REVIEW NHANH 7 CUỐN SÁCH MÌNH ĐỌC TRONG THÁNG 2 2022

7/2/2022

1. Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian 4,5/5

Qua cuốn tiểu thuyết – hồi ký được viết như là thơ này của Ocean Vuong này thì như có người đã nói thay cho mình ba vấn đề đã thấm đẫm trong quá khứ từ khi mình chỉ là một đứa trẻ cho tới khi 25 tuổi: Được nuôi nấng bởi những người phụ nữ cùng các mâu thuẫn và xung đột với mẹ. Đều lớn lên trong một thế giới tràn ngập tội phạm, bạo lực và ma tuý (là khu phố mình sống và trường học cấp 2 mình học). Và sự đam mê, nhận biết sự đẹp đẽ của tình dục trong để viết thành những tiểu thuyết và truyện ngắn (đối với mình) hay thơ ca (đối với Ocean Vuong).

Ocean Vuong còn truyền đạt được những câu chuyện về hậu chiến sau năm 1975 và cuộc sống của người nhập cư vào Mỹ chân thực cũng như ám ảnh dù chỉ nghe bà và mẹ mình kể lại.

Những câu chuyện được kể theo dòng thời gian và ký ức trộn lẫn với nhau một cách bất quy tắc trong Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian làm không mới, không gây sốc, thậm chí là rất quen thuộc. Một câu chuyện của một gia đình người Việt nam được kể bằng một văn phong rất Âu Mỹ. Nhưng nhờ sự chăm chút và để ý trong từng con chữ mà Ocean Vuong đã đem tới một sự ám ảnh, mộng mị nhưng cũng trong veo và đẹp tới nao lòng.

12/2/2022
2. Mozart 3,5/5

Sau khi đọc hết 736 trang khổ 16×24 viết về cuộc đời của Mozart trong 16 tiếng chia cho ba ngày này thì mình đúc kết được được ba ý chính sẽ viết thành ba bài chia sẻ tới đây

– Tư duy thợ lành nghề và tư duy liên tục thúc đẩy bản thân đi khỏi giới hạn khác biệt đến nỗi đã biến Leopold Mozart (cha đẻ Mozart)chỉ là một nhà soạn nhạc ăn lương so với Wolfgang Amadeus Mozart- Con trai ông.

– Mozart không chết trẻ vì nghèo khổ mà ngay từ khi sinh ra ông đã rất ốm yếu và được dự báo là sẽ chết sớm. Mozart nghèo không phải vì ông không kiếm nổi một công việc tử tế hay chẳng được công nhận mà liên tục tìm kiếm những thử thách mới trong sáng tác lẫn nhiều thể loại âm nhạc hơn là kiếm tiền. Âm nhạc của ông được công nhận là sáng tạo và gây ấn tượng mạnh, nhưng đó không phải là tiêu chí của giới thượng lưu lúc đó, khi thị hiếu vẫn bị ảnh hưởng bởi truyền thống và đơn điệu.

– Những đứa trẻ ngoan mà Mozart là ví dụ sẽ đi kèm một sự bất hạnh tột cùng khi suốt cuộc đời ông luôn tìm cách xoa dịu gia đình nhưng cũng phải tự mình luôn phải tìm ra cách thoát ra khỏi cái vòng tròn áp đặt của gia đình tròng vào cổ ông.

16/2/2022
3. Thế giới kết thúc dịu dàng đến thế 4/5.

Đây là cuốn thứ hai của Ichikawa Takuji mình đọc sau Em sẽ đến cùng cơn mưa. Cuốn này ý tưởng không thú vị như Em sẽ đến… nhưng lại được triển khai rộng đem đến cái nhìn về nhân sinh quan hấp dẫn hơn chứ không chỉ đơn thuần là về tình yêu hay tình cảm gia đình.

Nội của cuốn này nói về việc thứ ánh sáng xanh kì lạ sẽ đóng băng thế giới một cách từ từ và bình lặng. Con người trong thế giới tràn ngập ánh sáng xanh này thay vì tìm cách trốn chạy khỏi nó thì lại tìm về những sự an ủi trong tình yêu, trong gia đình và quê hương trước khi thế giới kết thúc.

Văn phong của Takuji ngắn gọn, nhẹ nhàng, có nhiều sự tinh tế khơi gợi nhiều cảm xúc người đọc. Điểm mạnh trong những tiểu thuyết của Takuji là có sự mới mẻ trong ý tưởng nhưng rất dễ đọc, một sự kết hợp tài tình giữa những tình tiết hư cấu và sự ngây thơ, trong sáng trong tình yêu hay cuộc sống.

19/2/2022
4. Tin tức kiến tạo 4,25/5

Một cuốn sách mỏng chỉ dài 174 trang nói về việc truyền thông bẩn dựa trên tin tức tiêu cực đã bóp méo sự thật như thế nào.

Cuốn sách đưa ra giải pháp “Kiến thức kiến tạo” đang được áp dụng ở một trong hai đài truyền hình thu hút người xem nhất ở Đan Mạch, khi nhà đài này đăng tải nhiều bản tin, phóng sự tích cực hơn là tiêu cực, vốn là cách thức thu hút người xem trong thời đại internet bùng nổ và phổ biến.

Nhờ đọc cuốn sách này mình đã tìm được khá nhiều ý tưởng và cách triển khai những hướng đi viết bài chia sẻ tốt hơn, thu hút người đọc hơn trong thời gian tới.

22/2/2022
5. AI – Siêu trí tuệ 4,75/5

Trong 100 cuốn sách mình đọc gần đây thì cuốn AI – Siêu trí tuệ này là cuốn khó nhất đối với mình. Thông tin nó đem lại đủ để mình viết ít nhất 10 bài chia sẻ về công nghệ, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học… Và gần đây mình đã viết bài đầu tiên dài 9300 chữ thu hút hơn 1000 người đọc trên một nền tảng web.

Nội dung Siêu trí tuệ tập trung vào ba vấn đề:
– Những dự báo cùng kết quả trong quá khứ và hiện tại về sự ưu việt của siêu máy tính liệu.
– Siêu trí tuệ – tức máy tính xuất hiện thì con người có bị đe doạ hay không?
– Cuộc chạy đua để đạt được Siêu trí tuệ giới máy tính (những siêu máy tính trị giá hàng tỷ đô) và con người (Đã được tăng cường trí tuệ não thông qua chip xử lý và phần cứng có kết nối internet) trong tương lai.

Một cuốn sách rất rất khó đọc ngay cả với Elon Musk nhưng rất đáng để đọc.

24/2/2022
Người mắt kép 4,5/5

Cuốn tiểu thuyết hư cấu kể về một hòn đảo rác va vào một hòn đảo thật là Đài Loan.

Nội dung không chỉ là nói về vấn đề môi trường, khí hậu đã bị ô nhiễm bởi rác thải như thế nào mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của các loài sinh vật và các bộ lạc sống trên các Đại Dương. Câu chuyện cũng đề cấp đến việc rải thác trôi dạt trên biển mà tôm cá ăn phải sau đó bị con người đánh bắt, rồi trong chính những món canh cua, canh cá đó người ta đã tìm thấy vô số hạt nhựa cùng các chất hoá học gây ung thư.

Nhưng không chỉ dừng lại đó, tác giả Wu Ming- Yi còn luồn vào Người mắt kép về việc con người cũng đang tàn phá núi rừng một cách có hệ thống, để rồi một lúc nào đó nhân loại sẽ phải chịu những tai hoạ kép đến từ núi và biển, động đất và sóng thần sẽ dẫn tới cái chết của hàng nghìn người như trong những trang tiểu thuyết anh viết

Người mắt kép được coi là thể loại hiện thực kì ảo chịu ảnh hưởng của Trăm năm cô đơn và phong cách rất dễ nhận ra của Garcia Marquez. Trước đây mình cũng đọc một cuốn tiểu thuyết của 1 nhà văn đến từ Indonesia – Đẹp là một nỗi đau, một tác phẩm cũng được chịu ảnh hưởng của Trăm năm cô đơn.

Cá nhân mình thấy Đẹp là một nỗi đau đậm đặc phong cách của Garcia Marquez hơn. Còn Người mắt kép thì giống với các tiểu thuyết hư cấu và siêu thực đến từ Nhật Bản hơn, từ ý tưởng cho tới văn phong.

Nhưng Người mắt kép vẫn là một cuốn tiểu thuyết thú vị, mới mẻ và có nhiều ẩn dụ khiến người đọc phải suy tư.

28/2/2022
7. Marco Polo – Từ Venice đến Thượng Đô 4,5/5

Nếu Columbus có công với phương Tây khi tìm ra châu Mỹ như thế nào thì Marco Polo lại đem đến cho người Châu Âu về sự khai sáng trong cả trí tuệ lẫn sự giàu có của người phương Đông cũng to lớn như vậy.

Chính như chuyến đi của Marco Polo thì Châu Âu mới biết tới tiền giấy, thuốc súng, nghệ thuật in ấn, các loại gia vị và một vương quốc rộng lớn gấp 3 lần vương quốc mà Alexander gây dựng.

Nội dung của cuốn sách là tập hợp các ghi chép của Marco Polo kết hợp với sự liên kết nhiều chi tiết lịch sử thế giới của tác giả đưa vào nhằm bổ sung tính chân thực của 20 năm sống ở Mông Cổ, dưới sự cai trị của Hốt Tất Liệt – hoàng đế còn giàu có hơn cả vua Salomon trong Kinh Thánh đã đem tới cho Marco Polo những câu chuyện không thể quên.

Dựa trên các câu chuyện được ông viết lại trong cuốn hồi ký Những chuyến du hành để cho khắp Châu Âu biết rằng Venice, Paris hay London chỉ là cái chuồng lợn so với Hàng Châu, Đại Đô hay Tô Châu ở Trung Hoa diễm lệ với nhiều công trình đẹp đẽ và vĩ đại. Còn về văn hoa, văn minh hay tiến bộ trong các lĩnh vực thì phương Tây đã bị phương Đông bỏ xa đến mức tất cả đã cho rằng Marco Polo đã bịa chuyện.

Marco Polo chính là người đã đem về phương Tây rất nhiều tri thức của phương Đông, là niềm cảm hứng để Columbus gần 200 năm sau vượt Đại Tây Dương đến Châu Mỹ và ông cũng là một trong những người đặt nền móng cho sự vượt trội của Phương Tây thông qua những câu chuyện của mình. Đó là những ghi chép còn tồn tại lâu hơn cả đế chế Mông Cổ, đến danh tiếng của Hốt Tất Liệt cho đến ngày nay.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận