1 KIỂU ẢNH NHƯNG 2 SỐ PHẬN

Cuối tháng 2 năm ngoái, mình có chụp một tấm ảnh giống như thế này trong một bài viết về lợi ích của 7 năm ghi chép, còn bây giờ là năm thứ 8 tức năm ba thời covid làm vương làm tướng. Dù giống nhau tới 98% nhưng bức ảnh năm ngoái không có ba thứ trong bức ảnh năm nay gồm: laptop mới, hợp đồng chắp bút cho khách hàng và những bức thư của một người bạn mới trong số rất nhiều những người bạn mới kể mình có duyên được quen biết và gặp gỡ trong hơn 1 năm đã qua.

Mình đã bị sốc sau khi chia sẻ về 7 năm ghi chép đó lên facebook và 2 group về viết lách và công nghệ. Mình đăng tải lên fb vào lúc 8 giờ sáng và đến tận 6 giờ chiều mình mới vào facebook thì bài viết đó nhận được 4000 Like cùng hàng trăm bình luận, chia sẻ của mọi người và có khoảng 1000 lời kết bạn mới. Đối với một đứa 9 năm dùng fb mà chỉ có 250 bạn bè thì đó là một chấn động. Thậm chí, mình cảm thấy hơi sợ khi stories hôm đó có tận 450 người xem, mấy hôm sau cũng như vậy. À còn một điều nữa, tính từ lúc đó tới bây giờ, mình đã có khoảng 1220 người follow trên FB và hơn 1100 Friends trên Facebook.Một con số nhỏ, nhưng thực sự choáng với một người hướng nội như mình.

Từ hôm đó, mình đã nhận được rất nhiều lời khích lệ của mọi người rằng muốn mình chia sẻ những bài viết như vậy. Mình thực sự rất kinh ngạc vì điều đó, vì ngoài viết và đăng truyện, mình chưa bao giờ chia sẻ những bài viết như thế trong hàng năm trời dùng facebook. Nhưng từ bất ngờ này đã trao cho mình một cơ hội để có thể chia sẻ nhiều hơn về suy nghĩ của bản thân trong mọi chuyện với mọi người. Từ đó, mình viết mỗi ngày, nhiều ngày viết 2-3 bài. Nếu ai đó hỏi mình sau hơn 1 năm qua, mình đã làm được những gì, thì đây cũng là câu trả lời của mình trong hơn 1 năm 4 tháng đã qua.

Tính từ năm 2020 đến bây giờ mình đọc được 131 cuốn, tức là còn không bằng một nửa số sách của năm 2019 – thời điểm mình đã đọc tới 292 cuốn. Hiện tại mình từ hơn 2200 ghi chép thì mình đã viết tới gần 3000 ghi chép lẫn chia sẻ hàng ngày trên Facebook. Mình đã đọc ít sách hơn nhưng đổi lại mình đã làm được nhiều hơn, từ viết truyện ngắn, tiểu thuyết cho tới những cuốn sách chắp bút cho khách hàng mình nhận được, cũng như những dự án nhỏ khác.

Nhưng trên tất cả, mình được kết nối với nhiều người bạn mới, bạn theo đúng nghĩa chứ không phải là sự hời hợt hay xã giao. Có người từ lúc đó đến bây giờ vẫn hay trao đổi sách với mình, có nhóm bạn thì gửi cả sách, cả đồ ngon từ Sài Gòn ra cho mình, có bạn lại viết thư tay từ tận Đài Loan gửi về Việt nam nữa… Sau đó, mình và mọi người đã gặp nhau, ngồi nói chuyện với nhau tự nhiên và thoải mái như thể đã quen biết từ lâu rồi chứ không phải lần đầu.

Trong quá trình hợp tác viết lách, mình đã học hỏi được rất nhiều từ đối tác, khách hàng từ kỹ năng mềm cho tới kỹ năng viết lách. Mình đã được gặp những con người thành công, đã được nghe các chia sẻ mà đối với mình còn đáng giá hơn cả tiền bạc. Mình cũng được kết nối với một anh chủ tịch chưa tới 40 nhưng trẻ hơn tuổi nhiều với tài sản hàng trăm tỷ cùng tập đoàn hơn 1000 người để giúp anh xem lại bản thảo về triết lý kinh doanh của anh. Hiện tại, mình cũng đã nhận được những lời cộng tác khác khiến 6 tháng còn lại có thể mình sẽ phải viết rất nhiều, viết không chỉ cho mình và còn người khác.

Sau 1 năm 4 tháng mình đã đọc ít đi nhưng viết được nhiều hơn. Dù vẫn sống và làm việc độc lập nhưng lại kết nối với nhiều con người thú vị lẫn các dự án kiếm ra tiền hơn. Tất cả đều đến từ việc mình bước ra khỏi giới hạn của thế giới nội tâm, để tiến vào một thế giới toàn thể mà vẫn không đánh mất hay hoà tan tính cá nhân vào cái chung vốn có ở bên ngoài kia.

Điều này cũng đúng với bạn, với cả những tâm hồn sâu sắc và nhạy cảm nhất. Chỉ cần bạn bắt đầu mở lòng, bắt đầu chia sẻ những gì đến từ trải nghiệm của bản thân thì ngay lập tức sẽ có các tín hiệu của những con người giống bạn đáp lại để tạo ra những kết nối với nhau, và có thể giúp đỡ, chia sẻ, hợp tác từ công việc cho tới việc lắng nghe niềm vui lẫn khó khăn cùng nỗi buồn của nhau.

Hơn 1 năm trước mình đã bắt đầu bằng một hành động nhỏ bé, một chia sẻ đến từ trải nghiệm của bản thân và đã nhận được những gì ngoài sự tưởng tượng trong hiện tại. Nếu mình không làm, sẽ không có chuyện gì xảy ra cả, dù cho đó có là những suy nghĩ và nhận biết sâu sắc nhất. Mình chấp nhận việc có thể sẽ phải đọc nhiều ý kiến và đánh giá khen chê về việc chia sẻ những suy nghĩ của cá nhân. Nhưng hoá ra mình lại nhận được nhiều thứ đến mức những sự tiêu cực chỉ là vài giọt nước trong một Đại dương vô tận.

1 năm qua đã có nhiều thay đổi, nhưng mình vẫn cảm thấy bản thân có thể tiến bộ hơn, có thể làm được nhiều hơn và có thể sống cũng như tận hưởng mọi thứ theo cách riêng mà vẫn tạo ra được những kết nối có giá trị với thế giới xung quanh.

Bạn cũng sẽ làm được như thế, chỉ chỉ cần bắt đầu thôi. bắt đầu từ một điều nhỏ bé, và mọi thứ sẽ chuyển động theo cách bạn muốn. Bạn sẽ là hạt nhân, là nguyên tử đầu tiên sáng tạo nên thế giới mà bạn muốn.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận