14/4/2021

1376-1380

1376. Nếu bạn tổ chức cuộc sống của mình để có được những quãng thời gian liên tục, không bị gián đoạn, thì tôi có thể viết được nhiều tiểu thuyết hơn, giải quyết nhiều công việc đem lại thu nhập hơn. Ngược lại, thay vào đó bạn, thường xuyên bị gián đoạn thì thay vì một cuốn tiểu thuyết sẽ trường tồn, bạn sẽ phân tâm trước các thông báo, một loạt email gửi tới bạn.

1377. Hiện nay, những người lao động trí óc ở mức trung bình đang sử dụng hơn 60% tuần làm việc để giao tiếp điện tử và tìm kiếm trên Internet, với gần 30% thời gian dành cho việc đọc và trả lời e-mail. Tình trạng phân mảnh tập trung này không thể đáp ứng được công việc chuyên sâu vốn đòi hỏi tư duy liên tục trong thời gian dài. Tuy nhiên, những lao động trí óc hiện đại không hẳn coi mình đang lãng phí thời gian. Họ nhầm lẫn giữa bận rộn và hiệu suất công việc.

1378. Tư duy sâu sẽ mang lại những nỗ lực lớn lao hơn, chẳng hạn như hình thành một chiến lược kinh doanh mới hay viết đơn xin trợ cấp nghiên cứu quan trọng, còn sự phân tâm sẽ chỉ tạo ra thành quả có chất lượng mờ nhạt. Nếu tốn nhiều thời gian trong tình trạng làm việc hời hợt, bạn sẽ vĩnh viễn làm thui chột khả năng làm việc sâu của mình.

1379. văn hóa công việc chuyển hướng sang sự hời hợt, làm nhiều nhưng quá phân tán thay vì tập trung cao độ trong số hời gian ít hơn, những đạt được nhiều kết quả hơn. Nhưng điều này sẽ là cơ hội cho các cá nhân, những người nhận ra tiềm năng khi đi ngược lại với xu hướng này và ưu tiên mức độ làm việc sâu và tập trung.

1380. Bạn có thể xây dựng thói quen làm việc sâu. Chính tại nhà mình, nếu kiểm soát và có kỷ luật, bạn sẽ đã đào sâu vào một vấn đề mà nhiều lao động trí óc gặp phải trên con đường hướng tới quỹ đạo nghề nghiệp đang ngày càng bùng nổ. Việc học một thứ gì đó phức tạp như lập trình, viết lách đòi hỏi tinh thần tập trung cao độ. Nếu bạn ở nhà mà lại dành từng phút một để lướt web, thì coi như bạn đã ném cơ hội để khẳng định bản thân trong cuộc đời của mình.

Photo : Bookish.ashton

Lan tỏa nếu thấy hay nhé:

Viết một bình luận

Trần Đức Nhân