GỢI Ý SÁCH CHO CÁC BẠN BIẾT MÌNH PHẢI THAY ĐỔI NHƯNG SỨC Ì QUÁ LỚN ĐỂ BẮT ĐẦU THAY ĐỔI

Nếu các bạn cảm thấy đây là một chia sẻ mang tính chất tào lao,dạy đời, khoe mẽ hãy thoải mái bỏ qua bài này.

Nếu có thể, mình tha thiết mong những bạn đã đọc những cuốn mình gợi ý trong chia sẻ, nói lên suy nghĩ của mình đến với cộng đồng.

Bây giờ mình xin phép chia sẻ về việc một câu chuyện do 1 người bạn trên facebook chia sẻ với mình.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỚ THAY ĐỔI

Thời gian gần đây nhờ các chia sẻ về sách và ghi chép, mình đã nhận được rất nhiều inbox của các bạn chia sẻ về cuộc sống, những vấn đề liên quan đến sự tiến bộ của bản thân, công việc và vượt qua sức ì thế nào để có thể đọc và ghi chép trong hàng năm trời mà không chán?

Có bạn chia sẻ với mình rằng :

“Vậy bạn cho mình 1 lời khuyên nhé, mình đang làm lập trình, nhưng có vẻ như đi làm là vì lương cao, mỗi ngày đến công ty như kiểu “lại phải đi làm rồi, chỉ muốn ngủ”, làm việc thì hay xao lãng, luôn chọn việc nhẹ để làm. Nhiều lúc thấy bản thân tệ, miệng thì nói là muốn giỏi vễ lĩnh vực đó, thế rồi mỗi ngày trôi qua lại ko hứng thú với nó?? Vậy làm thế nào để loại bỏ dần sự lười biếng khi nó đã là thói quen từ rất lâu!! Làm thế nào để vượt qua bản thân?? Mình khi nào cũng tự nhủ trong đầu là nên làm thế này thế kia, tự tưởng tượng nếu là người giỏi thì tình huống này họ sẽ làm gì?? Tự nói với chính bản thân , dẫn tới bị nặng đầu, và mỗi lần như thế lại càng ít nói hơn. Có lẻ cần 1 cao nhân để giúp mình thoát khỏi vòng tròn này”.

Bạn ấy cũng công nhận là :

“Mình luôn biết việc bì trì trệ, lười nhác là ko đúng, nhưng khó thay đổi vì cái sự đó ăn sâu vào mình khi còn nhỏ, đúng là sức mạnh của thói quen thật kinh khủng”.

Ồ mình thấy các bạn đã đánh giá cao khả năng của mình rồi. Cách mình đang làm chỉ đơn giản là :

BIẾN THÓI QUEN THÀNH NIỀM VUI.

Bắt đầu mọi thứ thật chậm nhưng liên tục giữ nhịp điệu thường xuyên. Ví dụ bắt đầu đọc sách đọc 20 phút. Chạy bộ chạy 5 phút, đi bộ 5 phút. Vượt qua sức ì cũng vậy, nhiều người luôn muốn đến đích trong ngày đầu tiên thay đổi và sẽ lập tức bỏ cuộc vì nhận ra nó không dễ dàng. Nhưng chậm còn hơn không có gì.

Kiên nhẫn với bản thân vì sự thay đổi và hình thành thói quen mới là một quá trình vài tuần, vài tháng, và vài năm đối với mỗi người. Nhưng các bạn cũng đừng quá quan tâm tốc độ hình thành thói quen mới nhanh chóng để vượt qua sức ì. Bản thân sức ì cũng là một thói quen lâu năm được hình thành.

Đừng nghĩ gì về sự chậm chạp của mình và đừng để tâm hồn bạn bị thiêu đốt bởi thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Đừng so sánh sự bắt đầu của mình với cái “đỉnh vãi nồi” của người khác trong khi mình mới bắt đầu. Xin các bạn hãy hiểu rằng dù chậm, dù nhận được ít ỏi thành quả trong quá thay đổi bản thân, nhưng chính bạn đã chiến thắng chính mình của ngày hôm qua. Hãy tự hỏi “Bạn quan trọng hay người khác quan trọng với chính bản thân mình?”

Hãy coi việc vượt qua sức ì là niềm vui của bản thân. Tại sao lại coi một việc khó chịu như thế là niềm vui? Vì nếu bạn làm việc mình vui và thích, bạn sẽ rong chơi suốt đời. Mình xin nhắc lại là vượt qua sức ì chưa bao giờ dễ dàng trong bất cứ thời điểm nào. Bằng chứng là ngoài tiệm sách đầy rẫy sách về selfhelp, tâm lý, thúc đẩy hành động… Nếu các bạn tin vào những giá trị mà các cuốn sách đó đem lại, vậy tại sao lại không thể yêu thương chính mình và coi sức ì là ân huệ để đem tới niềm vui và con đường để thay đổi hướng tới sự tiến bộ trong tương lai?

VÌ MỘT LA VITA È BELLA

Mình có câu trả lời chính xác cho vấn đề này không?

Mình không biết, nhưng mình có vài cuốn sách gợi ý cho các bạn đang ở trong tình trạng trì trệ, ì ạch, vô vọng nhưng vẫn tin rằng nếu mình có thể thay đổi, tiến bộ và hướng tới La vita e bella – cuộc sống tốt đẹp trong thời gian tới.

1 Khi hơi thở hoá thinh không

Hãy đọc và cảm nhận về một người trẻ sắp tận hưởng thành quả cuộc một sự nghiệp đỉnh cao thì lại biết tin mình bị ung thư không thể chữa. Nhưng anh ta vẫn quyết định làm và thực hiện tất cả những gì mình muốn trong từng ngày giờ cuối cùng

2 Cho và nhận. Give and Take.

Người cho là người bị mất mát nhiều nhất nhưng cũng được nhận lại nhiều nhất. Hãy đọc để biết việc làm nhỏ bé của mình sẽ đem lại cái gì

3 Chiến thắng con quỷ trong bạn
Đây là cuốn sách hay nhất của Napeleon Hill, người mình cho là viết selfhelp hay nhất mọi thời đại

4 Nghệ thuật tinh tế về việc đếch quan tâm.

Đây là cuốn mà một bạn gái rất ít khi đọc sách được mình giới thiệu và công nhận nó hiệu quả đối với bạn ấy. Trên hết nó rất hài hước. Biết đâu mọi người cũng thấy có gì đó mình cần.

5.Cái dũng của thánh nhân.

Nói về cái tạo ra thánh nhân hay thần Phật nằm ở sự điềm tĩnh, chỉ duy nhất là điềm tĩnh mà thôi. Bác Nguyễn Duy Cần có thể nói rằng viết sách không thua kém gì Napoleon Hill cả

P/s : ảnh mình đã xin phép bạn trao đổi làm thế nào để vượt qua sức ì và kết quả của bạn ấy

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân