VIẾT NHIỀU HƠN VÀ ĐỌC ÍT HƠN

Cuộc thập tự chinh thứ nhất… là cuốn thứ 37 trong năm nay mình đọc. Nhớ lại năm 2019 mình đọc 292 cuốn, tức gần gấp 10 lần so với năm nay, nhưng đó là khoảng thời gian mình chỉ đọc và viết rất ít. Bây giờ ngược lại.

Năm nay mình chỉ đặt mục tiêu là đọc đúng 50 cuốn vì muốn viết nhiều hơn, cũng như có nhận những dự án viết lách khác. Mình dự đoán khoảng tháng 9 là sẽ đọc xong 50 cuốn trong năm nay, nghĩa là 3 tháng còn lại mình sẽ có một khoảng thời gian trống nhiều để làm một cái gì đó.

2021 là năm mình viết nhiều hơn, đọc ít hơn nhưng mọi thứ lại thuận lợi và được đẩy nhanh tốc độ hơn. Một phần là do kỹ năng đọc của mình liên tục tiến bộ trong hàng năm đọc, nhưng lý do chính là mình đã tận dụng những khoảng thời gian nhỏ tốt hơn nhờ việc kiểm soát và theo dõi từng giờ phút trong ngày. Vì quý trọng từng giây phút, nên mình tập trung hơn, làm việc lẫn đọc sâu hơn và giờ đang được tận hưởng thành quả đó.

Đúng như Cal Newport – tác giả Deep Work nói “Khi bạn có thể thực hành thói quen làm việc sâu trong một thời gian tương đối, bạn sẽ không bao giờ ngừng ngạc nhiên về những gì mình đạt được”.

Nghĩ đến việc 3 tháng tới khi khoảng thời gian không dành cho việc đọc nữa, thì mình để viết 1 cuốn sách mới, học một kỹ năng mới hay tham gia nhiều những hoạt động cộng đồng hơn, ngay trong lúc này mình đã thấy vô cùng háo hức rồi.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân