ĐÒI LẠI QUYỀN KIỂM SOÁT THỜI GIAN NHÀN RỖI TỪ INTERNET

Ngay từ lúc này, có rất nhiều người cảm thấy nghịch lý, đặc biệt là những ai ủng hộ các công nghệ, nền tảng giải trí và ưa thích trải nghiệm mới cảm thấy khó hiểu khi giờ đây có không ít cá nhân đang hướng bản thân cai nghiện, detox khỏi internet và thay vào đó bằng sự tập trung cũng như nhiều hoạt động đem lợi lợi ích cả về thể chất cũng như tinh thần.

Thực tế thì khái niệm này vô cùng mới mẻ, ngay cả đối với những người khởi xướng cuộc cách mạng hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực mà internet gây ra thì tác hại của nó mới được nhìn nhận một cách toàn diện trong 10 năm trở lại đây, khi các nền tảng công nghệ từ việc cung cấp trải nghiệm mang tính kết nối con người tạo thành một xã hội ảo nối đuôi nhau giam cầm người dùng trong chính những trải nghiệm được tăng cường để gây nghiện.

Bắt đầu từ đây, công nghệ từ việc giúp ích từ gắn kết các mối quan hệ cũng như là một hình thức giải trí rất ít tốn kém thì nó lại trở vòng kim cô giam cầm chúng ta lẫn triệt tiêu toàn bộ sự kháng cự.

Trong lịch sử, việc máy in do Gotenberg phát minh đã khiến trí thức phương Tây không còn bị kiểm soát dưới quyền lực của nhà nước và nhà thờ, đồng thời mở ra một thời đại Vàng cho sách vở theo đúng nghĩa đen, và sự ảnh hưởng của thứ công nghệ in đó vẫn giúp cho phương Tây phát triển tới bây giờ. Tương tự thế là máy dệt đã giúp tăng năng suất dệt lên 40 lần góp phần làm bùng nổ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất.

Từ máy in, máy dệt cho đến internet đều có một đặc điểm chung là đem tới sản phẩm, dịch vụ có giá thành rẻ mà trước đây chỉ có giới tinh hoa hay chính phủ mới được chạm tay vào như sách quý, vải vóc và băng thông tốc độ cao. Nhưng quan trọng hơn là đem tới cho con người một khoảng thời gian hàng tiếng đồng hồ trong ngày để tận hưởng cuộc sống theo cách mình muốn.

Về cơ bản, các phát minh đột phá về công nghệ đã giải phóng con người không phải mất quá nhiều thời gian cho những việc chân tay. Thay vào đó là sự tư duy để tạo những điều mới mẻ trong mấy tiếng đồng hồ nhàn rỗi đó

Chính nhờ những giây phút nhàn rỗi đó mà có người đã nghiên cứu vật lý và đoạt giải Nobel. Cũng chính những giây phút nhàn rỗi đó đã khai sinh vô số các nhà văn đã viết ra các tác phẩm trường tồn. Và nhiều người

Tuy nhiên giờ đây các nền tảng công nghệ đang làm mọi cách để chiếm đoạt khoảng thời gian quý giá này trong ngày để tẩy não và biến đổi hành vi của chúng ta nhằm mục đích làm giàu cho một nhóm rất nhỏ.

Thay vì tập luyện, phát triển những kỹ năng mới thì chúng ta trải nghiệm internet

Thay vì suy tư để tạo nên các sản phẩm có giá trị thì chúng ta lại tiêu pha toàn bộ số thời gian trong ngày để giải trí, giải trí và giải trí

Và thay vi nhìn thẳng vào mắt nhau để trò chuyện, chú ý đến từng biểu lộ cơ thể thì chúng ta lại đối xử với nhau bằng cách nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại khi gặp nhau.

Vì thế việc đòi lại không gian đó, kiểm soát những giờ phút nhàn rỗi đó không phải là một bài thực hành đạo đức hay lý tưởng mà đó chính là làm chủ cuộc đời của mỗi chúng ta.

Bắt đầu từ bây giờ, hãy bắt đầu hạn chế sử dụng smartphone và internet. Tất nhiên điều này chưa chắc (chỉ là chưa chắc thôi) đã có thể giúp bạn giàu có hơn, nhưng chắc chắn bạn sẽ hạnh phúc hơn, đạt được những mục tiêu của bản thân đã đề ra và trở thành con người mà bạn MUỐN chứ không chỉ là mong.

Chi tiết về làm thế nào để hạn chế sử dụng smartphone mình sẽ tiếp tục chia sẻ trong những bài viết tới.

Mọi người quan tâm xin hãy để lại bình luận.

Các bạn có thể đọc những bài viết khác tại https://tranducnhan.com

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân