THÍCH VÀ KHÔNG THÍCH

Có thể bạn không lựa chọn được một vài điều như tại sao bạn sinh ra ở A chứ không phải B, bạn là con của hai người có tích góp cả đời cũng không thể mua được một chiếc ô tô cỡ nhỏ.

Nhưng bạn có quyền lựa chọn làm việc mình thích hoặc làm việc bạn không thích.

Ngay bây giờ, bạn sẽ gặp những người không thích công việc của họ. Thay vì vui vẻ, họ chịu đựng nó. Đó là một công việc họ không muốn làm suốt cuộc đời này, nhưng vì tiền bạc họ chấp nhận làm nó cho đến chết.

Bạn cũng sẽ gặp những người yêu công việc của mình. Họ không bao giờ nói về mức lương, về mối quan hệ tốt đẹp với sếp hay đồng nghiệp, họ chỉ cho bạn thấy tình yêu về một việc làm suốt đời mà không chán thế nào.

Giữa việc bạn thích và không thích nằm ở việc bạn chấp nhận vài lý do để lựa chọn ngay lập tức, thay vì cân nhắc một sự lựa chọn trong sự đa dạng bạn có thể tiếp cận. Bạn có thể dành cả ngày tìm hiểu thật kĩ một món đồ bạn mua, màu gì, có hợp với tủ quần áo, đôi giày bạn đi hay không. Còn với công việc, bạn chỉ xem xét liệu sau này có kiếm được nhiều tiền hay không mà bỏ qua những áp lực, miễn cưỡng, khó chịu có thể làm bạn đổ gục bất cứ lúc nào.

Bạn nghe người ta nói rằng hãy làm cái gì ra tiền thay vì làm cái mình thích, vì thế vật chất sẽ thay thế cho niềm vui mà bạn có thể tận hưởng trong việc bạn yêu thích.

Bạn nghe người ta bảo rằng học cái này, làm cái kia thì xã hội không khinh thường, dễ có có được các mối quan hệ hệ từ đồng nghiệp cho tới yêu đương hơn. Vì quan tâm người khác nghĩ gì mà bạn chấp nhận không nghĩ về việc cuộc đời này liệu bạn sẽ làm được những gì và làm trong bao lâu.

Và chính bạn cũng tự nhủ rằng, mình có thể làm tốt việc mình không thích, đơn giản thôi mà. Nhưng vì tiền bạc, bất cứ ai cũng có thể làm rất tốt công việc họ không yêu thích.

Còn khi làm việc bạn thích, bạn không quan tâm những điều đó, bạn vui vẻ với một mức thu nhập thấp, bạn cảm thấy thời gian làm việc chỉ mang tính tương đối và chẳng bồn chồn hay nóng lòng chờ tới cuối tuần, kỳ nghỉ lễ để thoát ly khỏi công việc bạn căm ghét.

Làm việc bạn thích có thể không đem tới nhiều cơ hội cho bạn, nhưng đổi lại bạn sẽ thấy mình làm việc 16/24 giờ mà như không làm gì hết. Bạn cảm thấy mình có một nguồn năng lượng dồi dào để ngày nào cũng có thể làm việc mà không cần cà phê hay facebook.

Làm việc bạn thích có thể hạn chế những mối quan hệ, khả năng thăng tiến nhưng nó kết nối bên trong lẫn bên ngoài, bạn thấy sự vô cùng tận và tiềm năng từ việc bạn có thể làm một việc suốt đời chứ không chỉ là 15 hay 20 năm.

Làm việc bạn thích, bạn sẽ không bao giờ phải dùng tiền bạc để mua lấy những gì khiến bạn thoải mái, khiến bạn vui vẻ trong chốc lát mà một công việc không thích đang hành hạ bạn.

Để tìm và để biết một công việc yêu thích quan trọng với bạn thế nào thì cách tốt nhất là bạn hãy làm những công việc mình không thích. Khi ấy bạn sẽ không hối hận, không trách cứ bản thân nếu việc bạn thích đòi hỏi bạn sự kiên nhẫn, bền bỉ và chịu đựng nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng được. Vì một công việc yêu thích đòi hỏi bạn thời gian, thực hành, chấp nhận đánh đổi và dũng cảm khi mọi người thách thức và nghi ngờ bạn cùng sự lựa chọn của mình.

Đổi lại, khi làm việc bạn thích, bạn sẽ không phải tự hỏi bản thân mỗi sáng “Tại sao mình phải dậy để làm cái việc chết tiệt này?”

Photo : Bookish.Ashton

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân