NÓI VỀ CƠ HỘI THÌ BẠN VÀ MARK ZUCKERBERG CHẲNG KHÁC GÌ NHAU

*Có một thông tin thú vị bạn sẽ biết khi đọc hết bài viết này.

Có lẽ bạn đã biết một câu chuyện cũ rích liên quan tới Mark Zuckerberg – sáng lập facebook khi 10 tuổi đã bắt đầu lập trình game, một dạng thiên tài ngay từ nhỏ và là nền tảng cho sự thành công của ngày hôm hay.

Thực tế thì mọi chuyện không đơn giản như thế. Mark Zuckerberg thực sự rất giỏi, nhưng bản thân Mark để có thể bắt đầu lập trình C++ thì Mark cũng đã phải đọc và học với một người có chuyên ngành. Một gia sư riêng đã được thuê về để dạy Mark 1 lần 1 tuần trong hai năm.

Vâng, bạn không đọc nhầm đâu, Mark Zuckerberg chỉ học về lập trình nhẹ nhàng nhưng bù lại Mark là một con nghiện thực hành. Ngày thường Mark viết mã 5-6 tiếng và gần như cả ngày vào thứ Bảy và Chủ Nhật.

“Nhờ liên tục thực hành và biến việc viết mã thành thói quen thì công việc này đã đạt đến mức tôi có thể lập trình một cách vô thức mà không cần phải nghĩ quá nhiều về nó như một việc cần tập trung trí óc nhiều nữa”.

Và thú vị hơn là các sản phẩm game, phần mềm ban đầu của Mark Zuckerberg đều tệ hại, thiếu sót rất nhiều nhưng Mark nói rằng điều đó không quan trọng “Vì đó là thứ tôi tạo ra, nó thuộc về tôi, cảm giác sáng tạo một trò chơi luôn thú vị hơn nhiều khi chơi game”. Dù nói vậy, nhưng Mark vẫn là con nghiện game có tính ăn thua cao.

Tuy nhiên khác với nhiều game thủ, Mark không bao giờ hài lòng với mọi trật tự đã được sắp xếp trong game và bạn cứ thế mà chơi.

Mark Zuckerberg đã quyết định là người sáng tạo thay vì người tiêu thụ.

Để trở thành người sáng tạo Mark đã phải đọc, học và liên tục thực hành.

Khi những giờ thực hành được tích luỹ đủ thì sẽ trở thành thói quen.

Thói quen sẽ tạo ra những sản phẩm của riêng bạn, dù đó là những thứ tệ hại.

Nhưng nếu không bỏ cuộc, thay vào đó là liên tục nâng cao kỹ năng của mình, thì từ những những thứ tệ hại bạn sẽ tạo ra 1 thứ có giá trị.

Và 10 năm sau, Mark Zuckerberg đã tạo ra facebook sau gần 2 tháng viết mã liên tục dựa trên ý tưởng của người khác.

Thiên tài và tỷ phú cũng là một sản phẩm của thực hành và thói quen. Bạn và Mark cũng chẳng khác gì nhau,cả hai đểu có thể đạt được một thành quả lớn dựa trên một nền tảng cơ bản.

10 tuổi, 20 tuổi hay 30 tuổi cũng không phải vấn đề. Hãy nhớ rằng khi bạn còn học hỏi, còn thực hành và duy trì những thói quen tốt, thì mọi thứ vẫn nằm trong tay của bạn.

Fun fact: Áo thun Mark mặc hàng ngày và mua theo lô có giá 325 đô mỗi chiếc được thiết kế bởi Brunello Cucinelli chứ không phải GAP hay HM có giá 4 đôla 1 cái đâu các tình yêu nhé.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân