ĐỪNG BAO GIỜ THEO ĐUỔI MỘT LÚC HAI MỤC TIÊU

Tâm điểm trong siêu phẩm Heat – một bộ phim bom tấn từ năm 1995 khi trung uý cảnh sát mà Al Pacino thủ vai đầy ấn tượng mời trùm cướp nhà băng với sự diễn xuất ngoại hạng của Robert De Niro uống cà phê để nói về sự giống nhau và khác nhau giữa họ.
 
Cả hai đều thông minh, nghiện việc, là chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Al Pacino đã tống không biết bọn đầu trộm đuôi cướp vào tù. Còn Robert De Niro lại tự hào chỉ đạo diễn những phi vụ hack não nhất.
 
Al Pacino nói rằng cả hai đều cô độc, đàn bà thì không hiểu mình vì họ là những kẻ độc nhất trên thế gian này và không thể làm gì khác ngoài việc “Tôi bắt và bắn lũ cướp còn anh đi cướp và bắn những thằng như tôi”
 
“Tôi không nghĩ là mình có thể làm gì khác”. Robert De Niro trong vai trùm cướp trả lời.
 
“Tôi cũng thế”.
 
Trong buổi cà phê trò chuyện đó, Al Pacino khuyên Rober De Niro từ bỏ mục tiêu đi, vì anh không muốn một trong hai phải biến mất khỏi thế gian này. Ít nhất là ở Los Angeles, ít nhất là trong vụ Al Pacino đang tiếp quản. Anh không muốn bắt chết một kẻ khiến mình nể phục đến thế.
 
“Tôi không từ bỏ đâu. Vấn đề không phải là thắng thua, cũng không mang tính cá nhân mà là mọi thứ vẫn luôn như thế. Nếu lúc đó gặp nhau, tôi sẽ bắn tung óc anh mà không do dự lấy một giây”.
 
De Niro nhìn thẳng vào mắt Pacino đáp dù anh vừa mới chia sẻ rằng anh có một người tình, một cô gái anh yêu đến mức đó sẽ là phi vụ cuối cùng.
 
“Tôi hiểu”. Al Pacino đáp. “Tôi đã kết hôn 3 lần. Lần thứ 3 sắp sửa tan vỡ tới nơi rồi. Lý do là tôi dành thời gian săn đuổi những kẻ như anh thay vì làm tình đã đời với vợ. Hai ta là những kẻ bị nguyền rủa trên cuộc đời này”.
 
Vậy đấy. Vấn đề không phải là thắng thua, cũng không phải chuyện cá nhân mà là cốt lõi của một con người dựa trên những gì anh ta chọn, làm và lặp đi lặp lại cho tới khi chết. Thậm chí ngay cả tình yêu hay chính cái chết cũng không thể lay chuyển sự cố chấp của anh ta nữa.
 
Nhưng nghịch lý là cả hai làm điều đó lại vì tình yêu, vì những người phụ nữ của mình.
 
Robert De Niro muốn cướp vì ảo ảnh về một cuộc sống hạnh phúc với người tình của anh. Niro muốn cô sống và yêu mình đến suốt đời mà không phải lo nghĩ về tiền bạc.
 
Al Pacino không muốn kể những câu chuyện của mình cho ba người vợ nghe vì đó đều là chủ để về những kẻ khốn nạn và những người đã chết.
 
Cả hai vì ý tốt mà đào sâu sự xuất chúng và tận dụng nỗi ám ảnh của mình để có thể thay đổi cuộc sống dù biết rằng mình sinh ra là để làm điều mình giỏi nhất : bắn cướp và đi cướp.
 
Và cả hai đều gắn thứ giá trị đó là nền tảng cho lên công việc, cho bản thân và cả tình yêu. Nhưng đó chính là khởi nguồn cho sự bất hạnh và ngu ngốc của cả hai, khi bạn chỉ có thể được lựa chọn hoặc sự nghiệp, hoặc tình yêu mà thôi.
 
Bài học rút ra là : Bạn làm gì cũng được, bận ngập đầu hay bị ám ảnh với cái công việc chết tiệt của mình cũng được. Còn khi đã yêu, thì hãy tôn trọng tình yêu đó.
Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận