Được gì khi startup thất bại – Post 4

YAH trong kế hoạch ban đầu thì 9 tháng sẽ có bản demo, nhưng gần 2 năm sau thì cái ngày đó mới đến. Nguyên nhân đến từ việc anh em trong các cuộc họp có nói việc giao diện YAH với các ô vuông không đồng nhất chồng lên nhau sẽ khó khăn trong việc coder, việc tạo “bọ” thu thập dữ liệu, viết thuật toán mới cũng cần có thời gian để test cũng như trong năm đầu tiên nhân lực liên tục xáo trộn.
 
Thời điểm khi YAH bắt đầu coder thì cũng là lúc thị trường công nghệ thông tin đăng tuyển nhân lực rầm rộ. Điển hình nhất là VCcrop làm náo loạn khi đăng tin tuyển gấp hàng trăm anh em coder với mức lương cạnh tranh khoảng 2 -5 triệu so với mặt bằng chung. Đó là thách thức trong bài toán giữ nhân lực đối với các công ty nhỏ và vừa như QAZ.Mình nhớ rằng có một nhóm coder trên tầng 5 lần lượt nghỉ và các anh em cũng không giấu diếm sẽ sang VCcrop vì vấn đề lương bổng cũng như bên đó tạo cảm giác an toàn, ổn định hơn.
 
Thế là mình ngoài việc quản lý viettruyen, tham gia vào YAH và viết lách tiểu thuyết, truyện ngắn thì còn đăng tuyển coder trên khắp các website việc làm và forum IT. Ngoài ra mình đọc sách mỗi khi qua đầu óc căng thẳng do quá tải. Đó là thời điểm cứ 8h30 có mặt thì đến 8,9 giờ tối hoặc muộn hơn nữa mình với về nhà. Mà về nhà thì lại cũng nghỉ 2,3 tiếng thì lại vào skype hóng hớt chuyện công ty, lên vitettruyen tán gẫu với các em gái, nhiều em rất dễ thương và xinh gái. Trong thời gian này, mình cũng hay đi ăn chung với anh em coder lẫn gặp mặt các thành viên trên viettruyen. Số người mình gặp gỡ, ăn uống và nói chuyện bằng cả 22 năm sống cộng lại. Trước đây mình rất ngại giao tiếp, luôn bối rối và lẩn tránh các bạn nữ. Nhưng ghét của nào trời trao của ấy. Member viettruyen phần lớn là nữ, nam thì có vài bạn gay ( mình hoàn toàn nghiêm túc). Mỗi lần offline ở Hà Nội thì lần nào cũng có thành viên mới ra mắt. Anh Kiên có người yêu rồi nên những việc liên lạc, gặp gỡ mọi người đều là mình. Đây là sự chuẩn bị rất tốt cho những năm tháng tiếp theo của mình khi đa số những người giúp mình trong công việc hay chơi thân với nhau toàn là… gái. Mình đã không còn là một đứa rụt rè nữa mà còn có khả năng xui con nhà người bỏ học và bỏ làm!
 
Để giải quyết vấn đề lương thấp ở. anh Hoàng có nói mình rằng nếu muốn lương tăng hơn nữa thì bắt buộc phải học coder để làm được nhiều việc hơn. Vì thế thay vì học coder, mình viết báo và truyện ngắn gửi đi. Một anh coder trong team outsource có để trên văn phòng cuốn Think grow rich – Nghĩ giàu làm giàu của Napoleon Hill. Mình hỏi rồi mang về đọc trong 2 ngày. Sau đó mình nghĩ rằng mình có thể viết một bài báo, bài luận ngắn về cuốn sách này khi kết nối nó với thực tế ở Việt Nam. Mình mất khoảng 2-3 tiếng ngày hôm sau viết xong rồi gửi đi.Truyện ngắn thì không bên nào nhận nhưng các bài báo mình viết về xã hội và văn hoá thì lại may mắn hơn. Lúc này mình cũng đã có bạn gái. Mình gọi là nàng Thỏ ( xin đừng ai hỏi tên thật của Thỏ. Mình kể chuyện này vì đây là một trong những bước ngoặt lớn nhất đối với mình trong năm 2012). Thỏ sinh năm 92, yêu thích vẽ và tiếng Nhật cùng một điên rồ ở mức độ còn hơn cả mình. Lần đầu tiên gặp nhau là qua viettruyen, mình có rủ thêm một bạn là admin hỗ trợ viettruyen đi cùng. Nhưng Thỏ lại chọn lên xe đi cùng mình. Mình có hỏi tại sao thì Thỏ chỉ nói “Vì anh đeo kính”. Hôm đó bọn mình nói chuyện về ước mơ, giấc mơ của mình là YAH và tiểu thuyết đang viết sẽ thành công trong thời gian tới. Sau đó mình muốn làm một cái khác nữa liên quan đến công nghệ mà là của riêng mình. Thỏ tỏ mò muốn biết YAH là gì, mình nói không được vì cả QAZ đang thực hiện chế độ giữ bí mật. Thuật ngữ “Môi hở tàu chìm” luôn được sếp và các leader nhắc đi nhắc lại với anh em
 
Mình vẫn hẹn Thỏ đến, nhưng không phải để nói về YAH mà là qua cuộc gặp lần đầu bọn mình thấy thích ý tưởng của THỏ khi đề cập đến việc kiếm ra lợi nhuận cho YAH thông qua sự đóng góp của mọi người rồi đem truyện của thành viên đi xuất bả và bán. Sau hôm đó thì anh Kiên với sự thực tế hơn mình và Thỏ đã nói rằng rất khó để thực hiện vì xin giấy phép xuất bản là không đơn giản, rồi lựa chọn truyện cùng một chủ đề và có chất lượng đồng đều mất nhiều thời gian. Ý anh Kiên ở đây là bọn mình bây giờ phải coi YAH là trọng tâm chứ không phải viettruyen nữa. Tuy không đi đến đâu cả nhưng mọi người có một buổi nói chuyện vui vẻ và hợp nhau.
 
Sau lần đó mình hay đưa đón Thỏ và thi thoảng Thỏ qua công ty đợi mình vì trường Thỏ gần đấy. Thời điểm đó đêm nào mình với Thỏ cũng đều nhắn tin. Mình biết rằng mình đã yêu Thỏ. Nhưng Thỏ lại nói rằng đang thích một chú bé khác và chuẩn bị nhận lợi tỏ tình. Tuy nhiên lúc đó có thể là vừa dại dột vừa si mê nên mình nói rằng ĐIỀU ĐÓ KHÔNG THAY ĐỔI ĐƯỢC GÌ?
 
“Ngực em nhỏ lắm, yêu làm gì”. Thỏ nhắn tin lại.
 
“Cũng chẳng phải là điều anh muốn ở em”. Mình đáp lại.
 
Hôm sau đến chiều thì Thỏ lại nhắn tin nhờ mình qua đón. Hôm đó công ty lại có lịch đá bóng nên sau 6 giờ chiều còn mỗi mình và Thỏ trong văn phòng. Thỏ nhảy lên bàn, ngồi duỗi chân ngay trước mặt mình hỏi YAH dạo này thế nào, Viettruyen đợi này nhiều truyện hay nhỉ và ngây ngô hỏi “Anh đã hôn ai bao giờ chưa?”. Mình lắc đầu. “Còn em?”.
 
“Trông em có giống một đứa chưa hôn bao giờ không?”. Thỏ cười. Sau đó mình đứng dậy, nhìn trực diện Thỏ rồi đề ngửa nàng ra hôn. Mình không nhớ trước đây có nói gì đó nhưng bây giờ thì không quan trọng nữa rồi. ĐÓ là hành động tỏ tình của mình.
 
Mấy hôm sau thì anh Hoàng nói với team YAH rằng giao diện thực sự ảnh hưởng đến code và YAH sẽ không chỉ có mặt trên web mà còn trên điện thoại, máy tính bảng nữa. Lúc đó cả công ty không có designer chuyên về giao diện mobile. Mà không chỉ thiết kế lại từ đầu mà còn phải nhanh và phù hợp với team nữa. Sếp cũng nói đã tìm được người, một nhân viên nữ độc thân sinh năm 79 nhưng cực kì có tài và thẩm mỹ trong design. Tuy nhiên chị design này vẫn còn hợp đồng 1 tháng nữa với công ty cũ nên công việc sẽ chậm lại để chờ chị ấy đến với QAZ. Sếp nói rằng mình là người cầu toàn nên việc giao diện đẹp hoàn hảo là điều không ai được cãi nên chậm một chút cũng xứng đáng.
 
Lúc đó trào lưu làm web kiểu 9GAG đang rất hot và thu được sự chú ý của cộng đồng. Lúc ấy ở Việt Nam có vài web ăn theo 9GAG như cab.vn, fun.vn… TỐi hôm đó anh Hoàng cho mình xem một website cũng kiểu copy paste 9GAG và bảo đây là của mấy ông bạn ngày trước làm cùng. Website dó không làm mình ấn tượng nhiều lắm, và mới hoạt động được khoảng 2-3 tuần. Nội dung khá sơ sài và giao diện rất thường. Vâng, đó chính là haivl.com một thời oanh tạc và là ma tuý gây nghiện chẳng kém gì facebook cách đây vài năm ở Việt Nam. Anh Hoàng bảo người lập ra cái này là chuyên gia về marketing và tạo trào lưu. Khi YAH hoàn thành, anh Hoàng sẽ nhờ người bạn này giúp. Thời gian tiếp theo, khi YAH vẫn đang hoàn thiện thì haivl.com đã lan toả với tốc độ chóng mặt, nhanh chóng hất cẳng nhưng website kiểu 9GAG khác và độc chiếm ngôi vị web giải trí số một.
 
Điều mình rút ra khi làm YAH là dù kế hoạch có hoàn hảo và chi tiết đến đâu thì chỉ một phần nhỏ sẽ diễn ra đúng kế hoạch trong thực tế. Luôn luôn có những bất ngờ không dự đoán được như YAH phải thay đổi toàn diện, đợi desgin mới nhưng trong khi ấy những sản phẩm mới của giới công nghệ vẫn luôn xuất hiện để nhanh chân chiếm lấy thị phần đang để ngỏ mà facebook không ăn được hết. Tốc độ là thứ mà YAH thiếu dù mọi thứ khác vẫn đang đợi sắp xếp hết sức cẩn thận.
 
Ảnh giao diện đăng nhập chính thức của YAH
Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân