TRƯỚC KHI TỪ BỎ NHỮNG GÌ BẠN KHÔNG THÍCH HÃY BẮT ĐẦU TÌM KIẾM ĐIỀU BẠN THÍCH

Việc biết được việc bạn thích hay không là một bài test vô cùng đơn giản.

Nếu bạn làm một việc bạn thích, bạn không quan tâm đến những gì mình nhận được vì ngay lúc này, ngay bây giờ bạn đã nhận được công lao rồi, đó là được làm việc mình thích.

Còn khi bạn làm việc bản thân thấy không vui hay thoải mái và tự nhủ rằng mình phải làm việc này để có thu nhập, lo cái trước mắt cũng như tương lai thì đó có thể chỉ là sự biện bộ, một dạng phương tiện biện minh cho mục đích.

Nhưng rồi bạn vẫn sẽ làm, không phải mà nhiều người sẽ làm việc mình không thích vì tin vào sự an toàn của tiền bạc, của công việc đem lại thay vì cảm giác vui vẻ, thảnh thơi và khoái lạc của việc mình thích. Việc bạn thích hay muốn làm chỉ đem lại niềm tự hào cho chính bạn, còn tiền bạc hay một công việc ổn định mà bạn không thích lại đem tới cho bạn sự an toàn. Nhưng sự an toàn không phải niềm vui, an toàn chỉ là một trạng thái chống lại sự sợ hãi trong cuộc sống. Ngược lại, vui vẻ cũng không phải là an toàn, nhưng vui vẻ khiến tâm hồn bạn thanh thản khi bạn biết mình đang làm gì, đang đối mặt với khó khăn và tiến bộ trong mỗi ngày ra sau, trên hết vui vẻ giúp bạn không cần phải tìm kiếm một sự an toàn, vì khi bạn vui vẻ bạn đã an trú trong an yên đầy tự nhiên mà chẳng phải dựa vào một công việc ổn định hay vài con số trong tài khoản.

Khoảnh khắc giác ngộ, sợi chỉ dẫn lối nói với bạn rằng bạn phù hợp với công việc này, thoải mái với những gì mình làm nhất bất chấp các khía cạnh khó khăn, kinh tế, hay cơ hội phát triển là khi bạn làm một việc bạn không thích (nhưng đảm bảo những yếu tố trên) và cảm thấy không hạnh phúc khi làm nó. Cuộc đấu tranh trong tâm trí của bạn trong lúc ấy không phải là từ bỏ hay tiếp tục công việc ấy, mà là chỉ muốn biết dù tiếp tục hay từ bỏ thì bạn phải làm thế nào để có thể vui vẻ trong ngày tháng tiếp theo? Nếu từ bỏ một việc bạn không thích, để tìm kiếm một công việc bạn thích liệu có phải là trò chơi vô hạn trong một vòng quay luân hồi không bao giờ dứt?

Hiếm người trong chúng ta được may mắn được làm công việc mình thích, hay tự do tài chính để tìm kiếm hay chờ đợi một công việc như thế. Chúng ta vẫn phải đối diện hàng ngày với những hoá đơn, Deadline, Feedback công việc và hàng chục email trả lời đồng nghiệp hay đối tác. Đó hoàn toàn không phải là những điều chúng ta muốn, nếu những công việc ấy không được gắn nhãn YÊU THÍCH của bạn. Vây phải làm thế nào để thay đổi và bắt đầu ngay tìm kiếm một công việc yêu thích ngay từ bây giờ mà không phải từ bỏ ngay lập tức sự an toàn giả tạo đang có?

Hãy chu toàn những gì bạn đang có trách nhiệm như công việc, dự án, những khoản nợ, những hoá đơn của mình đồng thời vẫn tìm kiếm, thử nghiệm và thực hành bất cứ một cách gì, một điều gì giúp bạn tìm ra được công việc bạn yêu thích. Điều này sẽ mất thời gian, thậm chí là rất nhiều thời gian nhưng cái gì cũng có giá của nó, giá của một công việc yêu thích không nằm ở tiền bạc, nó nằm ở những năm tháng tiếp và giây phút ngay bây giờ của bạn.

Hãy bắt đầu từ bất cứ suy nghĩ, ý tưởng hay mục tiêu nào trong tầm của mình, dù rằng bạn chỉ có 10% để cụ thể hoá, nhưng khi bạn bắt đầu từ 10% ấy thì 90% còn lại tự xuất hiện và ủng hộ bạn. Hãy chấp nhận rằng sẽ có nhiều ngày 10% ấy sẽ tụt xuống 5% hay 1% thì bạn vẫn phải tin vào việc thay đổi này là điều lớn lao và ý nghĩa nhất bạn có thể làm cho cuộc đời mình. Hãy nhớ, khi mọi thứ lên tới đỉnh điểm, nó sẽ đi xuống và bạn lại lấy lại đà tiến của mình. Bạn làm điều này không phải vì bất cứ ai, bố mẹ bạn cũng không, bạn gái bạn cũng không, bạn bè lại càng không – Bạn chỉ muốn những ngày tháng tiếp theo trong cuộc đời được vui vẻ, được tận hưởng niềm khoái lạc khi được làm việc bạn thích và muốn làm nó. Sau đó mới tới những người khác, khi họ nhìn nhận những giá trị bạn tự đem lại cho chính mình, bạn hấp dẫn họ, bạn trở thành điểm tựa để họ thay đổi.

Một công việc không thích nhưng đem lại tiền bạc và sự an toàn vẫn là một lựa chọn tốt. Nhưng tìm kiếm được một công việc bạn thích, bạn làm cả đời trong vui vẻ thì còn tốt hơn.

Một cái đem tới sự an toàn ngay trong lúc này của bạn, nhưng nó không vui vẻ. Cái còn lại đòi hỏi bạn đi ra khỏi sự an toàn ban đang có, đồng thời bạn phải hướng mình đến một phiên bản tốt hơn của mình trong ngày mai bằng những cố gắng nhỏ bé nhất trong ngày hôm nay.

Sự vui vẻ tự có hay tự mà đến trong cuộc đời này ít và hiếm hơn bạn tưởng, nhưng đổi lại bạn cũng có thể tạo ra sự vui vẻ ấy thông qua những gì bạn làm. Bạn tạo ra vui vẻ thay vì chờ nó đến. Khi chờ đợi, nhiều khả năng bạn sẽ thất vọng.

P/S : Đây là những dòng chia sẻ của một kẻ vẫn đang hoàn thành những gì dang dở, những gì khách hàng muốn, những gì mà một công việc kiếm ra tiền muốn gã làm mà gã đã nhận lời trong khi tạm thời rời xa niềm vui mà công việc gã thích đem lại. Gã nhớ sự vui vẻ ấy vô cùng.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận