HÃY DÈ CHỪNG NHỮNG MASTER XUNG QUANH BẠN

Năm ngoái, khi Hà Nội bước vào những ngày đầu tiên giãn cách thì một nhân vật mình follow trên facebook vốn là một người hoặc nhóm ẩn danh chuyên tự xuất bản những cuốn sách thủ công rất đẹp và nội dung hay, đưa ra lời khẳng định như đinh đóng cột rằng :

Chính phủ không thể kiểm soát được dịch bệnh, sớm muộn covid19 sẽ lan ra các tỉnh khác và cả nước. Nhân vật này yêu cầu Friends và những người follow mau chuyển tất cả tài sản ra vàng và tích trữ lương thực dài ngày vì đây sẽ cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 30 năm trở lại đây.

Trong mấy ngày tiếp theo, nhân vật này liên tục đưa ra các thông tin, biểu đồ, số liệu để chứng minh luận điểm của mình. Vô số comment và share ủng hộ và phát tán luận điệu của người này, mà khi đứng ngoài quan sát mình ngạc nhiên là không ai tỏ ý hồ nghi trước thông tin đó.

Có thể việc nhân vật hay cả mội nhóm người đứng sau tài khoản fb ấy đã xây dựng được uy tín quá lớn từ việc xuất bản sách thủ công và chia sẻ những nội dung hấp dẫn cũng như có chất lượng (Mình thừa nhận điều này đúng)

Cuối cùng thì đã chẳng ra xảy ra cuộc khủng hoảng được mô tả là thảm hoạ ấy.

Cả những tuần cách ly cho tới những tháng sau đó và bây giờ Việt Nam không hề rơi vào khủng hoảng lương thực cũng như đã khống chế được dịch tốt.

Tất nhiên, sau mấy tuần cách ly diễn ra yêm ả thì tài khoản của nhân vật ấy đã biến mất khỏi facebook như một bóng ma. Có thể tự khoá hoặc facebook khoá vì đăng tải thông tin sai lệch.

Như đã nói ở trên, lý do mình follow fb ấy vì nhân vật đó hoặc một nhóm ẩn danh dưới một cái tên này chỉ đơn giản là sách. Họ thực sự tự in ấn những cuốn sách thủ công rất đẹp và có tâm huyết. Đặc biệt hơn là các cuốn sách họ xuất bản chỉ dành tặng cho người follow được họ lựa chọn chứ không bán.

Trong cuốn Think fast and slow thể loại tâm lý học hành vi sẽ mô tả sự nhận định của nhân vật giỏi về làm sách nhưng đoán sai bét về lĩnh vực khác HIỆU ỨNG NGÔI SAO – Ám chỉ những con người thành công, nổi tiếng trong một lĩnh vực và cho rằng mình cũng sẽ tinh thông ở mọi lĩnh vực khác.

Việc một fb cá nhân hay một fb do một nhóm đăng tải những thông tin chuyên môn của họ rồi đính kèm những thông tin liên quan đến xã hội, chính trị, từ thiện…. để tẩy não ngươi đọc đứng về luận điệu của mình là cách đẩy nhanh tương tác, tăng lượt follow nhanh chóng vì bản tính tò mò cũng như nhạy cảm với tiêu cực của đám đông sẽ khiến họ giật dây và điều khiển suy nghĩ của người khác.

Bạn hãy cứ follow những master trên facebook có quan điểm và chuyên môn họ thực sự là ngôi sao trong lĩnh vực đó.

Nhưng hãy dè chừng, suy nghĩ và tư duy phản biện trước những thông tin khác mà họ mớm cho bạn.

Photo IG

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân