SỰ KHIÊM NHƯỜNG CAO QUÝ HƠN CHIẾC ROLLS-ROYC

Trong khi thế giới chìm đắm trong bom đạn thế chiến thứ 2, thì một vấn đề khác cũng khiến những nhà chính trị Mỹ và Anh là hai nước đứng đầu quân Đồng Minh phải đau đầu giải quyết là dầu mỏ – nguyên liệu cho xe tăng, máy bay, tàu sân bay … sẽ cạn kiệt dần trong tương lai nếu như cuộc chiến chống phát xít kéo dài thêm 10 hay 20 năm nữa. Từ một quốc gia xuất khẩu 65% lượng dầu mỏ thế giới và cung cấp dầu cho toàn bộ quân Đồng Minh, Mỹ buộc phải thừa nhận nước này sẽ phải chuyển từ xuất khẩu sang nhập khẩu. Trung Đông lúc đó chỉ là một vùng đất khô cằn, dân nghèo và các nhà vua Ả Rập sống bằng nghề bán ngọc trai, nhưng theo khảo sát nơi đây có trữ lượng 300 tỉ thùng dầu, đủ để cung cấp cho toàn thế giới trong vòng 100 năm nữa. Đặc biệt là Arab Saudi chiếm 100 tỉ thùng. Nhưng cả Anh và Mỹ đều muốn mình là người có lợi thế trong việc bắt tay với Arab Saudi để khai thác dầu.
 
Tổng thống Mỹ lúc đó là Franklin Delano Roosevelt dù bại liệt phải ngồi xe lăn nhưng vẫn có mặt trên tàu chiến Mỹ đến kênh đào Suez – Ai Cập để gặp vua Ibn Saud của Ả Rập Xê Út. Hai người trạc tuổi nhau, buổi gặp diễn ra rất thân thiện nhưng có một vấn đề rất nhỏ nảy sinh. Đó là vua Ả Rập theo truyền thống sẽ không cho phép ai đó hút thuốc khi nói chuyện với mình trong Khi Roosevelt nghiện thuốc lá nặng. Dù lúc đó Mỹ là người viện trợ cho cả Đồng Minh, một cường quốc ngang với Liên Xô còn Ả Rập Xê Út lúc đó chỉ một nơi khô cằn, lạc hậu và nghèo khổ. Ông vẫn tôn trọng giới luật của nhà vua, cố gắng chịu đựng cơn thèm thuốc đang hành hạ mình cho tới bữa trưa mà vẫn vui vẻ nói chuyện với Ibn Saud một cách khiêm nhường kéo dài 5 giờ đồng hồ. Trong khi di chuyển từ thang máy xuống nhà ăn, ông tranh thủ hút hai điếu rồi quay lại cuộc nói chuyện. Cả hai đều có vấn đề ở chân, một người bại liệt, còn một người đi lại khó khăn sau khi bị thương trong chiến trận. Vua Ả Rập cảm thấy tổng thống Mỹ dù đại diện cho một quốc gia hùng mạnh đến từ đạo Cơ Đốc nhưng lại rất khiêm tốn nên nảy sinh tình cảm dù mới gặp lần đầu. Ibn Saud nói to trong phòng ăn là Roosevelt là người anh em sinh đôi của mình ở kiếp này.
 
Roosevelt mỉm cười, đáp lại rằng “Ông may mắn hơn tôi vì vẫn còn đi được còn tôi thì ngồi xe lăn”.
 
Ibn Saud đáp lại “Không bạn của tôi, ông mới may mắn hơn vì chiếc xe lăn sẽ đưa ông đi khắp nơi còn chân tôi thì ngày một yếu đi”.
 
Sau đó Roosevelt bảo người đem đến một chiếc xe lăn tương tự tặng cho Ibn Saud. Ibn Saud sau đó dù không dùng đến, nhưng vẫn đặt nó ở vị trí quan trọng trong phòng riêng của mình và coi đấy là kỉ vật đẹp đẽ nhất từng có.
 
3 ngày sau, thủ tướng Anh Winston Churchill cũng có buổi gặp tương tự với Ibn Saud. Dù được thông báo là vua Ả Rập không cho phép hút thuốc và uống rượu trước mặt mình, nhưng Churchill, xuất thân dòng dõi quý tộc nhiều đời phục vụ nước Anh đã ngạo mạn nói rằng mình là chủ nhà chứ không phải Ibn Saud. Nên việc hút hay không hút, được phép hay không do ông quyết định. Trong cuộc trò chuyện, việc một người hút 20 điếu xì gà một ngày như Churchill liên tục phì phèo và uống rượu mạnh khi đàm đạo với Ibn Saud đã khiến vua Ả Rập không cảm thấy thoái mái nhưng vẫn tỏ ra vui vẻ vì nước Anh khi đó thực sự là chiếu trên.
 
Churchill tặng vua Saud một chai nước hoa quý trị giá 100 Bảng, nhưng Ibn Saud đã tặng lại Churchill cùng cố vấn của ông những thanh kiếm nạm kim cương, áo khoác da thú, hồng ngọc trị giá 3000 Bảng và nói rằng “Đây là dành cho những người phụ nữ của các ông”. Quá bẽ bàng, Churchill hứa sẽ tặng lại Ibn Saud chiếc xe Rolls-Royce tốt nhất thế giới với giá gấp đôi. Nhưng lúc đó ngân khố nước Anh không cho phép lãng phí một số tiền lớn như thế. Churchill đã bí mật đem bán hết quà tặng của Ibn Saud để có tiền thanh toán cho Rolls-Royce được gửi đến sau đó.
 
Churchill và Roosevelt đều đại diện cho các nước Phương Tây tiến bộ và hùng mạnh nhất, nhưng cách làm của hai người trái ngược nhau nên đã đem tới một kết quả thay đổi rất lớn trong nền kinh tế của quốc gia mình. Sau thế chiến thứ 2, dù nước Anh phát hiện ra tiềm năng dầu mỏ ở Trung Đông trước Mỹ gần 30 năm, nhưng Mỹ mới trở thành đồng minh quan trọng nhất từ khai thác dầu mỏ cho đến an ninh quốc gia với Arab Saudi
 
Ảnh Ibn Saud đàm đạo với Roosevelt trên tàu USS Quincy
Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân