Được gì khi startup thất bại – post 8

Việc Yah không lấy được giấy cấp phép và bị ngừng hoạt động vô thời hạn, đồng thời các công ty có vốn lớn liên tục chèo kéo nhân viên tốt, đã tạo nên một cuộc ra đi đồng loạt của nhiều anh chị em có năng lực trong QAZ.
 
Anh Kiên là người đầu tiên rồi khỏi team ideas và marketing Yah để làm cho Vietnam airlines. Một phần cũng là do tác động của bố mẹ, luôn muốn anh vào làm cho một công ty nhà nước, ổn định và có mức lương cao. Đối với riêng mình, hơn 2,5 năm ngày nào cũng trò chuyện, khoe nhau ý tưởng cho Yah hay viết lách, cùng dẫn bạn gái đi cà phê với nhau thì việc anh Kiên rời khỏi QAZ cũng chạnh lòng. Nếu không có anh Kiên giới thiệu, mình sẽ không biết đến anh Hoàng, viettruyen và Yah cũng rất nhiều anh em trong QAZ. Nhưng nghĩ lại ai cũng cần một cuộc sống đảm bảo hơn mà startup lại không có cái gì để đảm bảo cả, thì làm việc ở Vietnam airlines cũng là một lựa chọn không tồi.
 
Người thứ hai là chị Huyền Anh, là người mình rất thân thiết cùng với sếp, anh Kiên và anh Giang đều trong team Yah ngay từ đầu. Chị chủ động nói với sếp rằng lương chị cao mà ở lại không có việc thì ái ngại quá, nên nếu Yah có một hướng đi khác thì chị sẽ hỗ trợ.
 
Nhiều anh em trong team outsource cũng tản mát sang các công ty khác. Dù lý do không nằm ở Yah mà là thời điểm đó quá nhiều công ty tuyển mộ nhân viên với mức lương hấp dẫn hơn so với QAZ. Lúc đó việc tuyển mộ nhân lực mới cũng rất khó khăn. Có những ngày cuối tuần mình cùng sếp đi dán tờ rơi trong các trường đại học chuyên về công nghệ tìm kiếm nhân lực. Có lần còn bị bảo vệ phóng xe đuổi theo vì tự ý dán lên bảng thông báo của trường. Những người ở lại thì được bố trí vào các team khác khi Yah cancel.
 
Yah chính thức dừng lại dù sếp không công bố lý do hay nói một lời nào cả. Nhiều anh em có hỏi mình thân với sếp thế có biết tại sao không có lời nào không. Sếp mình là người ít nói, quan tâm đến con số hơn là chữ cái, khó biểu hiện được hết những ý của bản thân. Mình cũng nhẹ nhàng giải thích và nói cho anh em biết tính cách và cái khó của sếp để anh em thông cảm.
 
Viettruyen thì cũng không có nhiều việc nữa vì người dùng cũng đã dừng lại và mỗi tháng lại đi xuống vì trong thời gian quá lâu bọn mình chỉ tập trung vào Yah. Lúc này mình đã toàn tâm tập trung vào sự nghiệp viết lách và Me and World. Thời diểm đó mình chuẩn bị ra sách tuyển tập truyện ngắn đầu tay. Đã kí hợp đồng, chắc chắn đến 90% là ổn nhưng cuối cùng mình lại huỷ bỏ vì bên nhà sách đó yêu cầu thêm vào các chi tiết phù hợp với tuổi teen, trong khi văn phong mình lại đậm chất nhạy cảm, nhiều đoạn sex và siêu thực.
 
Me and World là một ý tưởng về mạng xã hội kết nối qua các Key – tương tự như háshtag, khi người dùng thiết lập một Key từ status của mìnhthì trong Key đó chứa hình ảnh, văn bản, link web … đoạn văn bản khi viết status. Người dùng có thể tạo các Key con từ Key mẹ nếu như nội dung mà mình chia sẻ mang tính mở dụng được. Hình ảnh mà các Key được thiết lập sẽ lấy từ chính người dùng đầu tiên khởi tạo Key đó. Tất cả chỉ cần gõ Key ra thì đã chứa dữ liệu có sẵn và mình có thể bổ sung không hạn chế.
 
Ví Dụ như : Hồ Tây ở Hà Nội có nhiều quán cà phê đẹp. Thì hồ Tây sẽ là Key mẹ, trong Key mẹ này có các hình ảnh cụ thể về hồ tây. các Key con là Hà Nội, cà phê tự động gợi ý theo khi người dùng nhấn vào Key mẹ.
 
Ngoài ra người dùng sẽ tìm bạn bè dựa trên các Key mình thích. Sau đó hệ thống sẽ tìm kiếm những người dùng khác cùng sở thích và đưa ra gợi ý kết bạn.
 
Mình có nhờ bồ cũ thiết kế slide để thuyết trình. Bồ cũ cũng chính là người đầu tiên nghe mình bỏ học đi vẽ. Lần đó mình còn bị phụ huynh của bạn ấy là trung tá công an gọi đến nói chuyện “như hai thằng đàn ông với nhau”. Chú ấy nói rằng liệu mình có nhìn xa khi khuyên bồ cũ bỏ học không, mình quá ngây ngô khi làm như thế. Mình có hỏi rằng chú ấy có biết con gái mình vẽ đẹp không. Chú ấy bảo có, mình tiếp tục hỏi chú có tin con gái mình không? Chú không đáp lại. Mình cam đoan nếu 2 tháng nữa mà bồ cũ không xin được việc liên quan đến vẽ thì mình sẽ tự động rút lui. Cuối cùng bồ cũ chỉ mất có 1,5 tháng để trao dồi kĩ năng và nhận được công việc vẽ tranh hoạt hình dành cho trẻ con cho một công ty nhỏ và sau này làm ở Tofu game rồi chuyển vào Sài Gòn làm việc.
 
Như đã kể phần trước, mình có hai buổi hẹn phỏng vấn xin đầu tư trực tiếp. Có một bên yêu cầu phải điền tên ít nhất 3 thành viên ban đầu. Lúc ấy ngoài mình ra thì chưa có ai cả. Bồ cũ làm slide nên mình tiện tay ghi vào luôn. Người thứ ba là chị Huyền Anh. Người mà chắc chắn mình sẽ mời vào startup đầu tiên.
 
8/3 năm 2014 mình hẹn chị Huyền Anh đi chơi và đi ăn. Mình nói chi tiết về Me and World và cho chị Huyền Anh xem slide phác thảo qua ý tưởng để trình bày. Chị khen người làm slide tốt rồi nên không cần phải bổ sung nữa. Sau đó mình đề cập muốn mời chị cùng là sáng lập trong Me and World. Mình sẽ là người bỏ vốn ra còn chị là thiết kế chính. Trong thời gian làm việc với nhau ở Yah. Mình biết chị Huyền Anh để ý đến tận chi tiết trong từng mẫu thiết kế đến thế nào. Ngoài ra chị rất thích những công việc càng bận, càng nhiều áp lực càng tốt để thế hiện bản thân. Cá nhân mình với chị Huyền Anh sinh cùng ngày cùng tháng và cách nhau đúng 10 tuổi, hợp ý nhau trong nhiều cái khác nữa.
 
Chị gật đầu đồng ý và nói rằng nếu là mình startup thì chị hoàn toàn ủng hộ và đi theo. Chị nói dù mình không biết code, nhưng tinh thần khởi nghiệp, học hỏi cái mới, nhiều ý tưởng thú vị thì không thua kém những người thành công chị biết cả
 
“Đầu năm chị đi xem chiêm tinh, người ta nói rằng chị chỉ có số phò tá người cùng cung hoàng đạo với mình thôi chứ không hợp làm riêng. Thế là đồng ý rồi nhé”. Thế là mình đã có người cùng làm đầu tiên cực kì chất lượng
 
Sang tuần thì mình lần lượt đi thuyết trình xin đầu tư. Đầu tiên là một bên trong Sài Gòn phỏng vấn qua Skype, với thời lượng không quá 10p. Mình vừa nói vừa dùng ipad cho họ xem slide về Me and World. Họ có đặt vài câu hỏi như đội ngũ như thế nào, đã triển khai đến đâu rồi, có người dùng chưa, kế hoạch kinh doanh là gì… Mình bất ngờ vì ban đầu bên đó chỉ đưa ra yêu cầu là trình bày ý tưởng để đầu tư chứ không phải là đã có sản phẩm rồi. Nhưng mình cũng bình tĩnh trả lời hết rằng team mới có 3 người, vốn do mình bỏ ra, không có kế hoạch gì cả vì chưa có sản phẩm. Họ im lặng trong một chốc rồi nói cám ơn mình hẹn có gì liên lạc sau.
 
Lần phỏng vấn thứ hai là ở một văn phòng bên khu Nguyễn Chí Thanh. Mình có nghe nói bên đó có vốn của Nhật đổ vào, đang rất ham hở với nhiều dự án xin đầu tư mạo hiểm. Lần này mình chuẩn bị kĩ hơn rồi qua bên đó. Đến nơi cũng có vài team đang đợi phỏng vấn và chẳng ai đi một mình cả. Mình đến từ 16 giờ 15 và đợi tới 17 giờ 30 thì vào phỏng vấn. Lúc đó có khoảng 3,4 team đi ra và nhìn họ dường như đều bị từ chối hết.
 
Khi vào mình chỉ giới thiệu tên và chưa kịp nói gì thì bên đó hỏi mình đã thành lập công ty chưa, có biết làm game không, có sản phẩm chưa. Mình đáp mấy cái đó mình không thấy trong nội dung mời chào đầu tư. Một tay khoảng 30 bảo thì bây giờ bổ sung. Mình trả lời không hết mọi câu hỏi. Bên đó liền giảng giải một lúc dài về việc hãy hướng team của bạn (nếu có) làm game vì bây giờ đang rất dễ kiếm tiền từ game clone chứ đừng làm ứng dụng cho mất thời gian. Nếu đồng ý thì sau jhu demo được 1,2 game sẽ nhận được khoản này, khoản này, quỹ đầu tư nắm 55 phần trăm cổ phần công ty, tiền kiếm được sẽ phân chia theo bảng đãi ngộ do bên đó đưa ra…..
 
Mình nghe không để tai nhiều lắm. Đúng 20 phút thì kết thúc. Sau hai cuộc phỏng vấn thì mình cũng đã có ít kinh nghiệm với cái gọi là quỹ đầu tư khởi nghiệp. Đầu tiên bạn phải có sản phẩm đã thì mới có thể nói chuyện tiếp. Nếu không tất cả chỉ là vô nghĩa dù bạn có trình bày ý tưởng thú vị đến thế nào. Thứ hai, cái mà bạn làm không quan trọng bằng thị trường cần. Muốn có tiền và đầu tư thì phải làm cái mà các quỹ hướng đến. Rất ít các nhà đầu tư thiên thần vào thời điểm đó và có thể nói rằng gần như là không có. Còn thứ ba, đừng bỏ cuộc, hãy tiếp tục thử vận may với một cơ hội khác.
 
Lần thứ ba không phải là mình đến xin đầu tư nữa, mà là quan sát một sự kiện cạnh tranh trực tiếp giữa các startup với nhau để giành được phần thưởng.
 
Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận