CÁCH ĐỂ ĐỌC 100 CUỐN SÁCH VÀ VIẾT 1000 GHI CHÉP TRONG 1 NĂM DÀNH CHO NGƯỜI LƯỜI BIẾNG NHẤT

Sau khi chia sẻ bài viết về lợi ích của việc đọc sách và ghi chép hàng ngày trên một Group, thì câu hỏi mình nhận được nhiều nhất từ mọi người là “Làm thế nào để đọc và ghi chép hiệu quả mà không có thói quen đó?”.

Đơn giản thôi, mỗi ngày đọc 1 trang sách và viết 1 ghi chép bất kỳ như một trích đoạn khiến bạn cảm thấy cảm hứng dâng trào, một câu nói khiến bạn tâm đắc… lặp lại điều này từ 30-60 ngày vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Cả hai hành vi này sẽ chỉ tiêu tốn của bạn vỏn vẹn khoảng 5 phút. 5 phút có thể bạn chưa đọc xong 1 tin tức trên mạng, nhưng 5 phút thực hành này có thể thay đổi tư duy, kiến tạo nên 2 thói quen tốt trong cùng một lúc.

“Như thế liệu có hiệu quả không vì 5 phút thì sao mà ăn thua được?”

Đồng ý, nhưng hãy coi 1 trang sách, 1 ghi chép bạn đọc và mỗi ngày giống như những tờ 1 nghìn đồng bạn tiết kiệm bỏ vào lợn đất thì sao sẽ dễ hơn là đút 10k,20k hay 50k mỗi ngày dù bạn có thu nhập hơn 10 triệu/tháng không?

Đọc 10 trang hay 10 phút cũng sẽ làm nhiều người mới bắt đầu không thực hiện được và bỏ cuộc ngay sau ngày đầu tiên. Vì thế, khi bắt đầu mọi người đừng quan trọng việc đọc 1 trang thì liệu có giúp ích được gì hay không mà hãy coi đấy là 1 bước thay đổi tư duy và thói quen một cách đơn giản và dễ dàng. Cách dễ nhất là tạo 1 thói quen mới ngay sau khi thực hiện hành vi cũ, ví dụ:

Ngay sau khi lướt facebook 30 phút —> thì bạn hãy mở sách ra đọc 1 trang sách và tiếp tục làm những gì bạn quen.

Hoặc ngay sau khi đọc 20 tin tức trên mạng —> viết lại 1 câu nói có thể truyền cảm hứng cho bạn hoặc 1 vấn đề vượt ngoài tư duy của bạn như “Có bao nhiêu thành phố triệu dân ở bang California?”

Bằng cách này bạn sẽ không phải gồng mình trước thói quen và hành động mới, trong khi vẫn thoải mái với những thói quen cũ nhưng không đem lại nhiều lợi ích cho bản thân bạn. Khi đã hình thành thói quen đọc và viết thì việc từ 1 trang lên 100 trang hay ghi chép là rất nhanh chóng. Điều thú vị nhất là nếu mỗi ngày bạn cùng thực hiện hành vi cũ và mới, bạn sẽ nhận biết thói quen nào có giá trị, có lợi ích cho bản thân,tương lai và cuộc đời bạn. Từ đó, bạn sẽ từ bỏ những thói quen không tốt và thay vào đó những thói quen tốt mà chất lượng cuộc sống của bạn dựa trên các thói quen tốt bạn thực hành mỗi ngày.

Khi nền tảng đọc và ghi chép của bạn đã hình thành và tâm trí không còn sợ hay ngại đọc nữa. Khi não bộ không cần phải đưa ra quyết định đọc/viết hay không thì hành động của ấy đã trở nên vô thức, bạn tự động đọc và ghi chép mà không phải tranh đấu hay lựa chọn quyết định mỗi ngày nữa.

Vì thế ngay từ bây giờ, trong mỗi ngày bạn chỉ cần viết 1 câu bất kì, đọc 1 trang sách trong 1-2 tháng thì sẽ tự động trở thành thói quen và số chữ bạn viết + số trang sách bạn đọc sẽ trở thành cấp số nhân.

Chia sẻ này của mình đến từ thói quen mỗi ngày viết ra dòng chữ đầu tiên, tiêu đề đầu tiên, sau đó tiềm thức sẽ tự động kết nối với ý tưởng và hành động để hoàn thành từ đầu đến cuối. Tất cả đều đến từ thói quen làm những điều nhỏ bé và vô nghĩa nhất.

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận