SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐA VIỆC VÀ ĐA NHIỆM

Bí mật để hoàn thành những đầu việc trong ngày nhanh nhất và chất lượng nhất là:

Làm một việc trong một lúc cho đến khi xong thì thôi. Trong thời gian đó ném iphone của bạn vào trong túi hay balo, ngắt kết nối mạng hay đóng các cửa sổ web khiến bạn phân tâm. Nếu có thể, ngắt kết nối mạng trên laptop luôn.

Nếu đó là một bài viết dài 2000 chữ hay đọc 1 cuốn sách hơn 300 trang thì hãy chia thành những khoảng thời gian tập trung đúng theo khả năng của mình.

25-30 phút là khoảng thời gian lý tưởng vì không quá nhanh và quá lâu, sau đó nghỉ giao lao 5 phút và lặp lại quá trình này cho đến khi hoàn thành. Đối với mình sau 60 phút nghỉ 10 phút. Ai mới bắt đầu thì hạ thấp chuẩn xuống, 10-15 phút thôi. Nhắc lại, đừng cố để rồi bỏ cuộc.

Chỉ làm 1 việc duy nhất thì hiệu quả hơn hẳn từ hiệu suất cho tới chất lượng. Đa việc và đa nhiệm là hai khái niệm hoàn toàn khác. Đa việc thì khó hơn là đa nhiệm, còn đa nhiệm thì vui hơn là đa việc, nhưng đa nhiệm thì đem tới rất ít giá trị so với đa việc.

Bạn có thể làm đa việc trong một ngày bằng cách làm đến đâu xong đến —> lợi dụng sự hưng phấn và động lực của việc đã hoàn thành để thực hiện việc tiếp theo —> cứ như thế thì mọi đầu việc bạn có thể hoàn thành hết trong ngày mà không bị quá tải, hay ngốn sạch quỹ thời gian của bạn.

Đa nhiệm nghĩa là bạn làm mọi thứ, từ lướt fb, nhắn tin với 15 nhóm trên zalo, mở một lúc 10 cửa sổ song song với việc đó là việc kế hoạch tháng cho công việc, thì với áp lực, nghĩa vụ, trách nhiệm cuối cùng bạn cũng làm xong được thôi. Nhưng nhiều khả năng đó là công việc duy nhất bạn hoàn thành sau 8 tiếng làm việc. Trong khi cũng với 8 tiếng đó, có người lại tạo ra nhiều giá trị hơn bạn từ công việc cho tới những khoảng thời gian thư giãn chất lượng hơn.

Hãy nhớ, bạn có thể hoàn thành từ 5 cho tới 7,8 đầu việc trong ngày bằng cách tập trung hoàn toàn vào mỗi việc, cũng như chia nhỏ từng bước, từng quãng thời gian phù hợp với khả năng của mình. Với cách này, bạn sẽ có nhiều khoảng thời gian có ích hơn cho bản thân, hơn là liên tục đa nhiệm trong một lúc để đi tới một kết quả hời hợt và kém chất lượng.

Photo : IG

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân