khoáng của một đứa con gái.

Ban đầu Hoa cứ tưởng mình nghe nhầm. Nàng lùi lại một bước, nghiêng đầu mở to mắt lắng nghe lại một lần nữa và chắc chắn đích thị là có một đứa con gái trong nhà với chồng nàng. Dựa vào tiếng cười và giọng nói trong veo vọng từ nhà bếp Hoa còn biết cô gái kia còn rất trẻ và có thể cũng xinh đẹp nữa. Có mùi rau bắp cải nấu chín hoà lẫn với mùi gừng ấm áp cùng chút hương cay đang sôi ùng ục trong nồi cùng tiếng lách tách của món thịt hoặc cá vui tai trên chảo chống dính.

Nàng vội vàng cởi giày, sải bước thật nhanh đi tới phòng ăn với gian bếp ở ngay sau phòng khách. Khi đi tới phòng khách, đập vào mắt Hoa là hai chiếc laptop chiếm gần hết chỗ trên chiếc bàn kính bầu dục bằng gương cùng một đống dây rợ nối bàn phím cơ, chuột chơi game chuyên dụng và sạc pin đan xen vào nhau. Rõ ràng Quân và cô gái kia đã chơi game với nhau trên chiếc bàn đó qua hai chiếc laptop. Tim Hoa nhói lên vì ghen bởi Quân từng tuyên bố rằng chỉ có bọn nghiệp dư mới chơi game trên laptop. Nhưng vì chơi game cùng gái thì chồng nàng lại vui lòng chơi game trên laptop như một kẻ nghiệp dư.

Khi bước vào phòng ăn thì mọi thứ còn khó tin hơn đối với sự tưởng tượng của Hoa. Nàng thấy Quân trong chiếc quần nỉ với áo phông Uniqlo đứng tựa vào thành bếp rạng rỡ thảo luận về trận game vừa xong với cô gái kia. Còn cô gái kia rõ ràng là một con ranh con chưa tới 18 tuổi đang đeo chiếc tạp dề mau xanh nàng vẫn hay mặc, cầm chĩa đũa cả để lật thịt nàng vẫn cầm vừa cười vừa tán thành những nhận định của Quân.

Điều khiến nàng dâng lên một cơn sóng căm tức cũng như khiến hai tai ửng đỏ lên là con ranh kia mặc một chiếc quần short ngắn đến mức nàng nghĩ mình bị điên mới diện ra ngoài gặp đàn ông. Trong khoảng khắc đầu tiên, Hoa giật mình ngỡ con bé ở truồng vì chiếc quần ngắn cũn cỡn bị phủ kín bởi chiếc hoodie màu đen có in dòng chữ No War Yes Love.

“Ô chị nhà anh về  rồi kìaaaaaa”.

Cô gái trẻ quay người lại miệng cười thật rộng chào đón Hoa. Đó là một nụ cười đẹp mà hết thảy mọi người từ Vịnh Bắc Bộ cho tới tận mấy bờ biển ngập nắng ở Puerto Rico đều cảm cảm thấy chói loà và ngiêng ngả. Kèm theo dó là chữ “kìa” kéo dài một cách ngây thơ và trong sáng chỉ thấy ở những thiếu nữ sắp sửa trở thành những kẻ săn đàn ông tuyệt nghệ nhất.

Hoa giơ cánh tay vẫn đang cầm túi đồ ăn lên chào lại Rico dù mấy phút tới cô gái sẽ xưng rõ danh tình để nàng được biết. Còn Quân thì đứng giữa hai cô gái, một trưởng thành, người còn lại thì rất trẻ như một quân Xe bất đắc dĩ xuất hiện trên chiến trường giữa hai quân Hậu sắp sửa vung gươm giao đấu. Gã mỉm cười chào đón vợ trở về nhà. Lại một lần nữa Quân làm Hoa choáng váng. Gã có bao giờ mỉm cười như thế này mỗi khi thấy vợ đi làm về đâu.

“Hôm nay anh không hút thuốc?” Hoa tiến tới gian bếp, đặt mấy túi đồ ăn mua từ siêu thị lên mặt bàn khẽ hít hà một hơi thở từ người chồng. Quân có mùi dễ chịu, chứ không phải cảm giác khen khét, ngai ngái váng đầu của thuốc lá. Nàng nhận ra ngay đó là mùi của con gái mới lớn đầy hoang dại và khiêu khích. “Chồng làm em đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác đấy”. Nàng tiếp tục cất giọng có phần giễu cợt và đanh đá mà vẫn ngọt ngào.

Trước khi Quân trả lời bằng phong cách kiệm lời và bình thản của gã thì Rico đã mở máy nói một mạch từ lúc vớt rau bắp cải khỏi nồi cùng mấy miếng thịt lợn rán cỡ lòng bàn tay ra thớt rồi thái từng lát bày trên đĩa thành những hình vòng tròn to, khá to và nhỏ cho tới khi cả ba đã ra bàn ăn thưởng thức bữa tối cùng nhau. Câu chuyện chỉ dừng lại độ mươi phút để Hoa vào phòng tắm thay đồ và rửa mặt.

Rico vừa bày biện đồ ăn ra bát đĩa vừa tự giới thiệu bàn thân và kha khá thông tin về cuộc sống và gia đình của mình với Hoa. Cô bé có một cái tên mà Hoa nghe xong liền quên ngay lập tức, như một chất lỏng hời hợt không thể thẩm thấu vào miếng bọt biển trí nhớ của nàng. Hoa thấy Rico trong Puerto Rico nghe còn ấn tượng hơn cái tên phổ biến của con bé. Lúc này Hoa mới ngắm nhìn Rico diện mạo, dáng vẻ Rico một cách tinh tế của một người đã thầm quan sát hàng nghìn khách hàng đến và đi tới những cửa hàng nàng quản lý. Con bé không xinh theo kiểu nhìn thấy liền ồ lên trầm trồ nhưng rất dễ thương. Nét dễ thương này sẽ rạng rỡ và bừng nở khi Rico cười, một nụ cười tươi rói để lộ cả hàm răng đẹp và trắng đến phi thực. Khi Hoa xin lỗi vì đã ngắt lời Rico để khen cô bé có nụ cười đẹp thế nào thì Rico cảm ơn nàng rồi giơ ngón tay trỏ chỉ vào Quân tủm tỉm “Anh Quân cũng bảo do hàm răng và nụ cười của em đẹp thế mà chẳng có hãng kem đánh răng nào mời em đi đóng quảng cáo chị ạ”.

“Ừ nhỉ, tại sao lại không mời em đi đóng quảng cáo kem đánh răng nhỉ”. Hoa gật đầu tán đồng rồi đưa mắt nhìn chồng như muốn nói “Bố nhà anh, tôi tưởng anh ngờ nghệch mà cũng biết cách đóng gái” nhưng ẩn nấp dưới lý do tìm kiếm một sự xác nhận. Quân gật đầu với vợ và nói thật chậm với cả Hoa và Rico nếu Rico đóng quảng cáo cho hãng kem đánh răng nào muốn bán cho đám nghiện thuốc như gã thì đảm bảo cháy hàng không kịp sản xuất.

Trong khi ăn tối, lúc này đã quá 20 giờ 30 phút, có tiếng quảng cáo phát ra từ tivi từ căn hộ bên cạnh trong lúc chờ xem phim truyền hình thì Rico kể về làn da rám nắng tự nhiên nửa vời của mình. Rico nói rằng từ mặt cho tới xương đòn, từ bắp đùi xuống tới từng ngón chân thì rám nắng còn phần ở giữa tức là từ ngực trở xuống mông thì lại trắng, một màu trắng nhợt nhạt. Rico phá lên cười khi tự mô tả mình như thế. Qua những gì Rico kể, Hoa với Quân mới biết làn da rám nắng nửa vời của cô bé không phải tự nhiên mà biến đổi dần dần từ những năm tháng Rico đi lang thang khắp Hà Nội, đứng ngắm hoàng hôn từ cầu Long Biên cho tới những cánh đồng nằm ở ngoại thành mà khi trở về Rico luôn cầm trong tay một bó hoa dại lớn.

Như chìm trong ký ức như thể mới tái hiện ngay trước mắt, Rico say sưa nói về những ngày cô bé đi bộ như một con thú hoang lang thang trong thế giới tự do đến mức các nẻo đường quen thuộc như lõm xuống khi in dấu chân cô bé. Còn những điểm xa xôi nhất Rico đã từng đi tới thì trở nên gần đến mức cô quên cả thời gian lẫn không gian khi luôn chìm trong những suy nghĩ bất tận liên tục nảy sinh trong một linh hồn tinh tế của Rico.

Hoa thoáng giật mình khi nghe Rico kể. Sinh ra và lớn lên ở thôn quê, Hoa đã nhiều lần dạo chơi trên những cánh đồng đầy cỏ và nấm dại xen kẽ với vô số ruộng lúa rộng mênh mông. Nhưng trái ngược với Rico sự choáng ngợp và đẹp đẽ của tự nhiên, của màu xanh không thuyết phục được Hoa đó là nơi lý tưởng như một địa đàng giữa trần gian. Hoa chỉ nhìn thấy ở đó sự nghèo nàn và nhàm chán. Nàng khao khát thoát khỏi khung cảnh này, thế giới này để đến và hoà vào một nhịp điệu ồn ã tràn ngập ánh đèn hơn những buổi hoàng hôn chỉ khe khẽ tiếng dế và ếch vang lên từ những bụi cỏ mọc đầy rẫy ngay dưới chân nàng.

“Bố mẹ đều là công chức, đi sớm về muộn, luôn luôn bận rộn để ký tá hàng loạt vô số những tài liệu chồng chất như núi”.

Rico tiếp tục đi sâu vào cuộc sống của cô bé hơn nữa. Bây giờ thì đến chuyện gia đình. Đây là chủ đề mà Hoa miễn cường phải nghe nếu ai đó muốn tâm sự. Công việc hành chính, văn hoá công sở đã biến chuyện gia đình thành một món ăn ban đầu thì ngon, dần dần thì phát chán hơn cả đồ ăn quá hạn sử dụng chẳng còn cách nào khác là phải thẳng tay quẳng vào sọt rác. Hoa thường có thái độ tỏ ra lắng nghe nhưng thực chất nàng lại để sự chú ý của mình trôi dạt một cách vô định như đám mây, kết thúc thì tốt mà vẫn cứ tỉ tê kể lể thì mây cứ cùng gió cùng nhau lặng lẽ cuốn tới tận chân trời. Nhưng lần này thì khác, câu chuyện của Rico lại chứa đựng sự hấp dẫn mà Hoa chưa bao giờ từng thấy ở những người bạn hay đồng nghiệp nào. Ít nhất trong đám chị em của nàng thì chẳng ai là game thủ như con bé.

“Em có một thằng em trai kém hai tuổi nhưng nó nhát hơn cả thỏ đế, vì thế trường mẫu giáo đối với em là nhà tù khổ sai thì lại là cả một thế giới an toàn với nó”. Rico nhún vai chán nản khi kể về đứa em của mình. “Mà chẳng biết anh chị sinh ra có sự tăng động quá mức như em không. Em thì ngay từ lúc biết đi đã phi như ngựa rồi. Khi cuối tuần bố mẹ đưa em lên hồ Gươm, hồ Tây thì chỉ cần rời mắt khỏi mươi giây là y như rằng em biến mất khỏi tầm nhìn. Em lao như một qua rốc-két từ đầu bên này tới đầu bên kia. Cái gì cũng làm em tò mò và một lô những câu hỏi liên tục xuất hiện xoay vần đầu óc em. Khi em mới năm tuổi, có một lần em mải chơi quên cả trời đất, khi quay lại chỗ cũ thì chẳng thấy bố mẹ đâu. Hoá ra hai người sau khi tìm kiếm trong vô vọng thì đi tới đồn công an trình báo. Cả hai khóc lóc với gào thét ở đồn công an ghê quá làm thằng em chết nhát của em cũng khóc và gào theo”.

“Thế lúc đó bố mẹ em có quay lại tìm em không hay ai đó đưa em tới đồn công an không?”. Hoa tò mò hỏi. Nàng đã đang ăn tới bát cơm thứ hai. Hiếm khi nào Hoa ăn quá một bát cơm buổi tối vì lo sợ rằng ngấn mỡ ở bụng nàng, vốn mỏng và chẳng có gì đáng lo sẽ dầy thêm 0,5 hay 1milimet vì tiếp nạp quá nhiều tinh bột. Đối với một phụ nữ đang trong quá trình suy giảm colagen tự nhiên đồng thời lượng cơ đang dần dần mất đi còn lượng mỡ tích tụ nhanh hơn như Hoa thì đây là một thảm hoạ cấp độ S.

“Chẳng hiểu sao em lại có thể đi bộ về nhà được luôn”. Rico lại cười toe toét. Lần này nụ cười không đến tận phía bên kia Thế giới nữa nhưng ánh sáng phát ra từ những chiếc răng trắng đó vẫn làm Hoa ngạc nhiên và thở dài trong lòng nghĩ “Con bé có nụ cười đẹp quá. Giá mà mình cười cũng được một phần nhỏ như nó”.

“Em đứng đợi khoảng mười lăm hai mươi phút gì đó. Em cũng không nhớ chính xác nữa. Dù lúc đó em còn nhỏ, chưa ý thức được về thời gian là gì nhưng em vẫn cảm nhận khoảng chờ đợi đó lâu đến thế nào. Giống như một người đang phải khổ sở quan sát từng hạt cát trong hàng triệu hạt cát tranh nhau trong một cái khe nhỏ để rơi xuống phía dưới trong chiếc đồng hồ cát khổng lồ. Đến lúc hết chịu nổi thì em đi bộ, đi trong vô thức, đi như thể được lập trình sẵn từ A, từ B hay bất cứ đâu cũng được, xa thế nào thế cũng được thì vẫn em vẫn về được nhà như một bản năng tự nhiên.

Trời ơi, khi em về đến nhà thì trời tối như thể bầu trời bị một vị thần nhúng vào biển mực vậy. Bố thì kinh ngạc đứng sững như một pho tượng trước quảng trường, còn mẹ em thì chạy tới ôm em khóc toáng lên nhưng tay thì liên tục đét nhẹ vào mông em hết mắng mỏ rồi lại sướt mướt kể cả bố lẫn mẹ đã lo lắng và khóc nhiều thế nào ở đồn công an. Vâng, em biết chứ, nhìn hai mắt mẹ đỏ hoe và sưng to như bóng cá thì hẳn cả đồn công an ngập trong nước mắt rồi ấy chứ”.

Hoa lại cười, Quân cũng cười theo. Hoa để ý chồng nàng cười không phải lấy lệ như nhiều lần khác mà thực sự thoải mái, như một triết gia giấu mình trong căn nhà khoá kín hàng chục năm và rạng ngời trước tiếng gõ cửa cốc cốc của một thiên thần bất ngờ ghé thăm. Nhưng Hoa không khó chịu hay ghen tuông với việc Rico đã mở toang cánh cửa vốn khép chặt lâu nay trong Quân. Trái lại nàng thấy an tâm khi nhận ra mối quan hệ giữa Quân và Rico không chứa đựng mầm mống ngoại tình hay nỗi khuây khoả sẽ dẫn tới nhu cầu tình dục. Rico và chồng Hoa chỉ đơn giản là hai kẻ xa lạ có niềm đam mê với game và tình cờ hợp nhau để có thể biết về nhau ở các khía cạnh khác rộng hơn, con người hơn là game.

“Có lẽ cô bé này cũng nhìn thấy những điều tốt đẹp ở chồng mình hơn là một kẻ thất bại”. Hoa tự nhủ. Nàng biết mình đã nhận định vội vàng nhưng nếu có thể nhìn nhận theo một cách tích cực thì nhẹ đầu hơn nhiều.

Sau vụ trở về giật gân đó thì bố mẹ Rico đã không còn hết hồn trước những vụ vượt rào khỏi trường mẫu giáo rồi tiểu học hay ở nhà nữa. Khi bố mẹ đưa tới trường giao tận tay cho giáo viên nhưng chỉ cần tất cả lơ đãng trong giây lát thì Rico đã vuột ra khỏi tầm kiểm soát. Ở nhà dù cửa chính, cửa sổ có khoá, có chăng xích kỹ lưỡng thế nào thì Rico vẫn nhẹ nhàng thoát ra khỏi cái lồng chim cỡ đại đó để dạo chơi trên những cung đường ngập nắng, gió và lá vàng, lá khô trong sự ngỡ ngàng của em trai cô bé. Khi vợ chồng Hoa nói rằng thật khó tin thì Rico chỉ lý giải đơn giản rằng khi em muốn thì em sẽ đi ra khỏi đó mà chẳng ý thức về việc phải làm thế nào, phải áp dụng cách nào để vượt qua cánh cổng hay bức tường để hoà vào thế giới bên ngoài.

“Giống như thể không khí thẩm thấu vào mặt bên trong của bức tường rồi tích tụ lại ở bên mặt bên ngoài ấy ạ. Anh chị hiểu em đang nói gì đúng không ạ?”.

Hoa với Quân nhìn nhau rồi lắc đầu nói anh chị không hiểu nhưng em cứ tiếp tục kể đi.

“Thì như người vô hình hay hồn ma xuyên qua vật thể đó”.

Quân và Hoa lần này đều gật đầu xác nhận đã hiểu và lần thứ hai ra dấu Rico cứ kể tiếp đi.

Cuối cùng thì bố mẹ Rico chịu thua và chấp nhận rằng đứa con gái lớn của mình thuộc về bên ngoài nhiều hơn gia đình. Rico và bố mẹ cam kết với nhau rằng cô bé sẽ được đi tới đâu mình muốn nhưng phải trở về trước giờ ăn trưa và ăn tối trong những ngày không phải đi học, cũng như không được bỏ học để ra ngoại thành hay bờ sông, và nếu có đến mấy chỗ như thế phải quan sát kỹ lưỡng và phải thật cẩn thận.

“Và nhất là tuyệt đối không được để ai chạm vào người và nhất là chỗ ở dưới hai chân con”.

“Tại sao ạ?”

“Vì con sẽ bị đau và…” Bố mẹ Rico ấp úng giải thích.

“Và BỊ SAO Ạ?”. Rico lớn giọng hỏi.

“Con sẽ… sẽ có… em bé”. Mẹ Rico rối trí nói ra và ngay lập tức hối hận với bản thân mình.

Rico sợ đau nhất trần đời và cũng sợ có thêm em bé nữa. Có một đứa em trai nhìn thấy chuột cũng ngất xỉu là quá đủ với cô bé rồi. Vì thế, Rico thuộc nằm lòng mấy lời ngắn gọn này hơn tất cả những gì bố mẹ đã căn dặn.

Khi Rico 15 tuổi, mặt và một phần cơ thể đã rắm nắng một cách tự nhiên, ngực đã nhủ và hông cũng đã nở. Khi ấy Rico đã cấp ba nhưng cô bé chưa có kinh. Điều này thật bất thường đối với một cô bé bình thường như Rico. Bố mẹ đã đưa Rico đi khám ở nhiều bệnh viện, đã uống những viên thuốc đắng nghét nhưng vô tác dụng cho đến một ngày Rico lần đầu đối diện với một cuộc tấn công tình dục thì cô bé mới ra máu kinh lần đầu.

Trong một lần đi dạo tới một khu lạ hoắc, có đường ray tàu nằm vắt ngang đường chính, những khu đất trống trải, cỏ mọc cao đến bắp chân. Trước đó Rico băng qua một cây cầu lớn và tưởng như dài vô tận bắc từ bên này Hà Nội sang bên kia Hà Nội. Sau nay Rico mới biết mình đã đi từ khu Đống Đa xuống tận quận Gia Lâm và không ý thức được đã mạo hiểm như thế nào khi đi bộ sáu cây số trên cầu Vĩnh Tuy, một cây cầu nổi tiếng với nhiều người đã bỏ mạng vì tai nạn. Hôm đó dù cảm thấy khó chịu và bụng âm ỉ đau như Rico vẫn quyết định để bản năng dẫn lối bước chân của mình.

Trong lúc bứt lấy mấy bông hoa dại để mang về nhà thì có một thằng bé lớn hơn Rico một, hai tuổi bỗng đâu xuất hiện tiến tới Rico hung hăng nắm lấy tay cô bé kéo về phía một cây thấp ngay đó. Tay còn lại của nó thì thọc thẳng vào quần đùi thun và sì-líp của Rico để chạm vào cái khe nằm giữa hai chân cô bé.Nhưng thể chất của Rico sau những năm tháng đi và đi đã chặn lại bàn tay và ý đồ của thằng bé kia ngay khi mấy ngón tay thô bạo của nó chạm tới được nhúm lông mu mới nhú của mình. Rico xoay ngược cổ tay mà thằng bé kia đang nắm bằng một lực mạnh khiến nó kinh ngạc rồi huých thẳng vào ngực nó như một đầu kéo lao nhanh về phía trước khiến nó ngã ngửa về phía sau. Rico cũng bị nó kéo theo.

Cả hai vật lộn, cào cấu, đấm đá, kéo quần kéo áo, đứa này làm đủ mọi trò để đánh bại đứa còn lại. Rico chiến thắng một cách chóng vánh và đơn giản. Cô bé ngồi trên bụng thằng bé kia, hai chân bám chặt vào đất, còn đôi bàn tay thì cứ nhằm thẳng mặt nó mà đấm.

“Buông tao ra! Đồ con gái của phò! Xuống khỏi người tao ngay con phò con kia!”.

Vậy nói cho tao biết phò là gì, tại sao mày lại gọi tao là con gái của phò? Trước khi thằng bé kịp mở lời thì tự nhiên nó lại càng gào rú như bị ma nhập. Nó dùng hết sức bình sinh, thu thập toàn bộ năng lượng còn lại gồng lên hất Rico khỏi người và nhìn vào đũng quần đùi Rico. Máu kinh chảy dọc từ đùi xuống đầu gối, rồi cẳng chân cô bé.

“Mày đúng là đồ con gái của phò chuyên lang thang và bẩn thỉu như một con mọi”. Thằng bé lại gân cổ lên với Rico. Ánh mắt hằn rõ những tia máu của nó cũng bộc lộ sự ghê tởm dành cho cô bé mà chỉ mới đây thôi chính đôi mắt đó lại đầy thèm khát thân thể của Rico.

Rico trở về nhà khi sau lưng cô bé là ánh hoàng hôn của một cách sắp tàn, với vệt máu kinh dinh dính tạo chạy dọc từ đũng quần cho tới gót chân. Khi nhìn thấy con gái trong tình trạng như vậy thì bố mẹ Rico bị sốc đến mức cả tối hôm đó bữa cơm bị dời lại hai giờ đồng hồ để đôi vợ chồng lấy lại bình tĩnh và chờ đợi Rico tự tắm rửa. Trước khi tắm, Rico hỏi bố mẹ phò là gì và tại sao một thằng con trai lại gọi con là đứa con gái của phò? Nhưng cả hai đều lắc đầu rồi tự rên rỉ với chính mình là “Con với chả cái. Thế này thì hỏng mất rồi”.

Đúng với phong cách của gia đình được hình thành bởi hai công chức mà bên ngoài cửa nhà có gắn biển “Gia đình văn hoá”, một thành tựu sau những năm tháng cống hiến và được tổ dân phố công nhận. Bố mẹ Rico tự phê bình và tự kiểm điểm với nhau bằng những ngôn từ được lựa chọn cẩn thận và kiểu cách như đang dự một cuộc họp cuối năm có sự góp mặt của toàn thể lãnh đạo sở vụ. Hai người nhất trí từ tối nay Rico sẽ phải chấm dứt những ngày lang thang rất nguy hiểm như thế. Đổi lại Rico sẽ được lựa chọn một hình thức giải trí khác an toàn hơn, phù hợp hơn với một cô con gái ở độ tuổi mỗi tháng sẽ có kinh nguyệt đều đặn.

Nhưng Rico thực sự chẳng biết mình thích gì ngoài những chuyến đi bộ thường xuyên và xa đến mức da dẻ cô bé đã gần như rám nắng như thể sinh ra ở vùng biển mà mặt trời ngự trị vĩnh cửu ở đấy. Tuy nhiên em trai Rico thì ngược lại, thằng bé biết nó muốn gì và cũng biết cả cách để biến mong muốn trở thành sự thật mà chẳng hề tốn kém công sức.

“Hay chị thử chơi game đi”. Nó reo lên khi buổi họp gia đình đang chìm trong im lặng khi Rico chưa tìm lựa chọn nào khả dĩ để thay thế sở thích đi bộ.

“Nhưng chơi game thì chỉ ở trong nhà chứ đi đâu được nữa chứ”. Rico lắc đầu. Trong lớp Rico cả trai lẫn gái đêu chơi game trên điện thoại, trên máy tính một cách say mê và đờ đẫn. Có những đứa bị mời phụ huynh vì chơi game trong giờ học hoặc bỏ học đi ra quán net. Nhưng Rico lại chưa chơi game bao giờ cả, cô bé cũng không biết tại sao mình lại chưa từng có ý định thử chơi một lần.

“Ai bảo chị thế. Chơi game cũng giống như đi bộ đấy”. Thằng bé vặc lại. “Trong game thì chị thích đi đâu thì đi, nhặt cái gì thì nhặt chứ đâu phải đống hoa cỏ chị đem về không đâu”.

Rico ờ đáp lại đầy hờ hững nhưng bố mẹ cô bé lại cho rằng đây là một ý kiến hay, dù rằng ti vi gần đây liên tục phát sóng những phóng sự tác hại về việc chơi game đối với thanh thiếu niên. Nhưng chơi game còn hơn là để đứa con gái đang tuổi dậy thì có nguy cơ bị cưỡng hiếp khi đi lang thang đây đó khắp Hà Nội. Cả hai cũng nhất trí rằng chơi game là một vấn nạn, nhưng họ tin rằng mình có thể kiểm soát được số giờ chơi của Rico, hay ít nhất trong suy nghĩ của mình thì họ cho rằng như thế. Mọi chuyện sẽ được giải quyết từ từ khi Rio ở yên trong nhà sau khi từ trường học về. Thậm chí để hạn chế thời gian ra ngoài của Rico, hai người không tiếc tiền để thuê gia sư đến nhà dạy thêm cho con gái.

“Và thế là ngay hôm sau mẹ em đã ra ngân hàng rút một khoản tiền để mua một dàn máy tính đỉnh hết chỗ chê”. Rico ngả đầu ra phía sau kể. Cô bé đưa tay che miệng khi ngáp một cái đầy thoải mái sau khi đã ăn xong bữa tối cùng vợ chồng Hoa rồi tiếp tục câu chuyện trở thành game thủ của mình.

“Ban đầu nó chơi nhiều hơn em, nhưng sau đó thì em hất cẳng nó ra khỏi cái máy tính. Bọn em giải quyết tranh chấp bằng cách nhìn vào kết quả chơi game. Những ngày đầu tiên em thua sấp mặt, rồi thì những ngày tiếp theo em thắng và liên tục thiết lập các kỷ lục trong mỗi game mà em trai em chơi giỏi nhất. Đúng như nó nói, em đã sớm nghiện chơi game như đi bộ. Nhưng điều buồn nhất đối với em trai em là dù nó có cố gắng tới đầu thì tố chất và khả năng chơi game của nó chỉ là nghiệp dư so với em. Trong cùng một khoảng thời gian, nó chật vật đến chen vào được nhóm 10 nghìn người chơi có thứ hạng cao nhất, em thì nằm trong nhóm 50 người giỏi nhất toàn Việt Nam”.

“Đó là một vị trí mà một đứa trẻ có thể kiếm được tiền nhiều hơn cả anh và em cộng lại rất nhiều bằng cách thi đấu chuyên nghiệp hay phát livestream chơi  game trên internet”. Quân lên tiếng gỉải thích để Hoa ý thức được thành tựu cho game của Rico có giá trị như thế nào. Thi thoảng Hoa có lướt qua vài thông tin trên mạng về thế giới của game và những game thủ đang kiếm được tiền ra sao. Nhưng nàng không nghĩ rằng nó thực sự tồn tại và phổ biến như một ngành nghề đến như vậy.

“Nó thực sự là một ngành nghề hái ra tiền trong thời đại này”. Quân đáp như đọc được suy nghĩ của Hoa. “Dù điều đó rất khó chấp nhận trong suy nghĩ của em”. Nghe chồng nói thẳng tưng như thế Hoa không biết ý Quân ở đây là bao biện cho sự thất nghiệp của mình hay chứng minh về một khái niệm hoàn toàn mới đối với nàng.

“Thật ra em chẳng có tố chất gì cả ngoài sự tập trung quên cả không gian lẫn thời gian khi chơi. Em nghĩ rằng đó là ưu điểm của việc đi bộ mà em tận dụng được sau khi chuyển sang chơi game”. Rico thành thật nói

“Thế anh Quân nhà chị chơi game thế nào hả em. Chắc cũng rất được phải không”. Hoa lên tiếng hỏi đầy tế nhị. Nàng biết Quân có đam mê đến mức độ nào, nhưng bàn về tố chất như Rico thì nàng không thể nhận định được.

Rico mở mắt tỏ ý như không tin vào những Hoa hỏi, cô quay sang nhìn Quân rồi lại nhìn Hoa trả lời.

“Anh Quân chơi giỏi lắm chị. Anh ấy mới là người sinh ra để chơi game và chơi giỏi chứ không phải là em”.

“Thế à em. Vậy mà anh ấy chẳng nói năng gì với chị”. Hoa mỉm cười nửa ngạc nhiên nửa chua chát trong lòng nghĩ giỏi vậy thì có kiếm ra tiền không. Nàng quay sang thì thấy Quân lắc đầu, môi khẽ nhếch lên như muốn nói Em-đã-bao-giờ-hỏi-anh-đâu-mà-biết.

Rico nói tiếp rằng hôm nay mình đến đây mục đích không chỉ là chơi game mà còn giúp Quân kiếm tiền nữa. Cô bé kể lại với Hoa rằng mình có được một bên liên hệ và trả một mức phí hàng tháng để Rico chơi game của họ khi phát livestream. Sau đó Rico mới biết Quân là cao thủ trong game này từ trước và trong một lần đối đấu nhau thì cả hai đều ngấm ngầm thừa nhận tài năng của nhau, sau đó thì giữ liên lạc và hay hẹn nhau chơi thường xuyên.

“Nghe giống kiểu hẹn hò trên mạng quá”. Hoa bông đùa.

“Thì rõ ràng đó là một kiểu hẹn hò trên mạng mà. Chỉ khác là không ôm ấp hay hồn hít rồi chui tọt vào cái nhà nghỉ rẻ tiền nào đó mà bọn em sẽ cùng nhau đi xử lý đám người chơi kém cỏi khác”. Rico phá lên cười. Lần này nụ cười của cô bé còn toả sáng tới tận nơi tăm tối nhất ở vùng địa cực lạnh lẽo vốn là chốn tận cùng thế giới.

Đúng lúc này thì chuông điện thoại từ chiếc iPhone màu trắng của Rico đặt  trên bàn réo vang. Mẹ em gọi. Rico khẽ nhún vai rồi cầm điện thoại chạy ra ngoài ban công nghe. Trong khi Rico nói chuyện với mẹ thì Quân thay cô bé kể nốt phần còn lại của câu chuyện: Gã và Rico sẽ thay nhau livestream chơi game cùng một tài khoản và chia nhau khoản tiền mà bên kia chi trả hàng tháng. Hoa hỏi gọn lỏn gã được bao nhiêu. Quân khẽ mấp máy môi nói ra con số mình nhận được. Hoa mở to mắt nhìn gã miệng ừ hứ một tiếng.

“Bằng cả mức lương đã cộng doanh số của em rồi”.

“Đó là mức lương cao nhất mà anh từng nhận được”. Quân vuốt đưa tay lùa vào tóc vuốt ngược mái tóc đã hai tháng nay chưa cắt về phía sau bình thản nói. “Ngày mai anh với Rico đi mua vài thứ để bắt đầu việc livestream chơi game. Con bé có quen bạn chơi là nhân viên ở đó, bọn anh sẽ mua được giá rẻ hơn kha khá”.

“Em biết rồi”. Hoa nhìn về phía ban công, ngắm nhìn Rico đang cười cười nói nói với mẹ qua điện thoại hờ hững đáp. “Vậy là từ bây giờ con bé sẽ qua đây thường xuyên phải không ạ?”.

“Hai, ba buổi một tuần cho đến khi anh làm quen với công việc. Em có khó chịu với chuyện này không?”

“Miễn là đừng làm bẩn nhà và ngủ trên giường của em là được”.

Hoa nửa đùa nửa thật trả lời. Nàng đứng dậy thu dọn bát đĩa mang ra bồn rửa bát ở gian bếp.  Khi Hoa đã chuyển chiếc bát cái đĩa cuối cùng từ bàn ăn sang bổn rửa thì Rico từ ban công bước vào trong thông báo rằng mình phải về nhà trong sự tiếc nuối. Hoa rút điện thoại trong túi quần nỉ, đồng hồ điểm 21 giờ 40 phút. Còn sớm để đi ngủ nhưng quá muộn để ra khỏi nhà trong thời điểm các ca dương tính đang gia tăng trong thời gian gần đây. Hoa đề nghị Quân đưa Rico về nhưng cô bé chắp hai cánh tay trước ngực tạo hình chữ X nói rằng mình sẽ tự đi bộ từ căn hộ nằm trên tầng 23 này về tới nhà thuộc khu Đống Đa chỉ trong chưa đầy mười phút.

Cả Quân và Hoa đều không tin. Rico cười rũ rượi như thể đôi vợ chồng trẻ cho rằng mình đang thốt ra những lời bông đùa vui vẻ.

“Em nói thật mà. Anh chị bấm đồng hồ đi. Đúng mười phút em sẽ chụp ảnh em ở trong cái tổ của mình cho hai người xem”. Rico nháy mắt nói trước khi bịt kín gần như khuôn mặt mình bằng một chiếc khẩu trang màu đen in hình một chú mèo màu hồng cùng chiếc mũ lưỡi trai cũng màu đen.

Hoa tiến lại gỡ mấy sợi tóc vướng vào dây đeo khẩu trang rồi vuốt qua sau mang vành tai, nàng nhẹ nhàng nhắn nhủ Rico cứ từ từ mà về, hai mươi hay ba mươi phút cũng được miễn an toàn là được.

“Khi nào về tới nhà em hãy nhắn tin cho anh chị yên tâm nhé”.

“Em biết rồi. Em chào anh chị”. Rico giơ hai ngón tay tạo thành chữ V với Hoa, tay còn lại cô bé tạo hình khẩu súng với ngón trỏ và ngón cái chĩa về phía Quân.

Quân và Hoa tiễn Rico ra tận thang máy thì mới trở về phòng. Cả hai quay lại căn hộ mà không nói với nhau một lời. Hoa đi trước còn Quân đút túi theo sau. Trong khi sải bước trên hành lang, cả hai đều lần lượt đưa mắt nhìn qua ô cửa kính ở sảnh thang máy dễ dàng nhận thấy mọi thanh âm bên ngoài dường như tan biến vào thinh không sâu thẳm của màn đêm. Tiếng búa máy gõ uỳnh uỳnh ở một khu xây dựng một loạt chung cư gần đó vọng lại chỉ khe khẽ như nhịp đập của trái tim mà ta chỉ nghe thấy khi áp tai vào lồng ngực.

Bước chân vào căn hộ Hoa ngay lập tức quay trở lại với đám bát đũa trong bồn rửa. Quân thì cầm bao thuốc và bật lửa đi ra ngoài ban công. Buổi chiều gã và Rico mỗi người hút hai điếu chỉ trong mười phút cũng ngay tại vị trí này trước khi chìm đắm trong thế giới game. Trong lúc rửa bát, thấy Quân ở hút thuốc ngoài ban công thì Hoa thấy chồng nàng bỗng nhiên có sự xáo trộn trong hành vi và thói quen bấy lâu. Quân là kiểu người chỉ cảm thấy thoải mái ngồi yên hàng giờ trong không gian khép kín với mấy bao thuốc cùng một cái gạt tàn đầy ứ đầu lọc quắt queo, co rúm như một loại ấu trùng lúc nhúc trong cái tổ hình vuông bằng thuỷ tinh với những góc sắc cạnh chĩa ra bốn phía.

Hoa quay lại định cất tiếng hỏi Quân tại sao lại như vậy thì thấy gã một tay quặp điếu thuốc sắp tàn hết ở giữa hai ngón, tay còn lại thì cầm điện thoại đọc tin nhắn của ai đó. Thấy vợ quay lại nhìn mình, Quân giơ chiếc HTC về phía Hoa. Dù không nhìn rõ hình ảnh và nội dung qua lớp cửa kính, nhưng Hoa biết đó là Rico. Cô bé đã về đến nhà và gửi hình ảnh đang ngồi bên chiếc bàn chơi game trong phòng ngủ của mình. Hoa dùng ngón trỏ khẽ chạm vào màn hình chiếc iPhone đặt ở mặt bàn bếp cách đó nửa sải tay, giờ là 21 giờ 55 phút. Trừ đi năm phút Rico xỏ giầy rồi đi từ cửa căn hộ ra tới hành lang thì đúng là cô bé chỉ mất có mười phút là về đến nhà.

“Con bé làm thế nào mà có thể về nhà nhanh thế được?”. Hoa khẽ lắc đầu như thể không tin vào thực tại. Nàng vừa tráng từng chiếc bát chiếc đĩa vừa nhẩm tính cũng mất hai phút để thang máy đi xuống sảnh rồi bước ra bên ngoài, với tám phút còn lại thì hoạ chăng xuất hiện một tay lái taxi hay Grab nào liều mạng hơn cả trong Fast & Furious mới đưa Rico từ nhà nàng về tới khu Khâm Thiên thuộc quận Đống Đa. Hoặc đơn giản chỉ là Rico tự bịa đặt ra tất cả. Con bé vẫn đang thong dong đi bộ về nhà rồi gửi cho Quân một bức ảnh đã chụp từ hôm nào hôm họ.

Khi Hoa rửa dọn xong thì Quân cũng đã quay lại phòng khách, ngồi yên ngả lưng và dang rộng hai tay trên chiếc sofa. Hoa biết chồng đang đợi mình, biết Quân đã chờ nàng cất tiếng hỏi nàng một số câu hỏi cần phải hỏi và cần được làm sáng tỏ. Hoa lau tay thật kĩ bằng chiếc khăn bông treo ngay trên chạn bát bằng gỗ ép rồi đi ra phòng khách ngồi xuống cạnh Quân. Gã nhìn về không gian phía trước trả lời từng câu hỏi của Hoa.

“Anh biết và chơi game cùng Rico trước cả khi bỏ việc. Rico không liên quan đến việc anh nghỉ việc hay ra ngoài chơi game”.

“Em hiểu rồi”.

“Anh cũng không có ý gì hay ham muốn gì với con bé cả. Em khỏi cần bận tâm khi Rico qua đây chơi game cùng anh cả ngày. Đây hoàn toàn là kiếm tiền chứ không phải một mối quan hệ lăng nhăng”.

“Em biết chứ. Ai cũng phải làm việc và kiếm tiền dù dưới bất cứ hình thức nào miễn là không phải là phạm tội. Em cũng vô cùng yên tâm với việc Rico sẽ đến đây thường xuyên. Anh không cương cứng được ngay cả khi ham muốn dâng cao nếu cô gái đó không tạo cho anh sự thoải mái và che chở”.

“Anh ra ngoài ban công hút thuốc vì Rico nói không thể thở được khi khói thuốc cứ lơ lửng hay ám quanh không gian chơi game dù con bé thi thoảng cũng hút”.

“Điều này thì em không biết. Anh quan tâm đến sự khó chịu của một đứa oắt con còn em thì chịu đựng điều đó bao lâu nay thì anh lại chẳng ngó ngàng đến”.

“Anh xin lỗi. Từ bây giờ anh sẽ không hút thuốc trong phòng nữa”.

“Mai anh mua nhiều thứ không, mà anh tiền ở đâu thế?”. Lần này đến lượt Hoa hỏi.

“Anh với Rico qua bên công ty lấy tiền tạm ứng. Mua xong bọn anh sẽ về nhà tự lắp đặt rồi chơi game với nhau luôn”.

“Phải nói là công việc chứ”. Hoa chép miệng nói không hề có ý mỉa mai.

“Về bản chất thì đó vẫn là chơi game mà thôi. Kể cả có ký hợp đồng đàng hoàng hay được đóng bảo hiểm thì đó cũng đâu phải là một công việc thuộc khái niệm phổ quát chứ”. Quân đứng dậy, đút tay vào túi quần đi về phía dàn máy tính nói “Sắp đến giờ em dưỡng da rồi đấy. Vào tắm rồi làm sớm rồi lên giường chốt đơn cho sáng mai rồi ngủ đi”.

Hoa nhìn theo tấm lưng gầy cùng đôi vai mảnh mai như con gái của Quân suýt buột miệng hoá ra anh cũng để tâm đến việc đó sao? Vậy mà bao lâu nay em cứ tưởng anh chỉ biết game và game. Hoa cũng đứng dậy theo, đôi chân tiến về phía Quân định nói mấy lời cảm thán thành tiếng nhưng rồi khựng lại giữa một khoảng trống như một bức tường vô hình ngăn cách hai vợ chồng. Giờ đây nàng sợ phải nói ra những lời đó, những lời xa lạ giữa hai con người được gọi là chồng là vợ, được Chúa Trời gắn kết nên một theo giáo lý của tín hữu Ki-tô giáo.

Chẳng phải người chồng nào cũng sẽ biết giờ vợ mình dưỡng da, lúc cô ấy nằm dài trên giường cầm chiếc điện thoại lướt đi lướt lại cho tới khi ngủ gục từ lúc nào không biết hay sao? Chồng nàng có thể chơi game, có thể không thường xuyên nói và đợt này hiếm khi ngủ với nhau với tâm trạng đầy sự ham muốn thì chẳng lẽ lại không để ý đến những hành vi nàng lặp đi lặp lại hàng ngày ấy hay sao? Suy cho cùng người vừa thốt ra những lời nhắc nhở ấy là Quân – người Hoa yêu và cũng là chồng nàng thì tại sao nàng lại cảm thấy ngạc nhiên vì một chút ít quan tâm đó?

“Em tắm đây”.

Hoa khẽ đáp lại sau khoảnh khắc tự vấn bản thân. Lúc này Quân đã ngồi xuống ghế gõ nhẹ lên con trỏ chuột chờ đợi hệ thống sắp xếp trận đấu. Hoa vào nhà tắm xả từ tóc tới gót chân trong làn nước ấm, sau đó đánh răng thật kỹ trước khi bước vào phòng ngủ bắt đầu công đoạn dưỡng da. Nàng ngồi xuống bàn trang điểm bắt đầu công đoạn dưỡng da theo đúng trình tự trong khoảng ba mươi phút. Hoa bắt đầu buồn ngủ khi hoàn tất công việc cơ bản cuối cùng cho một ngày. Giờ đây nàng đang cố gắng chống cự lại một cơn buồn ngủ mà nàng biết bản thân không thể cưỡng lại, tuy nhiên nàng vẫn không chấp nhận buông xuôi vì vẫn còn một việc phải làm như chồng nàng nói: những đơn hàng cần phải xác nhận để sang mai chuyển tới khách mua.

Hoa trút bỏ chiếc áo phông trắng lẫn quần lót xuống dưới sàn, như một thói qeun rồi leo lên giường với chiếc điện thoại trong tay chậm chạp trả lời tin nhắn của khách hàng trong trạng thái nửa tỉnh nửa ngủ. Nàng ré lên khi chiếc iPhone lần thứ hai rơi từ trên tay thẳng xuống mặt mình khi bỗng nhiên thiếp đi trong chốc lát. Bất cứ khách hàng nào, tin nhắn nào thì nàng đều trả lời dập khuôn “Có ạ. Được ạ. Cho em xin địa chỉ và số điện thoại ạ” như một phần mềm tự động hỗ trợ khách hàng.

Lần cuối cùng Hoa ý thức được mình đang làm gì trước khi bị giấc ngủ hạ gục là nàng thấy tiếng bước chân từ phòng khách dẫn tới phòng ngủ đầy quả quyết tràn cùng ý định giao hợp ngay tức khắc, ngay bây giờ với nàng.

Khi người đó mở cửa, chầm chậm tiến lại giường qua ánh mắt đã nhoà, như tấm kính đọng đầy những hạt mưa lại thì Hoa thấy người đó vừa là Quân nhưng cũng không phải là Quân.

Khi người đó chạm vào má Hoa, đặt ngón tay lên môi nàng thì Hoa cảm thấy hành động này vừa xa lạ nhưng cũng rất quen thuộc mà trước đây nàng đã từng nếm trải trong một lần cửa mình rất ướt, vô cùng ướt với rất nhiều khoái lạc vào ngày hôm đó.

Ai đó?

Ai đó?

Hoa thì thầm trong vô thức. Nhưng giờ đây nàng đã lạc vào trong địa hạt tăm tối của tâm trí, là chốn thinh không bí ẩn chẳng có bất cứ một tiếng vọng lại nào cả.

 

.

 

Khi Hoa thức dậy thì đã mười giờ sáng. Nàng tá hoả bật dậy khỏi giường trong trạng thái trần truồng như một hành động chữa cháy cho việc ngủ quên.

Nàng nhìn ra cửa sổ, tìm kiếm mặt trời đang lấp ló sau những khối mấy xám xịt để kiểm chứng thời gian qua quỹ đạo của Nhật thực chứ không phải qua những con số và kim đồng hồ. Hoa thốt lên một tiếng A sững sờ khi thấy một con mèo Anh lông ngắn màu xám xanh với ánh mắt màu vàng đồng đang quan sát nàng trong tư thế duỗi người rất chi là thoải mái trên thành cửa sổ như thể đây đây là phòng ngủ là lãnh địa của nó vậy.

Hoa đập trán tự nhủ chẳng lẽ đây là mơ chồng mơ như trong phim Inception mà Leonardo Dipcario thủ vai chính? Và nếu thực tại này, buổi sáng này cùng con mèo Anh màu xám kia nữa chỉ là những ảo ảnh trong một giấc mơ nàng chưa thể thoát ra để dịch chuyển về với buổi sáng thường nhật được.

“Làm sao để thoát ra khỏi bây giờ?” Hoa cảm thấy sợ khi nghĩ đến việc nàng sẽ mắc kẹt ở giấc mơ này mãi mãi. “Mà nếu đây chỉ cũng chỉ là một giấc mơ thì có nghĩa mình sẽ vẫn thức dậy trước bảy giờ, sẽ trần truồng đóng đơn cho khách hàng trước khi tới công ty và thấy chồng đang nằm ngủ trên sofa sau một đêm chơi game. Đó mới là thực tại, là thế giới và cuộc sống của mình”.

Meo meo. Meo meo. Con mèo Anh ngẩng lên kêu hai tiếng mà khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Đây là thực tại của cô đấy cô gái ạ”.

Đây là thực tại của mình sao? Hoa vẫn mơ màng ngắm nhìn con mèo và bầu trời đang dần dần quang lên khi những khối mây u ám trôi qua nường chỗ cho ánh mắt trời.

Với điện thoại đang nằm ngay ngắn trên bàn đèn phía bên trái giường. Cả tá tin nhắn và cuộc gọi lỡ của đồng nghiệp đều không xuất hiện nếu chẳng may nàng ngủ quên hay kẹt xe. Mọi thứ dường như đã được sắp đặt từ trước một cách chu toàn để Hoa có thể rảnh rang mặt đối với một mặt mèo Anh như thể từ trên trần nhà rơi xuống trong sáng nay, khi mặt trời sắp lên tới đỉnh.

Hiện thực và mộng ảo đan xen nhau hành hạ cái đầu đang thiếu sự tỉnh táo mà chỉ một cốc cà phê đen đậm đặc mới cứu rỗi được Hoa. Bên ngoài phòng ngủ, thứ mùi thoảng qua chiếc mũi nhạy cảm của Hoa lại chẳng phải là thứ không khí ám đầy mùi thuốc quen thuộc Quân hút mà là mùi thơm dễ chịu của cà phê rang xay mới ủ trong phin để chảy từng giọt xuống cốc. Hoa nhớ mang máng là trong tủ bếp nàng có cất môt, hai gói cà phê rang xay lẫn phin pha nhưng chưa tự pha lấy lần nào. Quân thì không có nhã hứng như vậy. Chồng nàng có thể tỉ mẩn lau chùi bàn phím và chuột chơi game trong cả tiếng đồng hồ để chờ cà phê đặt trên ứng dụng còn hơn là tự pha lấy. Nhưng rõ ràng mùi cà phê từ bên ngoài đang dần tràn ngập khắp cả phòng ngủ.

“Chẳng lẽ trong khi mình đã mộng du, đã tự tay pha cà phê rồi mở cửa cho phép mèo lạc vào nhà rồi yên trí ngủ tiếp?”. Hoa khoanh tay trước ngực trầm ngâm. Nàng cảm thấy ớn lạnh khi không khí đầu Đông luồn qua những khe cửa sổ len lỏi tới mọi góc phòng ngủ.

Meo Meo. Con mèo vươn người dậy rồi nhảy phắt từ trên thành cửa sổ xuống rồi cong đuôi đi thẳng tới cánh cửa đang hé mở bằng những bước chân khoan thai như một gia chủ. Khi đi ngang qua Hoa, nó quay lại nhìn hoa bằng đôi mắt vàng đồng chớp một cái như muốn nói “Đi theo tôi nào cô gái”.

“Meo Meo. Nhưng mày đâu có uống được cà phê?” Hoa nghiêng đầu thì thầm với mèo nói. “Hay là trong cái thực tại kì quặc này mèo có thể uống được cà phê như người?”.

Meo Meo. Mèo đáp lại không thừa nhận cũng chẳng phủ nhận.

“Lạnh quá. Đợi tao mặc cái gì đã chứ”. Hoa cúi xuống nhặt áo phông và quần lót lên nhưng cả đều ám khí lạnh sau một đêm nằm dưới sàn. Hoa thả cả hai trên giường rồi mở tủ quơ lấy chiếc áo nỉ có mũ màu xám của Uniqlo khoác lên người rồi tiến về phía cửa. Nàng nắm quả đấm cửa phòng ngủ khẽ đẩy về phía trong rồi kéo ngược sập thật mạnh theo như thói thường vẫn làm trước khi đặt bàn chân trần lên hành lanh dẫn ra phòng khách và phòng ăn.

Ra tới phòng khách, Hoa nhìn về phía cửa chính, vị trí nằm giữa tủ giầy với bậc cửa vốn là chỗ nàng luôn chồng đặt gói hàng cần phải chuyển phát tới khách hàng để Quân giao cho nhân viên bưu cục qua lấy nếu gã có ở nhà. Hoa sẽ tận tay mang đi gửi trên đường tới chỗ làm. Hôm nay cả Quân lẫn hàng hoá đều biến mất. Tối qua Hoa nhớ rằng chồng nàng có nói sẽ đi mua sắm mấy thứ với một con bé tên là Rico. Hoa không biết là Quân lại ra khỏi nhà sớm như vậy. Nhưng ít nhất, sự kiện này lại có sợi chỉ đỏ kết nối Hoa với thực tại quen thuộc. Giờ đây nàng khá chắc là mình đã bước một bước chân khỏi cơn mộng mị của giấc ngủ mệt mỏi đêm qua.

Để chắc chắn là mình đã thoát khỏi sự mơ màng, nàng nhìn xuống chân để tìm kiếm con mèo Anh lông ngắn màu xám. Không thấy lởn vởn trong phòng khách. Hoa quay đầu nhìn về phía phòng ăn thì thấy nó đang ở đó, với tư thể đứng thẳng bẳng bốn chân bên tách cà phê phin cùng lọ hoa thuỷ tinh cắm một bó nhỏ cúc hoạ mi rất đẹp. Tiếng xèo xèo của trứng mới cho vào chảo cùng mùi thơm của nước cam mới vắt. Có người đang nấu ăn trong bếp. Như bị sai khiến, Hoa sảnh bước thật nhanh vào phòng ăn. Tim nàng đập nhanh bất thường vì Hoa biết đó không phải là Quân. Nhưng nếu không phải là Quân thì là ai? Một lần nữa Hoa tự hỏi.

Ngay khi đặt chân vào phòng ăn Hoa thấy một người đàn ông cao lớn với mái tóc dầy mặc áo da trơn bóng màu đen với dây đai khẽ đung ở bên hông. Trên đầu người đàn ông này có một cặp sừng nhô cao uốn cong về phía sau. Bên dưới người này cũng không mặc gì để lộ cặp mông săn chắc cùng đôi chân trần phủ kín lông xuống sát mắt cá chân. Người đàn ông có sừng này lại không có đôi bàn chân như bao người đàn ông và phụ nữ khác. Thay vào đó là cặp guốc chẵn giống như loài dê hay linh dương. Người đàn ông dị thường này đang cầm chiếc môi lật bằng inox Hoa vẫn hay dùng để lật trứng đảo đi đảo lại đồ ăn trong chảo vừa thì thầm hát theo một ca khúc Hoa từng nghe vài lần nhưng không biết tên.

“Thế quái nào lại có Người Dê xuất hiện trong nhà mình thế này, lại còn mặc áo khoác như bình thường nữa?”. Hoa thực sự tin là mình một lần nữa rơi vào một giấc mơ xen lẫn với thực tại.

Hoa liền quay mặt đi, hai má nàng đỏ bừng cứ như thể vô tình nhìn thấy thứ không được nhìn. Lúc này nàng mới nhận ra rằng mình vẫn đang trần truồng dù có khoác một chiếc áo nỉ có mũ. Trần truồng là một thói quen của Hoa khi nàng ở nhà, nhưng giờ thì điều này lại trở nên hổ thẹn khi nàng trần truồng trước mặt một người đàn ông xa lạ có sừng và chân như dê không phải chồng mình. Đây là một điều không thể chấp nhận được, ngay cả đó chỉ là trong giấc mơ đi nữa.

Meo meo. Con mèo Anh lông ngắn cất tiếng kêu. Người đàn ông kia ngừng hát, cánh tay phải đang cầm chiếc môi lật trứng cũng ngừng đảo. Đây là thực tại chứ không phải mơ. Người đàn ông sừng cũng là thực chứ không phải ảo ảnh. Khi nhận biết điều đó Hoa hoảng hồn quay gót, toan chạy thẳng về phòng ngủ thì người kia cất tiếng ngăn nàng.

“Chị cảm thấy sảng khoái sau một giấc ngủ sâu chứ. Chẳng có gì phải xấu hổ hay thẹn thùng vì trước đây con người chúng ta đã luôn trần truồng như thế này trước mặt nhau từ khi khai thiên lập địa rồi”.

Nhưng Hoa vẫn hộc tốc chạy về phòng ngủ. Nàng chết lặng vì cửa không mở do bị kẹt , bị hỏng chốt khoá hay tại thói quen sập cửa của mình, nhưng chắc chắn là cửa sẽ không mở và Hoa sẽ chẳng thể trốn vào phòng ngủ được. Hoa muốn gọi bảo vệ những chiếc iPhone của nàng lại ở trong phòng. Hoa chỉ còn một lựa chọn khác, chạy ra ngoài cầu cứu vì có một gã tâm thần khoác áo da với cặp sừng trên đầu nhưng không mặc quần đột nhập vào nhà lúc nàng đang ngủ. Rồi Hoa cũng nhận ra rằng mình cũng ở trần, cũng chỉ khoác độc một chiếc áo như kẻ điên kia.

“Chị bình tĩnh đi. Tôi đã nói rồi, trước đây con người chúng ta vẫn luôn trần truồng trước măt nhau như thế này mà. Huống hồ tôi với chị cũng đâu hẳn là trần truồng theo đúng nghĩa đâuvà cũng chính chị cho phép tôi bước vào nhà và trần truồng như thế cơ mà”. Khi Hoa còn đang bất lực với cánh cửa thì người đàn ông đã ở ngay phía sau nàng.

“Đừng qua đây!!!” Hoa ré lên. Nàng nép sát vào cánh cửa trong tư thế phòng thủ đầy sợ hãi và bất lực của một con thỏ trước sự rình rập của con sói khát máu. Một tay nàng kéo khoá chiếc áo nỉ lên sát cổ, tay còn lại ra sức kéo mép áo che đi phần thân dưới.

“Chị nghe này, trước khi tôi bước vào đây thì chúng ta…”.

“Dối trá! Tôi chưa bao giờ trần truồng trước mắt ai ngoài chồng tôi cả”. Hoa chặn lời người đàn ông khoác chiếc áo da.

“Ý tôi là Adam và Eva, hai con người tham ăn tục uống và cũng là tổ tiên của tôi với chị và hàng tỷ con người khác ấy. Họ đã trần truồng mãi cho đến khi tới ngày bị đuổi khỏi vườn Địa Đàng và đầy chúng ta vào cảnh ngày nào cũng phải dậy sớm để kiếm bát cơm”. Người kia đáp với sự nhẹ nhàng bình thản có phần nào đó giống với Quân chồng Hoa. “Còn bây giờ thì chị có thể nghe tôi nói được không?”.

“Xin lỗi, bấy lâu nay tôi luôn là người vô thần vô thánh, vì thế tôi không biết Adam hay Eva anh nói đến ở đây là ai và có quan hệ như thế nào với tôi hay anh cả. Chỉ xin anh hãy mặc lại đồ rồi rời khỏi nhà tôi trước khi chồng tôi về và có hiểu nhầm ở đây”.

Dù hoang mang và sợ sệt với suy nghĩ có thể bị cưỡng hiếp ngay trong nhà của mình nhưng bản năng và thói quen trong công việc mỗi ngày phải chào hỏi, trò chuyện với vô số khách hàng thì Hoa vẫn tìm kiếm và chọn lựa được câu từ cẩn thận để thuyết phục người kia. Khi nói, nàng né tránh nhìn hay đối diện với người lạ mặt kia.

“Ít nhất thì chị cũng phải để tôi giải thích đã chứ”. Người đàn ông mặc áo da ôn tồn nói như thể người vô lý hết sức ở đây là Hoa chứ không phải anh ta.

“Người cho phép tôi tới đây chính là chị, còn người mở cửa để tôi vào đây là chồng chị. Chính xác bảy giờ sáng tôi đã có mặt ở đây. Chồng chị ra mở cửa cho tôi, tôi nói rằng đã có hẹn với chị, mà nếu chị quên mất thì hãy xác nhận qua tin nhắn ngày hôm qua. Chồng chị nói tôi đợi một lát để xác nhận với chị. Chị bảo rằng muốn ngủ thêm một lát nữa trước khi dậy. Hôm nay chị đã sắp xếp thời gian để gặp tôi nên đã nhắn tin cho công ty xin phép nghỉ. Sau đó anh ấy đã dẫn tôi vào nhà, ngồi ở trong phòng khách với mục đích giới thiệu về nhau. Trong khi chờ chị dậy thì chúng ta ra ban công hút thuốc với nhau nói chuyện về game, nói chuyện về đám nhân viên văn phòng nhạt nhẽo và đang dần béo phì ra. Tôi hỏi tại sao lại không ngồi ở phòng khách hút và nói chuyện thì chồng chị nói rằng đêm qua anh ta đã hứa với chị là chỉ hút thuốc khi ở ngoài ban công”.

Khi nghe người đàn ông có sừng và chân dê nói vậy thì Hoa bớt sợ và dần dẫn trấn tĩnh lại. Dù nàng vẫn không tin toàn bộ những gì anh ta nói, nhưng ít nhất trong đó vẫn có chút sự thật. Hoa rối trí nhưng đầu óc nàng vẫn không ngừng tìm kiếm câu trả lời cho việc tại sao anh ta lại có sừng và móng guốc. Chẳng lẽ đó là một dị tật, một căn bệnh hay anh ta gặp bất hạnh bởi sự đột biến ngay từ khi sinh ra.

“Tôi đồng ý gặp anh, còn chồng tôi thì cho phép anh vào nhà, rồi cả hai còn ngồi hút thuốc với nhau nữa? Anh ấy không khiếp hãi… à ý tôi là ngạc nhiên về ngoài của anh sao?”

“Không”. Người đàn ông đáp. Dù quay mặt đi, nhưng Hoa biết anh ta còn mỉm cười nữa.

“Trái lại chồng chị còn thấy thú vị là khác. Anh ấy hỏi tôi cảm thấy thế nào khi có sừng với móng guốc như loài dê. Tôi đáp rằng giống như sở hữu một bộ trang phục độc nhất vậy. Nó tạo lên một vẻ ngoài cùng phong cách không thể bắt chước. Ngay khi sinh ra tôi đã được các vị thần ban tặng cho cặp sừng và chân dê như thế này rồi. Ban đầu nói thật là tôi ghét lắm vì bọn con gái khi thấy tôi thì chạy mất dép còn mấy thằng con trái thì cô lập không cho tôi chơi chung. Nhưng sau đó một thời gian, khi tôi chấp nhận và nhìn nhận ra giá trị của những bộ phận khác người đó thì tôi lại cảm thấy kiêu hãnh vì sự khác biệt của mình. Thay vì bắt ép bản thân phải gia nhập vào hội nhóm nào hay mất công chinh phục những cô gái thì tôi tự sáng tạo nên một trò chơi và gửi lời mời tới những người tôi muốn chơi cùng. Sau đó chồng chị kể với tôi là anh ấy vừa bỏ việc để ở nhà chơi game và “đéo quan tâm” đến người khác nghĩ gì về mình. Bọn tôi bắt tay nhau vì có chung suy nghĩ là “ĐÉO QUAN TÂM” đến thế giới này nhìn nhận bản thân ta như thế nào. Chị có biết điều thú vị khi ta nhận biết về bản thân mà chẳng cần phải đoái hoài đến thế gian là gì không? Thông qua trò chơi này, tôi trở nên có ích hơn với chính người khác, tôi cũng ban tặng được nhiều món quà đến người khác hơn và nhiều phụ nữ cũng muốn ngủ với tôi hơn. Thật tiếc là mỗi tháng tôi chỉ có một lần được khoác bộ đồ đó trên người thôi. Như phụ nữ các chị mỗi tháng rụng trứng một lần ấy. Vì thế mỗi tháng tôi chỉ chơi được với một người và tháng này người đó là chị”.

“Tại sao lại là tôi?”

“Vì chị đã trả lời tin nhắn tôi gửi đến sớm hơn những người khác. Đây là may mắn và phước lành với nhà chị đấy Hoa ạ”.

“Ok Ok. Được rồi, được rồi. Sau đó thì sao?”. Hoa hỏi.

“Chúng tôi nói với nhau khá nhiều về các loại game cho tới tám giờ sáng, khi chị vẫn chưa dậy nhưng có một cô gái trẻ bấm chuông với cái tên là Rico. Vấn đề ở đây là con bé Rico đó có nụ cười toả sáng đến mức làm tan chảy cả đỉnh Olympia luôn. Chồng chị lại vào phòng ngủ gọi chị dậy trong khi Rico rút điện thoại chụp với tôi mấy kiểu ảnh. Chị nói sẽ dậy bây giờ rồi chồng chị bảo tôi cứ ngồi ngoài đợi với Rico đi lấy tiền tạm ứng và mua vài món đồ để quay livestream chơi game. Tôi nói rằng trong khi chờ chị dậy tôi có thể  tự pha cà phê và chuẩn bị một bữa sáng đơn giản không. Chồng chị chỉ về phía phòng ăn nói tôi xem có gì nấu được thì nấu nhưng anh ấy cũng không biết là chị thích ăn gì đâu. Trước khi đi, chồng chị còn bê một đống hàng cần giao cho bên bưu cục nữa”.

“Vậy là chỉ còn tôi với anh ở lại trong nhà thôi sao?”. Hoa nhắm mắt, vò đầu thở dài vì nàng chẳng nhớ được một chút gì về những gì mình đã nói cả. Nếu đây không phải là một giấc mơ thì nàng chẳng muốn tin vào bất cứ điều gì người đàn ông có sức và chân dê kia nói hết. Tuy nhiên chuyện Quân bỏ việc để chơi game, chuyện gã hứa với nàng sẽ không hút thuốc trong phòng khách nữa và sự xuất hiện của Rico thì cả ba đều là những chuyện chỉ vợ chồng nàng biết.

“Có chị, tôi và Pandora”.

“Pandora?”

“Đó là Pandora là con mèo Anh lông ngắn đỏng đảnh của tôi. Tôi biết chị thích mèo nhưng không có thời gian để nuôi nên tôi dẫn Pandora tới chơi với chị. Ngay khi bước vào phòng khách thì Pandora đã ngay lập tức nhào tới phòng ngủ để gặp chị rồi. Có lẽ do là mèo cái nên nó khả năng nhận biết được đồng minh của mình”. Người đàn ông có sừng nói.

“Anh còn biết là tôi thích mèo nữa sao?”.

“Tôi biết nhiều về chị hơn cả chồng chị biết về chị, chị Hoa ạ. Khi chị đồng ý tham gia trò chơi thì ngay từ lúc đó tôi đã thu thập rất nhiều thông tin từ chị rồi”.

“Lẽ nào anh là Pan?”. Hoa thốt lên kinh ngạc. “Đúng rồi. Anh chính là Pan, đầu người mình dê và có sừng”.

“Thật vui khi chị nhớ ra tôi là ai rồi”.

Lúc này Hoa mới quay lại nhìn người đàn ông có sừng tên là Pan kia. Nàng cố gắng hết sức để chỉ tập trung vào khuôn mặt của Pan, về hình ảnh bán thân của cậu ta chứ không phải cái nhìn quan sát một cách toản cảnh. Hoa cảm thấy sẽ thẹn thung vô cùng nếu có thứ lủng lẳng hay cương cứng như một cây xúc xích ở phần dưới Pan. Còn ở phần trên, Pan là một thanh niên đẹp trai, cao lớn với khuôn mặt góc cạnh cùng mái tóc rẽ ngôi với mấy lọn tóc dài rủ xuống mặt như Jonhny Depp hồi những năm 20, 30 tuổi. Cặp sừng của Pan nhô lên hai bên thái dương vươn thẳng trên đầu rồi cuộn lại một vòng phía sau khiến Hoa liên tưởng như thể đó là một chiếc vương miện mà số phận được trao cho Pan ngay từ khi anh sinh ra.

Hoa xin lỗi vì không nhận ra Pan. Qua màn hình laptop hôm đó thì Pan chưa đến ngày mọc sừng như anh kể. Pan nói Hoa đứng dịch ra một bên để Pan thử mở chiếc cửa phòng ngủ bỗng bị kẹt xem. Hoa liền lùi về bên phải mấy bước, hai tay ra sức kéo chiếc áo để che đi phần dưới nằm giữ hai chân nàng.

“Chị không phải lo về việc sẽ bị cái gì đó cứng và thẳng đâm sâu vào cửa mình khi không có mảnh vải nào che đi chỗ đó đâu”. Pan mỉm cười. “Ham muốn của tôi không bao giờ trỗi dậy cũng như bản thân tôi cũng chẳng thể cương cứng khi đối phương bày tỏ sự sợ hãi và đề phòng mình đến như vậy”.

“Điều anh nói cũng đúng cả trong giấc mơ của tôi chứ. Anh không thể nào cưỡng đoạt tôi ngay cả khi tỉnh lẫn lúc ngủ vì tôi cảm thấy không an toàn khi ở cạnh anh sao? Xin thứ lỗi vì tôi đã hỏi một câu hỏi ngu ngốc đến vậy”.

Pan gật đầu rồi quay lại với cái cửa phòng ngủ bỗng nhiên lại khoá chặt ở bên trong khiến người hay vật lâm vào cảnh ngoại bất xuất, nội bất nhập. Khi nghe Pan xác nhận điều đó thị sự xấu hổ về chuyện trần truồng không còn bao trùm lấy tâm trí Hoa nữa. Tay chân nàng lấy lại được sự uyển chuyển, mềm mại ban đầu. Hành vi, cử chỉ của nàng cũng trở về trạng thái tự nhiên và thoải mái hơn. Khi Pan tìm cách mở cánh cửa, Hoa không giấu được sự tò mò nữa, nàng lén nhìn xuống phần thân dưới của Pan. Đúng như Pan nói, nàng không thấy thứ gì ngọ nguậy hay vươn thẳng về phía trước như dương vật cả, chỉ toàn một nhúm lông che phủ từ rốn xuống háng Pan.

Pan làm đủ mọi cách nhưng vẫn không mở được cửa. Ngay cả khi Hoa chạy ra chiếc tủ đồ đặt giữa phòng khách lấy ra bộ chìa khoá phòng thì vẫn chẳng thể khiến chiếc cửa mở ra được nữa. Pan nói rằng giờ chỉ có thể gọi thợ sửa khoá tới thôi. Hoa thở dài nói không được vì cô cảm thấy an toàn và tự nhiên trần truồng trước mặt Pan nhưng đâu có nghĩa là với những người đàn ông khác. Hoa còn lo lắng hơn khi Quân về thấy cảnh tượng này thì không biết phải giải thích thế nào với chồng cả. Giờ đây thế chỗ cho việc trần truồng là chuyện phải làm thế nào để mở được cửa trở đè nặng lên tâm trí Hoa.

“Vậy trong khi chờ đợi chiếc cửa ngoan ngoãn tự động mở ra thì chúng ta hãy trở lại phòng bếp cùng nhau ăn bữa sáng muộn rồi chơi một trò chơi đơn giản thì tốt hơn là cứ đứng ở đây với lời cầu nguyện vô nghĩa đấy”. Pan đề nghị.

“Anh cho là ăn sáng và chơi trò chơi thì cánh cửa sẽ mở ra sao?”. Hoa nhún vai.

“ Tại sao lại không chứ. Hiểu theo cách ẩn dụ có thể lý giải được thì việc cánh cổng bỗng nhiên không thể mở được chính là khởi đầu cho một chuỗi quá trình trong game mà người chơi phải đi tới hay giải đố thì mới tìm được chìa khoá để mở ra cánh cửa, hoặc cánh cửa sẽ tự động mở ra”. Pan đưa ngón tay vẽ một chếc chìa khoá vô hình lên thân cửa đang khép chặt và im lìm như một bức tường đã bịt kín lối đi.

“Nếu cậu đã nói vậy thì cùng ăn và chơi đi. Cũng có cách gì khã dĩ hơn đâu cơ chứ”. Hoa đáp rồi đi thẳng về hướng phòng ăn. Lúc này nàng đói cồn cào và cũng khát khô cả cổ.

“Về cơ bản thì chị đã chấp nhận trò chơi rồi đấy. Đây chính là bước đầu tiên nhưng là bước quan trọng nhất để bắt đầu quá trình đoạt được phần thưởng khi chơi game”. Pan chắp hai tay sau lưng theo sát Hoa. Cặp sừng uốn cong của cậu phản chiếu một cách hoàn hảo trên tấm kính mà bên trong lồng một bức tranh với chủ đề là phố cổ Hà Nội khi Pan lướt qua.

 

.

 

Hoa với Pan cùng nhau ăn bữa sáng đơn giản với trứng ốp la được rán bằng bơ ăn kèm với xàlách, cà chua bi và lườn gà xé cùng nước cam tươi tráng miệng. Dù chỉ là những món ăn đơn giản nhưng Hoa thấy cái gì nàng ăn cũng ngon lành và có hương vị rõ ràng hơn nàng chế biến nhiều. Cả hai ăn trong im lặng trước sự chính kiến của Pandora. Con mèo nằm chính giữa bàn, hết quan sát Pan rồi lại nhìn chằm chằm vào Hoa.

Khi ăn sắp xong bữa sáng, Hoa hỏi Pan có phải anh đã tự tay chuẩn bị và chế biến hết mọi đồ ăn anh gửi tới cho nàng không. Pan gật đầu và đáp rằng đối với một người không còn ý niệm về thời gian như mình thì bất cứ công việc nào có thể làm được thì Pan sẽ luôn làm để quên đi một sự thật rằng mình là một kẻ bất tử chính hiệu. Điều này thực sự quan trọng Hoa ạ. Pan đặc biệt nhấn mạnh. Sự bất tử của anh hoàn toàn khác biệt với một chiến binh bất khả chiến bại nào đó vẫn phát chết dù đã được nhúng xuống dòng sông Styx từ khi chỉ là một đứa trẻ. Mẹ của chàng chién binh đó cũng là một vị thần bất diệt, nhưng bà lại đãng trí quên mất đôi gót chân của con trai mình và sau này trở thành điểm chí tử của chàng.

“Tôi nhớ rồi. Sự bất tử của anh là một điều tự nhiên chứ không phải do yếu tố hay ngoại. lực nào tác động cả”. Hoa nhún vai mỉm cười. “Tôi giờ đã ăn no, năng lượng cũng đã được tái tạo, tinh thần cũng hoàn toàn thoải mái và sẵn sàng chơi game cùng với thần linh rồi. Anh hãy cho tôi biét thể lệ cùng cách chơi của game để chúng ta chơi đi”.

Pan rút một tờ giấy trong gói giấy ăn chấm lên miệng rồi đưa uống cạn cốc nước cam từ tốn nói đây là trò chơi có từ thời cổ đại với luật chơi rất đơn giản: một bên hỏi, một bên trả lời. “Tôi sẽ là người hỏi còn chị sẽ người trả lời. Tất nhiên đó phải là hoàn toàn là những câu trả lời thành thực, còn nếu đó lại là những lời nói dối thì trò chơi sẽ kết thúc”.

“Làm thế nào để anh biết tôi nói thật hay nói dối và dấu hiệu nào cho biết trò chơi kết thúc khi tôi không thành thật?”.

“Dấu hiệu nhận biết khi trò chơi kết thúc là tôi sẽ biến mất ngay lập tức còn chị sẽ hối tiếc cả đời vì để lỡ phần thưởng sẽ nhận được sau khi chơi xong”.

“Tôi đã hiểu và nắm rõ luật chơi rồi”. Hoa gật đầu.  “Anh hãy bắt đầu trò chơi đi. Tôi cũng không quan tâm đến phần thưởng sẽ nhận đươc ngay khi chơi xong là gì cả. Chỉ cần cánh cửa phòng ngủ được mở ra trước khi chồng tôi về là được”.

“Chị yên tâm chơi đi. Hai người đó chỉ về nhà khi trò chơi kết thúc mà thôi”. Pan đưa hai tay vuốt cặp sừng của mình đáp.

“Câu hỏi thứ nhất. Chị hài lòng về mọi thứ mình đang có, nhưng lại trừ chính chồng chị ra có phải không?”.

Hoa ôm đầu thở dài nói Pan hỏi câu khác đi. Đây là một câu hỏi rất riêng tư và tế nhị với nàng như Pan đáp trong một trò chơi không có câu hỏi nào là riêng tư hay tế nhị cả. Đã hỏi thì phải đáp. Đã đồng ý chơi thì phải tuân theo luật chơi.

“Đúng”. Hoa thừa nhận. “Nhưng tôi yêu chồng tôi, dù anh ấy càng ngày càng vượt ra khỏi tầm tay và khiến tôi lo lắng”.

“Ngay cả khi chồng chị đang bắt đầu kiếm được tiền từ chơi game”.

“Đối với tôi đó là một điều phù phiếm và thoáng chốc. Tốt nhất anh ấy nên chú tâm vào một công việc ổn định”

“Nhưng nhàm chán?”. Pan hỏi.

“Vâng, dù nhàm chán nhưng nó giúp chúng tôi tồn tại, tiếp tục là vợ chồng và sau đó sẽ có con với nhau”.

“Cũng hợp tình hợp lý đấy chứ”. Pan đan những ngón tay vào nhau gật gù. “Câu hỏi thứ hai như sau. Chị có thấy ghen tức và khó chịu nếu chồng chị chơi game kiếm được nhiều tiền hơn chị không?”.

Hoa ngả người ra sau ghế vắt tay suy nghĩ trong chốc lát rồi vung nhẹ nắm đấm đập xuống mặt bàn kính mấy lần đáp “Như vậy thì bất công với tôi quá Pan ạ”

“Tại sao?”

“Anh có biết rằng dù trong hoàn cảnh hay thời điểm nào thì tôi cũng phải vắt kiệt cho tới sức lực cuối cùng để có được ngày hôm nay, dù thực chất tôi cũng chỉ mới vượt lên bản thân mình nhiều hơn là chỉ là một bước chân không? Nếu Quân nhờ chơi game mà kiếm ra tiền hơn tôi thì anh ấy sẽ khiến tôi không thể bắt bẻ được gì nữa khi vừa được làm việc mình thích và giỏi nhất mà lại kiếm ra được tiền. Chẳng phải như thế là bất công đối với một người chẳng có tài năng gì ngoài việc trơ mặt ra mà cố gắng và bị gọi là “con nhà quê đầy tham vọng” như tôi hay sao hả Pan?”.

“Nhưng trước đó Quân đã nhiều lần thoả hiệp với sự nhàm chán của cuộc sống và rồi lại ra khỏi sự kiềm toả của nó trong sự khinh thường của tất cả và chính chị đó thôi”.

“Vậy thì trước đó những nỗ lực để khoả lấp cho việc trốn chạy khỏi cuộc sống của anh ấy mà tôi phải gánh vác”. Hoa lớn giọng đáp. “Tôi biết mình hẹp hòi và khó chịu trước viễn cảnh mà Quân kiếm được nhiều tiền hơn tôi, nhưng tôi sẽ chấp nhận thực tại bất công đó nếu nó xảy ra Pan ạ”.

“Vì lẽ gì mà chị có thể chấp nhận được một điều khó khăn đến như vậy”.

Hoa nhìn về phòng khách, hình ảnh Quân ngày đêm chơi game hiện ra như những bằng chứng để nàng dựa vào đó mà biện minh cho những gì nàng vừa thành thực thú nhận với Pan trong trò chơi này. Trong thế giới đó của Quân thì Hoa cảm thấy mình hoàn toàn chỉ là một chấm màu đơn sắc và nhạt nhoà.

“Vì tôi đã chọn anh ấy và chấp nhận tất cả những bất toàn của anh ấy”. Hoa quay lại nhìn thẳng vào mắt Pan đáp.

“Chấp nhận cả những sự may mắn dễ dàng của chồng chị nữa có phải không?”

“Cả vô số xui xẻo, buồn bã, và tủi thân khi nhiều bữa phải ăn tối một mình nữa chứ”. Hoa đưa tay che gạt đi hạt nước mắt đầu tiên trào ra.

“Tôi biết chị đã chịu thiệt thòi nhiều thế nào Hoa ạ”. Pan gật đầu, rút một tờ giấy trong gói ra đưa cho Hoa. Pan đứng dậy đi về phía bàn bếp nhấc bình nước cam ra rót đầy vào cốc của Hoa và của mình. Anh bình thản chờ Hoa thấm nước mắt và uống một ngụm nước cam trước khi tiếp tục bắt đầu trò chơi.

“Để chị phải khóc trong khi chơi thế này tôi cũng áy náy lắm. Nhưng khi đã bắt đầu rồi thì chỉ có việc hoàn thành thì mới trò chơi mới kết thúc được”. Pan nói. “Trong trò chơi thì người đóng vai trò hỏi chỉ được đặt ra tối đa ba câu hỏi với người trả lời. Chị chỉ cần trả lời thêm một câu hỏi cuối cùng thì chị đã hoàn thành trò chơi và nhận được phần thưởng nữa. Chị đã sẵn sàng để trả lời câu hỏi thứ ba rồi chứ Hoa?”

Hoa nói mình sẵn sàng rồi. Nàng mỉm cười nhìn Pandora, nó vẫn nằm ở từ suốt bữa ăn cho tới tận khi trò chơi sắp kết thúc. Con mèo nhổm dậy rồi đi tới sà vào trong lòng như cách đáp lại sự thân thiện của Hoa dành cho nó, một vị khách không mời mà tới.

“Câu hỏi thứ ba”. Pan hắng giọng nói. “Nếu phần thưởng của trò chơi này là một sự may mắn, thì liệu chị có thể nhường sự may mắn đó cho chồng chị không?”

Hoa nhìn Pan như thể không tin rằng tại sao anh ta lại hỏi nàng một câu hỏi như vậy. Nàng cười, cười tươi hơn bao giờ hết. Ngay cả trong một khoảng thời gian gần đây chưa bao giờ Hoa lại cười rạng đến như thế.

Hình ảnh quá khứ trong những ngày còn yêu nhau của Hoa và Quân ùa về như mây trôi về phía chân trời lấp đầy đôi mắt sáng như sao của nàng. Đó là ngày mà Quân nói lời tử tế và chân thành duy nhất với Hoa trước khi hai người cưới nhau. Gã nói mình may mắn khi có được nàng và nếu sau này gã mong rằng nếu có được may mắn thì gã sẽ đặt nó vào lòng bàn tay của Hoa, cô gái đã chấp nhận những bất toàn của gã.

“Có. Tôi nhường.Tôi sẽ nhường cho anh ấy” Hoa đáp một cách không hề do dự. “Rồi sau đó chồng tôi sẽ lại đem may mắn đó trao tặng hết cho tôi”.

“Vì lời hứa năm xưa chăng. Biết đâu chồng chị đã quên những gì mình nói thì sao?”.

“Tôi biết. Về chuyện này tôi biết rõ hơn anh nhiều, dù cho anh có là một vị thần đi nữa”. Hoa quả quyết đáp. “Có những niềm vui và sự thật phải đánh đổi bằng nỗi khỗ, buồn đau lẫn cô đơn Pan ạ”.

“Game over rồi. Người chơi đã hoàn thành trò chơi. Phần thưởng cũng đã được gửi tới người chơi rồi”. Pan vỗ tay tạo thành một âm thanh vang vọc khắp phòng bếp. Ngay sau đó là một tiếng cách nhẹ bật ra từ phía phòng ngủ. Hoa đứng dậy, hai tay ôm Pandora đi vì hướng phòng ngủ thì cánh cửa đã tự động mở ra từ lúc nào không biết.

“Chồng chị và Rico đang ở trong thang máy để lên đây rồi Hoa ạ. Về đúng lúc lắm. Chị vào mặc đồ và ra đón họ đi”.

Hoa nhìn Pan nghiêng đầu đáp. Nàng xúi xuống thả Pandora xuống, con mèo Anh lông ngắn liền chạy về phía chủ nhân của mình.

Trong khi mặc quần áo, Hoa tự hỏi vậy rốt cục đây là hiện thực bất ngờ hay là một giấc mơ ly kỳ có thần dê, mèo và một trò chơi trong đó. Dù theo cách nào thì Hoa vẫn cảm thấy mọi thứ đã diễn ra với một nhịp điệu và diễn biến không thể đoán trước với những câu hỏi mà nếu không phải là đối diện với một vị thần mình người chân dê thì chắc chắn nàng sẽ ngậm chặt miệng mà đem hết những gì muốn nói trong trò chơi của Pan đi xuống hoàng tuyền.

.

 

Quân và Rico bước vào trong căn hộ với mấy chiếc hộp đựng camera, micro để ghi hình khi livestream chơi game và bánh pizza.

Hoa cùng với Pan hai tay ôm Pandora  mở cửa cho hai người. Cả bốn người cùng nhau lắp ráp và cài đạt phần mềm cho những thiết bị vừa mua cho tới tận quá trưa mới xong rồi cùng ăn pizza với nhau. Hoa với Pan cùng Pandora chăm chú theo dõi Quân với Rico chơi game. Một lần nữa Hoa lại là người ngủ quên mất. Khi nàng dậy thì trời đã chuyển dịch sang màn đêm nhuộm đầy ánh đèn. Các vị khách cùng con mèo Anh lông ngắn cũng đã ra về từ lâu ngay khi hoàng hôn buông xuống.

Khi ngủ Hoa lại mơ, một giấc mơ liên quan đến sự may mắn, đến Quân, Rico  và cả anh chàng Pan mình người chân dê nữa.

Hoa mơ thấy nơi mình đang đứng là thế giới trong game mà  Quân và Rico đang chơi cùng nhau. Nhưng nàng không phải là người chơi mà một nhân vật trong game được tạo ra để tuân theo luật chơi chứ không có quyền chọn nào hết. Trong thế game này, Hoa được sắp xếp là một người phải nhận lấy vận rủi khi từ chối quà tặng của thần linh là sự may mắn, còn Quân thì từ bỏ nàng để đi the Rico đến một nơi nào đó. Hai người không chỉ bỏ Hoa lại mà còn đem theo cả sự may mắn mà nàng đã chối từ. Hoa sụp xuống khóc. Những ngón tay nàng cấu chặt vào lòng đất. Nước mắt nàng nhỏ xuống nền đất tạo thành một dòng nước nhỏ chảy ngược về phía sau.

Chị có hối hận khi từ chối may mắn của mình không hả Hoa?

Tiếng nói từ tốn và bình thản từ bầu trời phát ra vang vọng lẫn bên trong và bên ngoài Hoa. Nàng ngẩng mặt lên, khuôn mặt lấm lét với những lọn tóc dính bết ở trán, ở má và thấy Pan đứng trước mặt mình.

Hoa nhận ra rằng chính Pan là ông chủ trong thế giới game. Còn nàng, Quân và Rico chỉ là những quân cờ trong trò chơi của Pan. Nhưng Hoa lại là người bất hạnh nhất vì đã phá luật trong game và nàng phải chịu sự trừng phạt bị loại bỏ khỏi trò chơi một cách không thương tiếc.

Trong trò chơi này, chỉ có những game thủ mới là nhân vật chính Hoa ạ. Pan nói, tiếng nói vang vọng khắp thế giới game, dội đến những ngóc ngách ẩn sâu và tối tăm nhất.

Chị không phải là game thủ. Chị cũng đã quay lưng lại với may mắn của mình và vì thế may mắn sẽ biến thành tai hoạ dội xuống đầu chị. Chị mãi mãi chỉ là một người phàm tục cứ mải miết lăn lội trong bãi lầy mà kẻ này kẻ kia cứ ấn đầu nhau xuống là thế giới thực khi chị thức dậy mà thôi. Game over với chị rồi Hoa ạ.

Hoa tỉnh dậy, với đôi mắt nhoè đi vì nước mắt cùng những ngón tay dính đất. Trong đầu nàng vẫn văng vẳng những câu phán xét tựa như lời nguyền rủa của Pan. Nàng quay sang thấy Quân đang nằm cạnh mình, hai tay gã ôm chặt lấy chiếc bụng thon thả của nàng. Cả Hoa và chồng đang trần truồng như hai sinh vật giữa đêm Đông lạnh buốt cuốn lấy nhau để sưởi ấm cho nhau hòng giữ cho nhau được sống và tồn tại đến ngày mai.

Hoa hôn lên môi Quân làm gã dần dần mở mắt nhìn nàng. gã thì thầm điều gì đó với Hoa khiến nàng bật cười. Nàng khẽ chạm vào phần thân dưới của chồng, cảm nhận được sự cương cứng của Quân và cùng một ham muốn khoái lạc phải được giải phóng khỏi gã ngay tức khắc, ngay bây giờ và ngay tại đây. Nàng sợ ngày mai Quân sẽ bỏ mình đi mất. Gã đi với Rico hoặc với bất cứ cô gái nào mà không phải là nàng.

Nếu đây là vẫn một giấc mơ và là màn cuối của một trò chơi trong giấc mộng này, thì Hoa sẽ không bỏ lỡ cơ hội để được đắm chìm và tận hưởng cái kết thú vị và đong đầy nhiều lạc thú đến thế. Nàng đã sẵn sàng để chết trong đêm nay và rồi sẽ lại tái sinh vào sáng sớm ngày mai, khi bình minh bắt đầu ló dạng ở hướng Đông sau khi đã là ở hướng Tây trong bất cứ hoàn cảnh hay thực tại nào.

 

 

 

 

 

 

 

 

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân