NHỮNG NGƯỜI THÀNH CÔNG LÀ NHỮNG NGƯỜI HẠN CHẾ SỬ DỤNG SMARTPHONE VÀ INTERNET

Trong những năm trở lại đây, chuyện làm thế nào để hạn chế smartphone và internet trong cuộc sống bây giờ đang là đề tài thu hút được rất nhiều sự chú ý.

Từ sách vở cho tới phim ảnh đều đã đề cập rất nhiều những mặt tiêu cực mà smartphone cùng internet đem lại đang gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Thậm chí ngay cả với những con người nổi tiếng và thành công nhất cũng đã bắt đầu lên tiếng về việc từ bỏ smartphone và internet.

Mới đây một buổi giao lưu podcast trên Hodinkee thì chủ nhân của bản hit Shape of You – Ed Sheeran chia rằng kể từ năm 2015 cho đến bây giờ Ed đã không sử dụng smartphone.

Thay vào đó, cứ cách vài ngày Ed Sheeran sẽ duyệt một lúc 10 email rồi quay về trạng thái anti internet và những thiết bị công nghệ số.

Lý do mà Ed làm như vậy là để tập trung, nhưng không hẳn là tập trung vào công việc mà tập trung cho cuộc sống và những mối quan hệ của mình. Ed giải thích rằng ngay cả khi smartphone rung lên trong khi trò chuyện với ai đó, thì dù không rút điện thoại ra nhưng cậu vẫn bị phân tâm với những suy nghĩ như ai nhắn tin/gọi cho mình nhỉ? Đang có chuyện gì xảy ra sao? Cùng vô vàn câu hỏi khác khiến Ed sao nhãng khỏi cuộc trò chuyện hiện tại.

Và phần thưởng cho việc từ bỏ smartphone của Ed Sheeran là cậu ấy khiến sức khoẻ và tinh thần của mình cải thiện hơn rất nhiều, cũng như không còn gián đoạn nào xảy ra trong thế giới thực mà smartphone gây ra.

Ed Sheeran không phải là người đầu tiên nhận thấy lợi ích của việc hạn chế hay từ bỏ smartphone và internet. James Clear- tác giả cuốn sách best seller Atomic Habits cũng duy trù thói quen mỗi ngày sẽ giao chiếc smartphone của mình cho thư ký cất đi và chỉ cầm lại khi kết thúc một ngày làm việc.

Nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami còn tỏ rõ quan điểm chán ghét smartphone và mạng xã hội khi trả lời phỏng vấn của Uniqlo rằng “chỉ có nhạc chán và văn dở trên đó. Điều tốt nhất là bạn nên phớt lờ chúng. Vì thế tôi không dùng smartphone hay mạng xã hội”.

Ở Việt Nam thì có Võ Trọng Nghĩa – kiến trúc sư nổi tiếng được cả thế giới biết đến thì hàng năm nay anh chỉ sử dụng một chiếc điện thoại đen trắng có công năng nghe và gọi. Đây là thiết bị giúp anh Nghĩa kết nối với công việc, công ty của mình ở Việt Nam khi tu tập ở Myanmar. Anh Nghĩa cũng chỉ dành thời gian nghe gọi không qua 60 phút một ngày để sắp xếp hay xử lý công việc.

Trong cuộc cách mạng hạn chế hay từ bỏ smartphone và internet thì có một điều thú vị ở đây là chính những con người tạo nên công nghệ, tin rằng tương lai của nhân loại là công nghệ thì giờ đây đang khuyến khích con người hãy kiểm soát hành vi của mình trước khả năng của công nghệ phần cứng lẫn phần mềm.

Jack Dorsey – Cực CEO của Twitter và cũng là nhân vật lập dị hàng đầu trong giới công nghệ nổi tiếng với việc không sở hữu xe hơi, laptop mà chỉ sử dụng phương tiện công cộng cũng như xử lý công việc trên ipad. Kể từ năm 2018 thì Jack đã có phát triển thói quen đi bộ 1 giờ 30 phút mỗi ngày vì điều này “tốt cho suy nghĩ thay vì sử dụng smartphone để giải trí”. Thời gian gần đây Jack đã công khai chế giễu nền tảng web3 với công nghệ lõi là blockchain là một thứ nằm “giữa a và z đầy phù phiếm và giả dối trong việc khiến trải nghiệm web tốt hơn”.

Còn đối với Pavel Durov – nhà sáng lập Telegram, phần mềm có hàng trăm triệu người dùng thì thẳng thắn chia sẻ rằng “Tương lai thuộc về những người miễn nhiễm với sự cám dỗ mà công nghệ bày ra và duy trì được sự tập trung trong khoảng thời gian dài”. Dù là người tạo ra một phần mềm nhắn tin rất được ưa thích, nhưng Durov lại khuyên người dùng rằng “nhắn tin ít thôi, đọc sách đi. Đọc 50 cuốn sách mỗi năm sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn”.

TUY NHIÊN ĐỂ BẮT ĐẦU THÌ LẠI QUÁ KHÓ VÀ DỄ DÀNG TỪ BỎ

Lợi ích và phần thưởng của việc hạn chế smartphone lẫn internet đã được kiểm chứng ở chính những nghệ sỹ, kiến trúc sư, nhà văn và chính con người tạo ra công nghệ. Nhưng đối với đa số thì điều này rất khó hay gần như không thể thực hiện được nếu chẳng có phương pháp và cách thức thực hiện vì :

– Tất cả đều lệ thuộc vào smartphone và internet để giải trí, giao tiếp, xử lý công việc nhưng lợi ích đem lại thì rất ít.

– Mọi người cũng không có thói quen nền tảng nào để dựa vào để cai nghiện smartphone và internet. Quan trọng nhất là để bắt đầu hình thành thói quen thì chẳng biết bắt đầu từ đâu.

– Đồng thời chúng ta cũng không có kiên nhẫn để thực hiện và cam kết trong việc hạn chế sự ảnh hưởng của công nghệ lẫn chờ đợi thành quả của những ngày khổ công rèn luyện trong kỷ luật.

Nhưng mình có câu trả lời cho việc này.

Bằng kinh nghiệm và kết quả thực tiễn để giúp
mọi người có thể duy trì động lực và cảm hứng trong thời gian chuyển đổi từ thói quen, lệ thuộc hay nghiện công nghệ sang trạng thái hạn chế, tận dụng và tối ưu hoá thời gian của mình khi không bị khoá chặt với smartphone hay internet. Và từ đây mọi người sẽ biến đổi cuộc sống của mình trở nên thú vị hơn, ý nghĩa hơn và tạo ra giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần. Bạn thực sự có thể đạt được điều đó, bằng lựa chọn của mình.

Tất nhiên để chia sẻ cách thức, kinh nghiệm thực tế của mình thì 10, hay 20 bài viết sẽ không đủ. Ngay cả việc chia sẻ trên fb cá nhân, website cũng chưa phải là tối ưu, vì thế sắp tới mình sẽ lập 1 group với nhiều bài viết tập trung vào việc :

– XÂY DỰNG KỸ NĂNG VIẾT, ĐỌC, GHI CHÉP VÀ CHỌN SÁCH.

– XÂY DỰNG THÓI QUEN NHƯ CHẠY BỘ, TẬP LUYỆN, THIỀN ĐỊNH, LẮNG NGHE…

– XÂY DỰNG KỸ NĂNG TẬP LUYỆN VÀ HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG VÀ CÓ CHỦ ĐÍCH.

Và mình vẫn phải nói rằng mọi việc sẽ không hề dễ, đầy ắp khó khăn gây nản chí.

Nhưng nếu bạn kiên nhẫn và cho phép bản thân mình tiến bộ hơn ngày hôm qua dù chỉ nhỏ nhoi hơn cả một dấu chấm thì chắc chắn bạn sẽ đạt được sự thay đổi mà bản thân mình đã và đang nhận được rất nhiều lợi ích và phần thưởng từ đó.

Mình sẽ chia sẻ về dự án này trong những bài viết tiếp theo.

Mọi người quan tâm hãy để lại bình luận.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân