NGƯỜI HƯỚNG NGOẠI CÓ THỂ ĐỌC VÀ VIẾT ĐƯỢC KHÔNG?

Hôm qua khi nói chuyện với T, một bạn đăng ký vào trong group đọc và viết của mình có chia sẻ ly do T muốn học cách đọc và viết vì T lo lắng rằng bản thân T – là một người hướng ngoại sẽ bỏ lỡ những lợi thế và niềm vui sâu sắc như những người hướng nội.

T hỏi mình rằng “Theo anh một người hướng nội sẽ có những ưu thế trong việc đọc và viết hơn người hướng ngoại không? Em là kiểu người thích giao lưu gặp gỡ mọi người và những chuyến du lịch bất ngờ. Em tập trung rất kém, luôn tìm kiếm năng lượng tích cực ở những người xung quanh, thì đó có phải nhược điểm rất lớn để đọc và viết không?”.

Trước khi trả lời câu hỏi của T thì mình đã nhau chia sẻ cái nhìn của cá nhân về người hướng nội và hướng ngoại khác nhau như thế nào từ tính cách, sở thích, hay lựa chọn trong công việc như sau.

Người hướng ngoại có thiên hướng lựa chọn những công việc gặp gỡ, giao tiếp, làm việc nhóm với con người. Còn người hướng nội phù hợp với kiểu công việc có thể xử lý và hoàn thành một mình.

Người hướng ngoại nói về sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp hay cơ hội hợp tác khi đi ra bên ngoài. Còn người hướng nội nói về cảm nhận hay suy nghĩ có liên quan tới thế giới xung quanh trong mình.

Người hướng ngoại thích nói mọi thứ về mình và họ cũng thích có nhiều người nghe mình nói. Còn người hướng nội thích lắng nghe và chỉ hé lộ mọi thứ với một số rất ít người họ tin tưởng. Thông qua lời nói, người hướng ngoại muốn thu hút sự chú ý và niềm tin của mọi người với mình. Bằng cách im lặng lắng nghé, người hướng nội khiến người khác an tâm và tin tưởng.

Người hướng ngoại rất để ý tới ngoại hình và trang phục, họ cho rằng người khác đang đánh giá mức độ học vấn, thành công và sự hấp dẫn của mình thông qua hình ảnh bên ngoài. Người hướng nội mặc những thứ gì mình muốn và họ chú ý tới những tiểu tiết thông qua hành vi của người khác.

Người hướng ngoại muốn đi tới thật nhiều nơi để lấp đầy bên trong mình những trải nghiệm và hình ảnh tuyệt đẹp mà thế giới đem lại. Người hướng nội có thể ngồi ở một chỗ, sống ở một nơi suốt đời mà không biết chán vì thế giới bên trong họ cũng đẹp đẽ như thế bên ngoài cùng sự vô tận chẳng thể khám phá hết được.

Người hướng ngoại quan tâm đến kết quả và làm mọi cách để đạt được mục tiêu. Người hướng nội chú ý đến quá trình và đắm chìm trong từng bước chân chậm rãi trên chặng đường đi tới đích đến.

Người hướng ngoại tìm kiếm năng lượng thông qua những hoạt động và thông tin bên ngoài. Họ cảm thấy thoải mái trả lời tin nhắn và bình luận cũng như chia sẻ những điều thú vị trên internet và mạng xã hội. Người hướng nội tìm kiếm năng lượng theo cách chậm rãi và tập trung hơn thông qua sách, viết và suy tư.

Người hướng ngoại khi gặp vấn đề thường tìm kiếm giải pháp ở những mối quan hệ xung quanh. Người hướng nội luôn được những mối quan hệ xung quanh tìm đến để chia sẻ những mối bận tâm và cả lời khuyên.

Và còn rất nhiều điểm sự khác nhau giữa người hướng nội và hướng ngoại.

Nhưng không vì thế mà người hướng ngoại lại không thể đọc và viết như một thói quen như người hướng nội. Có những kỹ năng và ưu điểm ở người hướng nội rất cần thiết với người hướng ngoại, ngược lại cũng vậy. Mình trả lời T.

Thông qua đọc và viết thì người hướng ngoại có thể xây dựng sự tự chủ của mình. Điều này có nghĩa là những người hướng ngoại như T có thể tìm kiếm niềm vui ở thế giới xung quanh, nhưng vẫn có thể không bị động trong những khoảng thời gian họ chỉ có một mình, khi những vấn đề đó chỉ có thể được giải quyết thông qua nỗ lực và nội lực của bản thân. Và việc đọc hay viết chính là sự lựa chọn chủ động để người hướng ngoại có thể làm quen với những hoàn cảnh và không gian tĩnh lặng như thế.

Từ đây người hướng ngoại không chỉ nói được nhiều chủ đề hơn mà họ cũng rất ưa thích lắng nghe nữa. Người hướng ngoại cũng không chỉ còn nói về lợi nhuận hay ích lợi khi gặp bạn bè hay khách hàng nữa, mà sẽ còn biết cách chia sẻ về những thứ sâu sắc, những giá trị vô hình như viết một dòng trạng thái đầy ắp cảm xúc trên facebook hay nói về một cuốn tiểu thuyết chứa đựng nhân sinh quan thú vị.

Người hướng nội cũng tìm kiếm những ưu điểm từ sách và viết lách như người hướng ngoại. Những gì họ đọc sẽ đem tới cho họ kiến thức, cách thức hay nghệ thuật giao tiếp, cư xử và nói về các chủ đề hấp dẫn với đa số hơn là chỉ những gì phù hợp với nhóm bạn thân của mình. Viết còn có sức mạnh hơn thế khi viết chính là sự giải phóng tư duy và cái nhìn rất riêng của từng cá nhân người hướng nội đến thế giới bên ngoài.

Nhờ vào sự kết nối không giới hạn và ảnh hưởng của internet sẽ lan truyền những chia sẻ đó, những bài viết đó đến nhiều người đọc hơn. Và từ đây sẽ đem tới những con người mới, những cơ hội để tạo dựng các mối quan hệ mới cho người hướng nội mà vẫn bảo toàn thế giới riêng của mình.

Người hướng ngoại có thể trở nên sâu sắc nhờ viết và đọc.
Người hướng nội cũng có thể hoà nhập nhiều ở thế giới bên ngoài nhờ viết và đọc.

Chỉ cần cả đôi bên đều không giới hạn sự thay đổi và tiến bộ của chình mình.
Dù là người hướng nội hay hướng ngoại thì bạn cũng đều sở hữu khả năng tự trở thành những gì mình muốn, bằng suy nghĩ và hành động của mình.

Photo : otherside of u

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân