MÌNH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO BẰNG VIẾT LÁCH TRONG 2 NĂM QUA?

Vào ngày 5 tháng 12 năm 2019, mình cùng anh Đinh Thành Trung, một nhà báo kì cựu đồng thời là một tác giả tự do viết đa thể loại đã đạt nhiều giải thưởng ở Việt Nam cùng nhau sáng lập group chuyên về viết lách trên Facebook có tên là Những người kể chuyện.

Mục đích của Những người kể chuyện là gắn kiết những người dùng trên Facebook chia sẻ những câu chuyện của mình trong mọi thể loại và lĩnh vực. Từ văn chương, thơ ca, review sách và phim ảnh cho tới bất cứ chia sẻ trong cuộc sống, công việc mà mọi người có thể viết ra. Ngắn gọn là ngay từ đầu nhằm thu hút người tham gia, mình và anh Trung đã mở toang cánh cửa với vô số lựa chọn trong viết lách.

– Nhưng nếu người dùng không tham gia, rồi kể cả có tham gia nhưng không viết hoặc nếu viết thì cũng không muốn chia sẻ thì sao hả em ? Trên Facebook đầy rẫy những cộng đồng như thế rồi. Nhỏ thì hàng chục nghìn thành viên, lớn thì lên tới cả trăm nghìn người còn cái group này thì liệu có được vài nghìn không em? Anh Trung dù phấn khích với kế hoạch này nhưng cũng rất thực tế khi có những lo ngại riêng. Xin lỗi anh có phần bi quan nhưng anh biết rằng nếu lập group này thì chỉ có anh và em viết cho người ta đọc mà thôi.

Đúng như những gì anh Trung nhìn nhận về thị trường, cơ hội và những vấn đề mà mình và anh ấy sẽ phải đối mặt nếu quyết tâm sáng lập Những người kể chuyện. Nhưng đó không phải là mục đích của mình rủ anh Trung cùng sáng lập.

– Em rủ anh lập group Những người kể chuyện không phải vì mọi người đâu anh. Mình đáp. Mà là vì chính hai anh em mình đấy. Anh và em cùng nhau viết và duy trì Group này cho đến khi nào có thể, đây là cách duy nhất để chứng minh cho mọi người thấy rằng giá trị mà viết lách đem lại ở cộng đồng mà ở các cá nhân duy trì được thói quen viết mỗi ngày anh ạ.

Mình tiếp tục chia sẻ suy nghĩ với anh Trung rằng việc có ai viết cùng hay không viết gì cả cũng chẳng quan trọng. Quan trọng là luôn có ai đó viết dù trong bất cứ lý do hay hoàn cách nào để đạt được mục đích của mình. Group được lập ra cũng là cách để mình và anh Trung cùng nhau cam kết viết mỗi ngày, viết đa dạng chủ đề với chất lượng tốt nhất có thể cho đến khi người khác không thể bỏ qua những gì hai anh em viết.

Thông qua Group Những người kể chuyện thì mình muốn viết nhiều chủ đề hơn nữa ngoài văn chương cũng như xây dựng lượng người đọc cho riêng bản thân. Còn anh Trung thì muốn thử sức trong chính lĩnh vực văn chương mà mình luôn thúc đẩy anh viết vì đa dạng trong chất liệu lẫn kinh nghiệm trong cuộc sống của anh, cũng như đến từ kỹ năng viết báo bao lâu nay.

– Em tin rằng anh và em đều sẽ đạt được mục đích của mình ạ. Điều này dễ hơn là sự phát triển của chính group, nhưng nó cần thời gian anh ạ.
– Đó là khi nào? Anh Trung hỏi
– Em nghĩ rằng sẽ phải mất ít nhất một năm, nếu mỗi ngày anh và em đều chia sẻ bài viết. Mình đáp.
– Được. Anh sẽ theo em.

CON ĐƯỜNG MÌNH VÀ ANH TRUNG ĐÃ TRẢI QUA NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC THÀNH QUẢ

Và sau một năm, trôi qua dù có những thời điểm khó khăn như hai tháng đầu chỉ có hai anh em đều đặn đăng bài bất chấp số người tham gia và chia sẻ có lúc tưởng như sẽ đem tới sự bùng nổ cho Những người kể chuyện.

Đã có những cuộc thi được tổ chức, đã có nhiều bài viết rất hay được chia sẻ, đã có những con người nhiệt tình đồng hành cùng với mình và anh Trung, nhưng cuối cùng thì group vẫn gặp phải vấn đề mà hai anh em đã nhìn thấy ngay từ đầu: số người đăng bài mỗi lúc giảm hẳn và cho tới bây giờ ( sau hơn 2 năm hoạt động) khi thành viên đã lên tới hơn 2800 người thì vẫn chỉ có hai anh em viết và chia sẻ là chính.

Thậm chí đã có lúc anh Trung than thở với mình rằng anh đã viết hàng chục truyện ngắn, đã gửi đi tới cả trăm tờ báo trong 3,4 tháng mà chẳng nhận lại được cái gì.

– Anh đã mất quá nhiều vào vụ này rồi em ạ.

Mình động viên anh Trung rằng giá trị của những truyện ngắn đã hoàn thành nằm ở việc dù nó chưa được chấp nhận trong thời điểm này, nhưng trong khoảng thời gian sắp tới thì sẽ khác khi nhiều người đọc truyện của anh hơn thông qua những nền tảng truyền thông và chính chất lượng trong những truyện ngắn mới anh viết.

Giống như anh Trung, mình đã trải qua những ngày tháng viết lên tục trong sự vô hình vô cùng gây nản chí. Thứ đã giúp mình vượt qua khoảng thời gian đó chính là niềm tin về những gì mình làm và sự kiên nhẫn khi cho phép bản thân được thoải mái với sự chậm chạp trong cả sự tiến bộ khi viết lách lẫn sự đón nhận của người đọc.

Bất chấp chưa nhận được kết quả khả quan nào thì việc mình và anh Trung vẫn viết và đăng bài với tốc độ còn nhanh hơn cả số người tham gia group lẫn tổng số bài mà người dùng đăng. Có thể nói rằng ngay cả trong thời thời điểm Những người kể chuyện sôi động nhất thì hai anh em vẫn là người viết chủ lực. Ngày nào cũng viết ít nhất 1 bài, có ngày cả hai viết 2 bài chia sẻ tới người đọc.

Ngoài ra mình với anh Trung cũng tích cực trong việc phản hồi tới mọi người, từ việc chia sẻ kinh nghiệm viết và đọc những chia sẻ của thành viên nhiều nhất có thể. Tất nhiên việc viết luôn là ưu tiên hàng đầu của hai anh em, nhưng bọn mình vẫn có trách nhiệm với cộng đồng mà cả hai đã sáng lập. Trong thời gian này, dù chưa nhận được gì nhưng mình với anh Trung bắt đầu đã nhận được những đánh giá tích cực từ một số thành viên trong group, là những người xa lạ tình cờ biết tới Những người kể chuyện thông qua những bài viết của hai anh em.

Và cuối cùng thì sau những nỗ lực cũng đã đến. Đầu tiên là mình, sau đó là anh Trung.

Mình đã viết những bài chia sẻ trải dài trên nhiều lĩnh vực, một trong số đó đã tạo ra viral – hiệu ứng lan truyền. Rồi từ một bài viết vỉals ấy mà trong một ngày mình nhận tới gần 1 nghìn lời kết bạn và hàng trăm follow trên Facebook. Sau đó thì những cơ hội liên quan đến viết lách, tiền bạc, sự quan tâm của người đọc, cho tới những mối quan hệ chất lượng mà mình vẫn luôn giữ liên lạc cho tới tận bây giờ. Tất cả đều đến từ những gì mình chia sẻ đến với mọi người thông qua ngôn từ, và ngôn từ chỉ xuất hiện khi mình viết mỗi ngày. Ngay cả khi trong sự thinh lặng chẳng có một chút tín hiệu tích cực nào.

Anh Trung thì còn đạt được thành quả rực rỡ hơn. Những truyện ngắn anh viết đã được đăng báo, đã thắng giải Nhà nước, được in thành sách trong cuộc thi Văn học tuổi 20, và 26 Tết gần đây anh Trung nói với mình rằng sắp tới anh sẽ có cuốn tuyển tập truyện ngắn thứ hai do nhà xuất bản Quân đội đỡ đầu. Những trải ngọt này đến từ tất nhiều những truyện ngắn mà trong thời điểm khó khăn nhất anh Trung đã bi quan cho rằng người đọc sẽ không chấp nhận.

Một điều thú vị ở đây là mình với anh Trung sau một năm đã có những thành công rõ rệt còn Group hai anh em sáng lập là Những người kể chuyện thì không. Tất nhiên điều này đến từ nhiều lý do, vi thành quả của mình với anh Trung mạng đậm tính cá nhân còn sự thành công của Group phải đến từ sự phát triển chung của tất cả thành viên trong Group đó. Nhưng ngay cả khi cộng đồng không thể cất cánh hay duy trì được thì cũng chẳng thể ngăn cản một cá nhân đạt được thành quả cho riêng mình. Qua việc này đã cho mình một bài học sâu sắc về việc một cá nhân có thể đạt được điều mình muốn, bằng ý chí, kỷ luật và kiên nhẫn chứ không dựa trên sự phát triển hay thừa nhận của một cộng đồng.

Sự thật ở đây là khi bạn viết mỗi ngày, bất chấp mọi ý kiến hay kết quả nhưng luôn luôn muốn mình viết tốt hay, viết hay hơn thì cuối cùng bạn sẽ nhận lại được những gì xứng đáng nhất với mình.

Mình xác nhận điều này dựa trên thực tế, kết quả không chỉ một mà cả hai người trong cùng một thời điểm chứ không chỉ mang sự khích lệ lạc quan. Thông qua viết lách, mình đã biết cách để trở nên hạnh phúc hơn, kết nối được nhiều mối quan hệ sâu sắc hơn và tìm được ý nghĩa của cuộc sống một cách lâu dài, cho tới khi chết. Và bạn cũng làm được như vậy, bằng việc bắt đầu viết, ngay từ ngày hôm nay.

Nhân đây mình cũng muốn chia sẻ toàn bộ cách mình đã làm, đã viết như thế nào để đạt được những thành quả này chỉ bằng ngôn từ và viết lách thông qua một group có thu phí.

MỘT GROUP LÀ NƠI DUY NHẤT ĐỂ MÌNH CHIA SẺ NHỮNG KINH NGHIỆM SAU 20 NĂM VIẾT

Đó là Group Writing and Reading Hacks.

Group này sẽ là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm gần 20 năm viết của mình (Mình bắt đầu viết truyện từ năm 12 tuổi), cộng với nhiều kiến thức, thông tin được tổng hợp từ sách vở và kinh nghiệm của nhiều nhà văn, tác giả viết sách nổi tiếng mà mình đã nghiên cứu, ghi chép và thực hành. Chỉ riêng việc tìm kiếm và phân loại thông tin trong những cuốn sách và bài viết bằng tiếng Anh, tiếng Việt cũng đòi hỏi ở bạn không ít hơn 10.000 giờ để chọn ra được thông tin hữu ích và có giá trị nhất. Còn bây giờ, bạn chỉ cần đóng một khoản phí thì bạn không cần phải mất 10.000 giờ tìm kiếm nữa.

Bạn cũng sẽ nắm được những cuốn sách cần ưu tiên đọc, cách thức ghi chép và đánh dấu sách hiệu quả cùng chia sẻ về những thói quen tốt giúp ích rất nhiều cho việc đọc và viết.

Những gì mình chia sẻ (Có cả anh Trung, một vài người bạn của mình đang thành công trong kinh doanh, việc lách cũng sẽ thi thoảng tham gia trong Group) đều không phải là thứ giống như bạn học ở trường, bạn đã từng đọc hay xem trên Youtube. Nó là thứ kiến thức và kinh nghiệm đến từ việc không ngừng viết, cải thiện và nâng cao mỗi ngày thông qua hoàn cảnh, thời gian thực chứ không hoàn toàn là lý thuyết. Quan trọng là với những gì mình chia sẻ sẽ biến bạn thành người viết mà không cần phải có tài năng hay kinh nghiệm viết lách trong những năm đã qua.

Và cuối cùng, xin các bạn hãy tin tưởng ở mình, vì chính bản thân mình là một đứa chẳng có tài năng gì cả. Đơn giản là mình cứ viết và cho phép bản thân tiến bộ mỗi ngày để đạt được những gì mình muốn qua viết lách mà thôi.

Dự kiến có 3 kiểu phí tham gia Group. Cụ thể như sau.

1. Phí cơ bản 199k cho 1 năm.
Với mức phí chưa tới 20k 1 tháng này thì bạn sẽ được cung cấp những bài viết chia sẻ về kỹ năng viết đúng cách, đọc đúng sách và cách xây dựng những thói quen tốt mà bạn chỉ đọc được trong group.
Đồng thời bạn cũng sẽ đọc những tiểu thuyết mình đã và đang hoàn thành chưa từng đăng tải ở đâu hết, kể cả trên website của mình.
Nếu bạn có bạn bè cũng đăng ký gia nhập Group thì 2 người sẽ còn 149k/người, 3 người 129/người, 4 người 99k/người.

2. Phí cá nhân 499k cho 1 năm.
Với mức phí này thì bạn không chỉ đọc bài viết độc quyền trong Group, mà mình sẽ lập cả kế hoạch và file trên GG doc hay email để theo dõi và phản hồi mỗi ngày trong tất cả những kỹ năng bạn muốn xây dựng như viết, đọc, xây dựng thói quen, góp ý cho bài viết…
Và lý do tại sao bạn lại cần những phản hồi này vì để tiến bộ nhanh nhất có thể và rút ngắn thời gian hình thành kỹ năng mới thì việc có một chuyên gia trong lĩnh vực luôn theo dõi, đánh giá và đưa ra điều chỉnh ngay lập tức về những gì bạn học hay thực hành. Từ đó bạn sẽ biết và hiểu điểm mình cẩn cải thiện ở đâu, số thời gian cần thiết để thực hành là bao nhiêu và phong cách của bạn là gì.
Đồng thời bạn cũng sẽ đọc những tiểu thuyết mình đã và đang hoàn thành chưa từng đăng tải ở đâu hết, kể cả trên website của mình.
Nếu bạn có bạn bè cũng đăng ký gia nhập Group thì 2 người sẽ còn 349k/người, 3 người 249k/người, 4 người 149/kngười.

3. Phí vô thời hạn 999k/người
Với mức phí này bạn sẽ không phải đóng thêm bất cứ một khoản chi phí nào trong những năm tiếp theo, cũng như vẫn có được những lợi ích như khoản phí thứ 1 và thứ 2.

Phí tham dự Group bạn gửi vào số tài khoản của mình :
0451000218168 – Trần Đức Nhân – Vietcombank.
Sau đó các bạn inbox cho mình hình ảnh xác nhận chuyển khoản và sau đó mình sẽ invite các bạn vào Group.

Facebook của mình là : https://www.facebook.com/ducnhan89

Hẹn gặp nhau ở trong Group mọi người nhé.

P/S: Mình sẽ invite tất cả những bạn nào đã donate, ủng hộ mình trong suốt thời gian vừa qua vào Group như một sự tri ân với lòng tốt và sự từ bi của mọi người.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận