REVIEW NHANH 6 CUỐN SÁCH MÌNH ĐỌC TRONG THÁNG GIÊNG 2022

3/1/2022

  1. Mo Mo 4,25/5

Mo Mo là cuốn truyện được với ngôn từ và thế giới dành cho trẻ con, nhưng chứa đựng triết lý về cuộc sống, cách con người tương tác, quan hệ và lắng nghe nhau cũng như nhấn mạnh sự vô giá về thời gian của mỗi cá nhân.

Nội dung chính của cuốn sách kể về cuộc đấu trí giữa cô bé không tuổi tên là Mo Mo với đám người Xám chuyên đánh cắp thời gian của con người để tồn tại cũng như reo rắc sự bận rộn và buồn bã.

Mo Mo rất dễ đọc nhưng không nhàm chán. Trái lại mình thấy có nhiều sáng tạo thú vị được diễn giải với ngôn từ mạch lạc giúp cho bất cứ ai đọc cũng không gặp khó khăn để tự ngẫm và hiểu ra những triết lý và ẩn dụ của tác giả

8/1/2022

  1. Trần trụi với văn chương 4,5/5

Tên gốc của cuốn tiểu thuyết này The New York Trilogy và cá nhân mình thấy hay hơn là cái tên được dịch ra tiếng Việt.

Gọi là tiểu thuyết nhưng thật ra The New York Trilogy là tập hợp của ba truyện vừa lấy bối cảnh chính là thành phố New York. Cả ba truyện được viết dưới dạng nửa trinh thám, nửa  hiện thực huyền ảo vô cùng hấp dẫn. Mỗi truyện đều bắt đầu và có kết thúc khác nhau, nhưng tác giả đã khéo léo lồng ghép các tình tiết và nhân vật của ba truyện vào nhau.

Vì lẽ này mà cuốn sách đã tạo cho người đọc cảm giác cứ như các nhân vật qua lại liên tục trong cả ba truyện, mà mỗi truyện này lại ấn chứa chìa khoá hay tình tiết để hiểu hơn về truyện kia. Điều này làm cho mình cảm thấy đây là một tiểu thuyết được chia thành ba phần hơn là tuyển tập các câu chuyện.

The New York Trilogy chính là cuốn sách hay nhất mình đọc trong tháng 1.

12/1/2022

  1. Khởi sinh từ cô độc 4,25/5

Đây là một cuốn tiểu thuyết khác của tác giả The New York Trilogy – Paul Auster. Cuốn này cũng được chia thành hai phần.

Phần một nhân vật chính hồi tưởng lại những ký ức về người cha Do Thái của mình sau cái chết của ông. Ý tưởng đơn giản nhưng được viết bằng văn phong sâu sắc và chi tiết như thể lấy từ chính câu chuyện có thật của tác giả vậy.

Phần thứ hai có tên là Sách của ký ức – là cuốn sách mà nhân vật chính viết trong sự hồi tưởng về tuổi thơ, quá khứ, cuộc đời và nhất là ẩn dụ cùng triết lý về câu chuyện Pinocchio vô cùng hấp dẫn. Mình nghĩ phần hai này cũng chứa đựng không ít con người, quan điểm của Paul Auster

14/1/2022

  1. Em sẽ đến cùng cơn mưa 4,5/5

Đây quả thật là một tiểu thuyết với tình tiết kỳ ảo, siêu thực nhưng dễ đọc và với mình

gây bất ngờ cho mình khi không nghĩ rằng lại hấp dẫn đến vậy.

Dù được viết bằng một văn phong mộc mạc, đáng yêu nhưng câu chuyện thực sự cuốn hút. Em sẽ đến cùng cơn mưa nói về nỗi đau mất mát người vợ cùng những khó khăn khi phải làm quen với cuộc sống sau đó của người chồng đứa con trai.

Nếu không phải K cho mình mượn và thuyết phục rằng đáng để đọc thì mình sẽ chẳng bao giờ ngó ngàng đến và rồi sẽ vô tình bỏ qua một cuốn tiểu thuyết cảm động đến thế.

20/1/2022

  1. Austerlitz – Một cái tên 4/5

Cuốn này vốn không nằm trong chủ đích mua và đọc của minh.

Thực ra mình biết tiểu thuyết này của một blogger và bạn ấy xếp vào top những cuốn hay nhất bạn ấy đọc năm 2021.

Đây là cuốn tiểu thuyết kể về một người Do Thái được nhận làm con nuôi ở Ireland rồi trong tuổi trưởng thành bắt đầu chuyến hành trình  tìm kiếm lai lịch, xuất xứ và gia đình đã thất lạc của mình. Bối cảnh của tiểu thuyết được đặt trong thế chiến thứ hai và cũng là thời điểm Đức quốc xã truy sát người Do Thái.

Về cơ bản Austerlitz – Một cái tên không hề tệ, trái lại nó độc đáo được viết bằng một kỹ năng bậc thầy. Nhưng nó đậm chất triết lý, lịch sử và hàn lâm. Mình đánh giá là nó khó đọc với đa số, kể cả trong từ nội dung cho đến phong cách viết liền một mạch không xuống dòng, kể cả hội thoại của các nhân vật với nhau.

Điểm trừ duy nhất là cuốn này giá cao – 286k nhưng vẫn có vài lỗi chính tả.

23/1/2022

  1. Tốt hơn mỗi ngày 3,5/5

Đây là một cuốn sách chia sẻ về quá trình cùng kinh nghiệm về 20 năm kết hôn, sinh con, cách đối xử với các mối quan hệ, cơn trầm cảm, mất mát, sự nghiệp viết lách và diễn giả cũng như tình yêu dành cho Chúa Trời của tác.

Như bao cuốn kỹ năng với nội dung nhẹ nhàng và dễ đoán thì mình nghĩ cuốn này phù hợp với các bạn nữ đã có gia đình, đã bước vào tuổi 30 và bắt đầu tập trung cho sự nghiệp.

Tuy nhiên cuốn sách này tác giả dành tình cảm cho Chúa và giáo lý tôn giáo của mình quá thành ra lại gắn cho nội dung quan điểm lẫn niềm tin tuyệt đối. Tất nhiên vì tác giả là người Mỹ, đất nước đa số là người hiểu Chúa mà cô ấy nói đến là ai, giáo lý đó như thế nào nhưng ở Việt Nam thì những chia sẻ như vậy tương đối xa lạ với người đọc.

Cả cuốn sách mình thấy hay nhất là những trang cuối – khi tác giả viết về suy nghĩ, cảm xúc và niềm vui sướng khi nhận thêm con nuôi là một bé gái Trung Quốc chiếm một vị trí quan trọng đến thế nào trong cuộc đời mình.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân