CUỘC ĐỜI VÀ MỘT SỐ TRÍCH DẪN HAY CỦA CHA ĐẺ PHẦN MỀM TELEGRAM

“Hãy đọc sách. Ước lượng tầm hiểu biết của bạn và chọn sách bằng chuyên môn bản thân, dù là chủ đề lịch sử, khoa học tự nhiên, xã hội, tâm lý học, tiểu thuyết, truyện viễn tưởng… quy chuẩn vàng là hãy đọc hay nghe ít nhất 1 cuốn sách 1 tuần. Đọc 50 cuốn mỗi năm sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn” – Pavel Durov

Sáng lập Telegram và cũng là tỷ phú đôla với tài sản được ước tính hơn 17 tỷ Đôla – Pavel Durov là một người Nga đang sống lưu vong với tư cách là công dân thế giới. Durov điều hành Telegram – ứng dụng nhắn tin bảo mật có hơn 500 triệu người dùng mỗi tháng. Trước đó, Durov đã tạo ra VKontakte, một mạng xã hội tương tự facebook ở Nga. Ngay từ nhỏ, Durov đã được tiếp xúc máy tính từ sớm và đã từng tấn công mạng máy tính của trường học.

Cùng với Signal, một phần mềm nhắn tin được chính Elon Musk giới thiệu thì Telegram chính là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất khi người dùng lo ngại khi Facebook muốn đồng nhất dữ liệu của WhatsApp – ứng dụng mà nó đã thâu tóm vào hệ sinh thái của Facebook.

Dù là một tỷ phú nhưng Durov vẫn đang độc thân ở tuổi 36. Anh sinh cùng năm 1984 với Mark Zuckerberg nên hay được gọi là Mark phiên bản Nga. Anh hiện tại đang điều hành Telegram nhưng liên tục di chuyển khắp nơi trên thế giới để trao dồi những kỹ năng và rèn luyện một tinh thần nhạy bén. Trước đó Pavel Durov là một người rất ngang tàng và nóng tính như Steve Jobs.

Năm 2012, Durov đã dùng hơn 2000 đôla gấp thành máy bay và phóng qua cửa số văn phòng làm việc. Durov cũng thách thức chính phủ Nga khi không giao ra những dữ liệu có liên quan đến người biểu tình ở Ukraine. Sau đó 2 năm, Durov lại quyết định bán toàn bộ cổ phần của VKontakte và sống một cuộc đời lưu vong trước khi tạo ra Telegram với lý do:

“Khi tôi sống ở Nga, tôi đã hình thành thói quen không bao giờ nói chuyện điện thoại, vì mọi cuộc trò chuyện của tôi đều bị các cơ quan thực thi pháp luật ghi lại”.

Pavel Durov dù mới 36 tuổi nhưng đã định hình một thói quen nghiêm ngặt mà người khác cho rằng lập dị (Mình thì không, vì đang áp dụng phần nào) như không uống cà phê, rượu bia, ăn ít thịt để duy trì vóc dáng và nhịn ăn để tăng cường sự hiệu quả khi làm việc. “Tôi chỉ sốt 1 lần trong 15 năm qua, tôi hầu như không bị ốm”.

Một số trích dẫn thú vị của Pavel Durov.

“Người ta đã giá quá cao việc giao tiếp. Một giờ thinh lặng năng suất hơn một tuần trò chuyện”

“Khả năng tập trung vào một thứ suốt nhiều giờ là kỹ năng ngày một ít thấy trong thời đại của thiết bị di động. Nhưng đây lại chính là kỹ năng cần thiết cho sự đột phá trong tri thức, sáng tạo và tinh thần. Tương lai sẽ thuộc về những cá nhân miễn nhiễm với những cái bẫy mà công nghệ bày ra, và duy trì được khả năng tập trung trong một khoảng thời gian dài”.

“Suốt hàng nghìn năm qua, ai sinh ra cũng đã là người khổng lồ, nhưng xã hội lại nhào nặn họ thành người lùn. Thế hệ chúng ta đã khác. Chúng ta không từ bỏ ước mơ chỉ vì nghe thấy tạp âm ý kiến từ người khác, và chúng ta sẽ không đánh đổi sự sáng tạo, thói tìm tòi và tâm hồn tự do để lấy sự bình an do xúc xích ăn liền, truyền hình và truyền thông mang lại”.

“Sử dụng mọi khoảnh khắc để học thêm những thứ mới. Nếu cuộc đời này đẩy bạn tới gặp một chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào, hãy cố hiểu bản chất công việc, mục đích và động cơ của họ là gì. Học cách đặt đúng câu hỏi vì một tài xế cũng có thể là nguồn thông tin quý giá”.

“Hãy làm điều bất thường. Hãy tới những nơi bạn chưa từng đến, chọn đường đi làm khác biệt, thử giải quyết vấn đề mà bạn chẳng có chút khái niệm hay kinh nghiệm nào. Hãy ra khỏi vùng an toàn, mở rộng phạm vi kiến thức và chân trời tư duy…”

“Quên là quá khứ đi. Nó không liên quan tới tương lai đâu. Hãy chỉ mang theo trải nghiệm, kiến thức, những mối quan hệ tốt và những ấn tượng tích cực”.

“Đừng sợ hãi. Không một chướng ngại vật nào bất khả phục, ngờ vực chỉ tồn tại trong đầu bạn mà thôi. Bạn không nhất thiết trở thành một chiến binh xông pha, bạn chỉ cần nhìn thấy mục tiêu, tránh chướng ngại vật và biết rằng, mình sẽ đạt được mục đích mà không thể thất bại”.

“Hãy làm điều bạn thích. Học, dạy, phát triển và thay đổi bản thân bạn từ bên trong”.

Tổng hợp trên internet

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân