TỰ DO TÀI CHÍNH HAY TỰ DO NỘI TẠI?

Có ba kiểu kiểu tự do và cũng là lý do thúc đẩy chung ta thức dậy mỗi ngày để đạt được càng sớm càng tốt gồm :

Tự cho trong lựa chọn như bạn sẽ học gì hay làm gì, bạn muốn trở thành con người và thành công trong kiểu công việc nào…

Tự do trong quan hệ là bao gồm bạn bè, đồng nghiệp, người yêu, các mối quan hệ trong công việc sẽ giúp đỡ bạn trong sự nghiệp hoặc phát triển bản thân…

Và Tự do trong tài chính là khi bạn giải phóng được hàng năm trời phải làm ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, bạn về hưu sớm hơn so với người khác 25 hoặc 30 năm để tự do đi tới đâu bạn muốn, sống ở đâu bạn thích và làm những việc đem lại niềm vui đích thực cho bạn. Đây chính là kiểu tự do sẽ chèo lại động lực và hành vi của rất nhiều.

Để đạt được tự do tài chính lại thì nhiều người trong chúng ta phải lựa chọn thứ mình học, kiểu việc mình làm và phải mỉm cười thân thiện với những người mình không thích. Nói cách khác thì chúng ta đặt tự do tài chính là mục tiêu hàng đâu và sử dụng tự do lựa chọn và tự do quan hệ để đạt được tự do tài chính.

Khi theo đuổi tự do tài chính cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không còn thấy thoải mái vì đánh mất tự do trong nhiều lựa chọn khác. Bạn cũng sẽ cho rằng khi đánh đổi những tự do đó để đạt được tự do tài chính càng sớm càng tốt thì có thể quay trở lại với những tự do ban đầu và bắt đầu tận hưởng nó.

Nhưng đây là một sai lầm, vì tự do tài chính là một ẩn số sẽ luôn vượt ra khỏi nhữn tính toán ban đầu của bạn. Có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc không bao giờ bạn đạt được tự do ấy.

Khi bạn sử dụng hết ván con bài trên tay mình để theo đuổi tự do tài chính thì sẽ luôn có một cặm bẫy chờ đợi bạn bước vào: sự lệ thuộc và không chấp nhận từ bỏ những gì mình đang có.

Bạn cảm thấy bất an khi xa rời môi trường quen thuộc. Bạn cảm thấy không thể chấp nhận khi mức lương hay lợi nhuận kinh doanh mỗi tháng sẽ bị hao hụt đi mà không thể bù đắp lại. Bạn cảm thấy mình quá nhiều thứ để mất, vốn là cái giá phải trả để có được tự do tài chính đích thực.

Và cuối cùng bạn sống và làm việc trong vô nghĩa và lo lắng vì mục tiêu đó chứ không phải tận hưởng quá trình từ đây cho tới khi đạt được tự do tài chính.

Nhưng có một kiểu tự do khác mà bạn có thể chọn mà không làm bạn mất đi cơ hội đạt được tự do tài chính là tự do nội tại.

Tự do nội tại là tin tưởng vào lựa chọn của bạn. Bạn học gì hay làm gì dù có khác biệt và đi lại ngược lại đám đông đến đâu thì đó cũng là con đường dẫn bạn tới đích. Bao gồm cả việc bạn xếp vật chất là ở dưới cùng thang giá trị trên chính con đường đạt được tự do tài chính

Tự do nội tại cũng chính là cách bạn sống với bản chất và phong cách sống của mình, rồi từ đó thu hút những người xung quanh, là những người có thể sẽ kết nối công việc hay đem tới cơ hội cho bạn trong các mối quan hệ mới, bao gồm cả tình yêu.

Tự do nội tại là năng lượng vĩnh cửu tạo ra niềm vui, hưng phấn và động lực sống và làm việc thật trọn vẹn trên con đường đạt được tự do tài chính. Có thể là 10, 20 hoặc 30 năm đi nữa thì thời gian cũng chẳng quan trọng khi bạn được giải phóng khỏi những phiền muộn cùng nỗi lo sợ.

Tự do tài chính đích thực là thứ tự do làm bạn vui với những gì đang có ngay bây giờ, chứ không phải là những gì sẽ có trong ngày mai.

Photo : Oxfordjanebooks

 

 

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân